Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 14:45 PM (GMT+7)

Hạnh phúc "trắng trời" của gia đình ba đời chăm cò

Anh Ngân là đời thứ ba tiếp quản chăm nom đàn cò này. Anh luôn hy vọng, một ngày nào đó đàn cò sẽ thành biểu tượng cho vùng quê lúa của anh.

Ba đời người, một đàn cò

Gặp anh Ngân vào những ngày giáp Tết, anh vẫn vẫn đang túi bụi với đàn cò. Lúc chúng tôi đến, thì đàn cò cũng vừa về tổ sau một ngày đi kiếm ăn. Khu vườn rộng hơn 2 ha là chỗ trú chân của hàng ngàn con cò mỗi ngày. Không chỉ ở Lý Thành mà ở tỉnh Nghệ An cũng không có đàn cò nào có số lượng lớn như đàn cò của nhà anh.

Ông chủ vườn cò với số lượng "khủng" nói: "Người dân ở cái làng này, ai cũng goi tôi là "Ngân khùng", "Ngân dở hơi" vì trong khi người ta lại kiếm thêm thu nhập từ việc đi săn cò, tôi lại mất tiền đi chăm đàn cò lạ kia. Nhưng mà vợ chồng tôi bỏ ngoài tai hết, đàn cò là "duyên mệnh" của gia đình đã ba đời nên chúng tôi quyết tâm giữ đàn còn bằng mọi giá".

Hạnh phúc "trắng trời" của gia đình ba đời chăm cò - 1

Anh Ngân và đàn cò lạ

Từ khi anh Ngân còn nhỏ đã thấy sự xuất hiện của đàn cò, chúng ở khu vườn nhà anh từ những năm 1950. Lúc đầu chỉ có năm đến mười con, nhưng sau này, không biết cò ở đâu tới ngày càng nhiều hơn. Không chỉ có cò trắng mà hàng chục loài chim khác như sếu, vạc, vàng anh, sáo... cũng về đây để ở.

Trước lúc ông nội anh Ngân “ra đi”, ông còn dặn bố anh Ngân rằng “Dù có đổi bằng vàng, cũng không thể đem đàn cò quý cho người khác”. Đến đời bố anh Ngân cũng vậy, cứ qua năm này tháng khác, gia đình chăm đàn cò như "con đẻ" của mình.

Cũng bởi có duyên số với đàn cò nên bố mẹ anh Ngân dốc toàn tâm lực chăm nuôi, bảo vệ đàn cò. Anh Ngân cho biết, trước kia, bố anh thường thông qua các cuộc họp làng, tập trung đông đủ người làng rồi xin mọi người “lưu ý” tới đàn cò của gia đình ông. Khi ấy ai ai cũng ủng hộ, nên chỉ sợ người ngoài làng vào bắt cò thôi.

Hạnh phúc "trắng trời" của gia đình ba đời chăm cò - 2

Buổi chiều, đàn cò về kín vườn nhà anh Ngân

Đến đời anh Ngân, vợ chồng con cái vẫn thực hiện những lời cha mẹ, ông bà dặn dò, chưa bao giờ họ bắt hay bán dù chỉ một con. Vào mùa mưa bão, cò mẹ lẫn cò con rơi xuống gốc cây, anh Ngân và vợ phải đội mưa, đội gió chạy ra khu vườn đưa cò vào nhà sưởi ấm, chăm đến khi khỏe mạnh mới cho nhập đàn trở lại.

Có con cò nào bị ốm nặng, vợ chồng anh Ngân cũng cảm thấy xót xa, lo lắng như chính con cái của mình. Nếu con nào "không qua khỏi" vợ chồng anh đem chôn cất đàng hoàng dưới gốc cây chứ không ăn thịt hay cho người khác làm thịt.

Từ khi bắt đầu đến nay, không biết bao nhiêu thế hệ cò đã sinh sống tại khu vườn này, thế nhưng sứ mệnh chăm cò của ba đời nhà anh Ngân vẫn hàng ngày được thực hiện chu đáo.

Hạnh phúc "trắng trời" của gia đình ba đời chăm cò - 3

hàng nghìn con quây tụ lại vườn nhà, mỗi lần cò về ngủ lại tiếng cò vang thét cả khu vực.

Mỗi năm cò về một nhiều, hiện nay đàn cò tại nhà anh Ngân lên đến hàng nghìn con, có khi cò đậu gẫy hết cả cây trong vườn. Anh Ngân nhiều lần phải trồng thêm bạch đàn, cây cối để cho cò trú ngụ.

Sợ mất vườn cò

Vợ chồng anh Ngân có 2 người con một trai một gái, con trai lớn đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, con gái út đang học cấp 2. Vợ anh Ngân công tác tại trường mầm non địa phương nên hết giờ hành chính mới về giúp anh chăm đàn cò được.

Mọi công việc, nhà cửa ruộng đồng, cả việc chăm, bảo vệ đàn cò cũng dồn về tay anh Ngân. Nhiều lúc anh cảm thấy vô cùng mệt mỏi, nhưng nghĩ đến lời dặn dò của cha mẹ, anh có thêm động lực để bảo vệ đàn cò.

Anh Ngân dành cả thời gian cho đàn cò, thời gian gần vợ cũng ít hơn nên nhiều lúc vợ chồng vì thế mà giận nhau. Những lúc ấy, anh ngồi lại an ủi vợ, rồi 2 vợ chồng động viên nhau, mọi việc đâu lại vào đấy.

Chăm đàn cò nhiều vất vả, nhưng khổ nhất là lúc cò về vườn nhiều, thanh niên trong và ngoài làng cứ “chĩa súng” vào đàn cò, anh Ngân không thể khuyên ngăn được, nói nhiều thì mất tình đoàn kết xóm làng, bởi, cò từ nơi khác bay về, không phải của riêng ai.

Những tay súng rình rập cả đêm, cả ngày để săn cò, anh Ngân và vợ đi hết làng trên ngõ dưới vận động bà con, đừng giết hại lũ cò. Anh chị còn viết bảng thông báo “xin đừng giết cò” dán quanh khu vườn. Thế nhưng, cò ra khỏi vườn là những tay săn cò đặt bẫy, bắn giết, nhiều lúc gia đình anh ngân chỉ biết nhìn cò, rồi khóc, vì nó đang nằm ngoài khu vườn, không thuộc sự quản lý của gia đình anh.

Hạnh phúc "trắng trời" của gia đình ba đời chăm cò - 4

Đàn cò bay kín bầu trời, nhiều đối tượng lợi dụng lúc cò về để giăng bẫy.

Gia đình anh Ngân đã nhờ chính quyền địa phương vào cuộc chung tay bảo vệ đàn cò, nhưng họ lúng túng vì chưa có một cơ chế nào về việc bảo vệ đàn cò tự nhiên như vậy. Chính quyền cũng chỉ có thể động viên gia đình cố gắng nuôi giữ đàn cò.

Tết đến, gia đình anh Ngân phải lo nhiều việc hơn. Ngoài việc lo sắm sửa cho Tết, anh Ngân còn phải “lên kế hoạch” bảo vệ đàn cò. Vì, đàn cò sợ nhất là âm thanh của tiếng pháo, tiếng súng. Tết đến, hàng xóm bắn pháo hoa nhiều, đàn cò sợ hãi bay đi hết. Năm nào nhà anh cũng mất ngủ, lo lắng cho đàn cò mỗi khi tiếng pháo tết vang lên.

Anh Ngân nói, "Tết người ta vui vẻ chứ gia đình tôi sợ đến nỗi hàng đêm không ngủ, cứ có tiếng cò kêu hai vợ chồng lại phải chạy ngay ra vườn soi đèn pin tìm cò. Đúng là anh cò còn hơn canh con mình".

Dù có nhiều khó khăn, nhưng đến nay đàn cò vẫn sinh tồn trong vườn nhà  anh. Có nhiều người giàu có đến ngỏ ý muốn mua đàn cò, vợ chồng anh Ngân nhất quyết không bán vì xem cò là đàn con của mình, thiếu đàn cò là thiếu đi sự vui vẻ, mất đàn cò là gia đình anh Ngân đã không hoàn thành sứ mệnh ông bà tổ tiên giao cho. "Dù thương nhân có trả giá hàng trăm triệu hay mấy tỉ đồng, tôi cũng nhất quyết không bán" - anh Ngân khẳng định.

Anh Ngân chỉ có một nỗi lo là nếu sau này vợ chồng anh già đi, nhà lại ít người, thì anh không biết phải bảo vệ đàn cò như thế nào. Nếu người dân ở xã này ai cũng hiểu cho anh Ngân, chăm đàn cò với cùng gia đình thì tuyệt vời biết bao.

Tiễn chúng tôi, anh Ngân đầy tự hào chỉ tay giới thiệu với chúng tôi hình ảnh đàn cò đang bay rợp một khoảng trời. Anh cười nhỏ nhẹ: "Nói thế thôi, chứ tôi đàn cò sẽ tồn tại mãi mãi ở vùng đất Lý Thành này. Tôi còn hy vọng một ngày nào đó đàn cò lạ sẽ thành biểu tượng cho vùng quê lúa Yên Thành cơ".

Tiến Dũng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...