Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 27/10/2015 13:47 PM (GMT+7)

Hành, tỏi mang ra Thủ đô bán là của Lý Sơn

Chủ tịch Hội kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn xác nhận số tỏi, hành đang được anh Thắm bán tại Hà Nội là của huyện đảo Lý Sơn; người mang hành, tỏi ra bán tại Hà Nội có mục đích tốt.

Mấy ngày qua, thông tin hành, tỏi Lý Sơn đang bị ùn ứ hàng nghìn tấn, người dân phải đưa ra tận Hà Nội để tiêu thụ khiến dư luận vô cùng bất ngờ. Nhiều người cho rằng, đây là hướng đi đúng và mua ủng hộ. Tuy nhiên, một số luồng ý kiến trái chiều nghi ngờ, vì tỏi Lý Sơn luôn "cháy hàng", đắt khách thì liệu có khả năng bị ùn ứ đến mức mang ra thủ đô “cầu cứu” hay không?

Hành, tỏi mang ra Thủ đô bán là của Lý Sơn - 1

Hành, tỏi Lý Sơn được đưa ra Hà Nội bán khiến dư luận xôn xao mấy ngày qua

Trước đó, anh Phạm Văn Thắm (SN 1982, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) chia sẻ với chúng tôi: "Gia đình sống bằng nghề trồng hành, tỏi nên tôi thấu hiểu được sự vất vả của người dân. Tôi quyết định đứng ra thu mua hành, tỏi của bà con và mang ra Thủ đô phân phối. Dù biết số lượng thu mua của tôi không thấm vào đâu so với số hành, tỏi bị tồn đọng nhưng giúp đỡ được bà con là tôi thấy vui rồi”.

Nhiều người dân tại huyện đảo Lý Sơn cho hay, giá bán tỏi dao động từ 40 đến 55 nghìn đồng 1 kg và hành giá 25 đến 30 nghìn đồng 1 kg. Mức giá này được xem là bình thường, trung bình so với những năm trước. Một số hộ dân khác cho hay, hiện tại vẫn cất giữ hành, tỏi khô chờ cuối năm mới tung ra bán. Bởi, theo kinh nghiệm, đây là khoảng thời gian giá hành tỏi tăng vì sức mua tăng.

Hành, tỏi mang ra Thủ đô bán là của Lý Sơn - 2

Dù gặp nhiều "sóng gió" nhưng nhiều người dân vẫn đến mua ủng hộ

Trả lời vấn đề này, ông Trần Thịnh (Chủ tịch Hội kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn) khẳng định: “Tỏi bán tại Hà Nội có gốc Lý Sơn”. Ông cho biết, từ trước đến nay, tại Lý Sơn, người dân vẫn thường quen với vấn nạn trừ bì: 100 kg hành, tỏi thường bị trừ bì khoảng 10 đến 12 kg. Đó là chưa nói đến thương lái kì kèo thêm.

Chính ông Thịnh cũng bức xúc về điều này nhưng không biết phải giải quyết thế nào. Vào cuối tháng 9, ông gặp anh Phạm Văn Thắm (SN 1982, xã An Vĩnh). Anh Thắm cũng đồng quan điểm với ông Thịnh và ngỏ ý muốn thay đổi quan niệm của người dân về vấn nạn trừ bì khi buôn bán.

Hành, tỏi mang ra Thủ đô bán là của Lý Sơn - 3

Những giỏ tỏi này được xác nhận có nguồn gốc từ Lý Sơn

Sau đó, anh Thắm trình bày quan điểm với hội là sẽ thu mua hành, tỏi bằng giá các thương lái khác và sẽ không trừ bì. Sau đó, anh sẽ đưa số sản phẩm này đi các tỉnh khác bán. Hội đã thông qua và chấp thuận. Sau đó, anh Thắm còn gửi đơn và được bà Phạm Thị Hương (Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn) xác nhận.

Hành, tỏi mang ra Thủ đô bán là của Lý Sơn - 4

Hành, tỏi mang ra Thủ đô bán là của Lý Sơn - 5

Đơn xin bán hành, tỏi của anh Thắm được UBND huyện đảo Lý Sơn xác nhận.

Anh Thắm mua và xuất ra Hà Nội tổng 10 tấn, trong đó, 6 tấn tỏi và 4 tấn hành. Toàn bộ số sản phẩm đã được hội kiểm tra, thông qua. Nhiều hộ dân nhận thấy tâm niệm của anh Thắm nên đồng ý bán nợ, khi anh từ Hà Nội trở về sẽ trả lại tiền. Đến nay, anh Thắm vẫn nợ tiền mua hành, tỏi của nhiều hộ dân.

Ông Thịnh cũng cho hay, hiện tại đang bắt đầu vụ mùa mới, nhiều người dân đang cần kinh phí nên bán. Gía vẫn chưa cao nên nhiều hộ dân tỏ ra lo lắng. Trong cuộc trò chuyện, ông chia sẻ: “Thông tin hành, tỏi bị tồn động là chưa chính xác”.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Hương (Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn) cho biết, trước đây, anh Phạm Văn Thắm thay mặt nhiều người có đơn xin xác nhận việc tổ chức chương trình thiện nguyện phi thương mại có tên gọi ủng hộ nông dân Lý Sơn bảo vệ thương hiệu hành tỏi, xóa bỏ lệ trừ bì. Mục đích chính là tạo thói quen cho người dân bán tỏi không bị trừ bì. Nhận thấy điều này là chính đáng nên bà xác nhận.

Hành, tỏi mang ra Thủ đô bán là của Lý Sơn - 6

Ông Thịnh hy vọng, sau sự việc này, cách mua bán của người dân Lý Sơn sẽ có nhiều đổi mới

Bà nhấn mạnh, mục đích của việc xác nhận này là có ý định giúp bà con bán hành tỏi không bị trừ phí, chứ không phải xác nhận việc hành tỏi ở huyện đảo Lý Sơn tồn đọng. Hiện tại, tỏi ở đây giá từ 40 đến 45 nghìn đồng, hành giá 25 đến 30 nghìn đồng. Mức giá này gần tương đồng với giá của những năm trước. Bà khẳng định, thông tin, hành tỏi Lý Sơn đang bị ùn ứ là không chính xác.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lê (Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lý Sơn) cho hay, cũng như mọi năm, thời gian này, người dân đang tích trữ hành tỏi khô chờ cuối năm giá lên sẽ tung ra bán. Nếu đến tháng Chạp, số lượng hành tỏi không tiêu thụ hết, người dân mới sợ tồn đọng.

Hoàng Long - Nam Nguyễn

Tin đọc nhiều

Dịch tả heo châu Phi lan rộng, Thừa Thiên Huế khẩn cấp khống chế Tính đến ngày 23/5, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra trên địa...
Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ Liên quan đến vụ 'làm mới' di tích Kinh thành Huế, Chủ tịch...
Bà già cầm nón lá, bao tải trộm đồ trong các shop quần áo rồi mang hàng ra vỉa hè bày bán Tranh thủ lúc nhân viên shop quần áo đang chú tâm chọn đồ...
Siết chặt, dự án trên 1.200 tỷ mới được gọi vốn BOT Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến việc chỉ cho phép thực...