Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 08:18 AM (GMT+7)

Hào phóng như Luxembourg

Luxembourg dự kiến trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới miễn phí toàn bộ phương tiện giao thông công cộng nhằm bảo vệ môi trường và chấm dứt nạn kẹt xe.

Giá vé tàu lửa, xe điện và xe buýt sẽ được dỡ bỏ từ mùa hè năm 2019 - theo kế hoạch của chính phủ Thủ tướng Xavier Bettel, người vừa tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai hôm 5-12. Theo trang Independent (Anh), động thái này sẽ giúp tiết kiệm chi phí thu và xử lý vé trong lúc khuyến khích người dân chuyển từ sử dụng xe riêng sang phương tiện công cộng.

Với dân số khoảng 600.000 người, Luxembourg đón thêm gần 200.000 người sống ở Pháp, Bỉ và Đức đến làm việc mỗi ngày. Riêng thủ đô Luxembourg City có dân số khoảng 110.000 người nhưng hơn 400.000 người đến địa phương này làm việc, khiến giao thông thường xuyên ùn tắc nghiêm trọng. 

Báo The Guardian (Anh) dẫn một nghiên cứu cho biết các tài xế ở thành phố này mất trung bình 33 giờ trong các vụ kẹt xe hồi năm 2016.

Hào phóng như Luxembourg - 1

Người dân Luxembourg dự kiến được sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí từ mùa hè năm 2019 Ảnh: SIP

Chính quyền Luxembourg thời gian qua không ngừng nỗ lực giải bài toán trên. Từ mùa hè năm ngoái, mọi người dưới 20 tuổi được sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí. Riêng học sinh có thể sử dụng xe đưa đón miễn phí từ nhà đến trường và ngược lại. Ngoài ra, mỗi người đi làm hiện chỉ phải trả 2 euro cho tối đa 2 giờ di chuyển ở một đất nước chỉ có diện tích khoảng 2.590 km2.

Luxembourg đang chi gần 1 tỉ euro/năm để vận hành hệ thống giao thông nhưng tiền vé thu được chỉ khoảng 30 triệu euro, một phần do các chương trình ưu đãi nói trên. Dù vậy, không phải người dân Luxembourg nào cũng đồng tình với chính sách mới. Ông Claude Moyen, một giáo viên đi làm hằng ngày bằng tàu lửa, lo ngại chất lượng phương tiện giao thông công cộng bị ảnh hưởng và không tin sẽ có thêm nhiều người chịu từ bỏ xe cá nhân.

Theo Xuân Mai (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

TP.HCM: Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình...
Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh 24 ngày Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế, Bộ Thông tin và...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Chùm ảnh: Sự khác biệt giữa Sài Gòn xưa và nay Sau 39 năm giải phóng, Sài Gòn đã có nhiều đổi thay, nhưng...