Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/05/2012 08:15 AM (GMT+7)

Hé lộ "ông trùm" hạ sát 3 cây sưa trăm tỷ

Người phát hiện ra 3 cây sưa, đồng thời là trưởng nhóm lâm tặc đã được chia tới 110 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), nơi xuất hiện nhóm người triệt phá ba cây gỗ sưa trái phép cho biết: Cầm đầu nhóm lâm tặc hạ sát 3 cây sưa cổ thụ là đối tượng tên Hạnh, một trùm gỗ sưa trong vùng. 10 năm trước đối tượng này dựng một chuồng bò, xây móng rỗng, cao hơn bình thường 1m, ở giữa chứa các thanh gỗ sưa khai thác lậu và Hạnh vừa bán được 18 tỷ đồng. Hạnh đi rừng thường xuyên và là người đầu tiên phát hiện 3 cây gỗ sưa này. Sau đó đã lôi kéo 10 người trong dòng tộc và bạn bè thân thích.

Trước khi hạ sát, Hạnh đã chụp ảnh 3 cây gỗ sưa trên và ra giá với các đầu nậu gỗ tại Quảng Bình hàng trăm tỷ đồng. Người được thuê cưa xẻ 3 cây sưa cổ thụ có tên Sáu “cưa” ở xã Xuân Trạch. Tất cả đều được chia tiền trong rừng, Hạnh được chia nhiều nhất, 110 tỷ đồng.

Hé lộ "ông trùm" hạ sát 3 cây sưa trăm tỷ - 1

Hiện trường 3 cây sưa bị hạ sát (Ảnh: Tiền phong)

Ông Hiền tiết lộ thêm: Các đối tượng lạ mặt vào khu vực Hung Trí mua sưa, nếu đưa tiền mệnh giá 200.000 đồng liền bị từ chối, nhóm này chỉ lấy tiền mệnh giá 500.000 đồng và đưa lên cân. Cứ mỗi tỷ đồng chúng đưa lên bàn cân, được bao nhiêu cân, sẽ lấy đó làm chuẩn để cân tiền, không đếm, sau khi cân xong sẽ bàn giao gỗ.

Mặc dù báo cáo của đoàn công tác Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng  Bình) nói không có cơ sở xác định khối lượng của ba cây sưa bị lâm tặc đốn hạ, nhưng một đầu nậu nhỏ lẻ trong vùng có tên Ch. tiết lộ: Con số trăm tỷ lâu nay mọi người vẫn nói đến chỉ là giá bán của lô hàng lẻ và xấu. Thực tế lô hàng đẹp lên đến hơn 300 phiến gỗ dài trên 2m, có mặt rộng từ 0,4 đến 1,2m vẫn chưa được giao dịch, hoặc chỉ giao dịch lẻ tẻ ở trong rừng vì các đầu nậu không đủ tiền mua cả lô một lần.

“Với giá từ 2 triệu đến cả trăm triệu đồng/kg tùy loại gỗ tốt xấu, nếu tất cả được mua bán trót lọt thì giá của 3 cây huê này lên đến cả nghìn tỉ đồng, thậm chí hơn” - ông Ch. khẳng định.

Ngày 3/5, ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh thông tin 3 cây sưa bị đốn trong rừng thuộc vườn là có thật và lãnh đạo vườn đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án.

(Theo SGGP, Tiền phong, NLĐ)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Ngắm "ao thu, ngõ trúc" trong chùm thơ Thu của Nguyễn Khuyến Năm tháng trôi qua, nơi ra đời 3 bài thơ Thu bất hủ vẫn giữ...