Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 24/01/2013 07:04 AM (GMT+7)

Hết quý I mới cấp xong thẻ xanh cho CSGT

Hết quý I năm 2013, Cục CSGT đường bộ - đường sắt mới có thể hoàn tất thủ tục cấp thẻ xanh cho CSGT. Như vậy, người dân cũng như lực lượng CSGT sẽ bối rối thêm vài tháng nữa.

Thông tư 45/2012/TT-BCA của Bộ Công an quy định Cảnh sát giao thông đường bộ phải đeo biển hiệu - thẻ xanh- khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khá nhiều trường hợp Cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ chặn dừng xe nhưng chưa có loại thẻ này.

Theo Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, dự kiến trong quý 1 năm 2013 mới có thể giải quyết hết các trường hợp chờ cấp thẻ xanh. Nguyên nhân của việc này không phải việc in thẻ nhanh hay chậm, mà do trong quá trình cấp thẻ, hồ sơ ở một số đơn vị chưa đạt yêu cầu như: ảnh không đúng điều lệnh Công an nhân dân, hồ sơ không ghi rõ trình độ...

“Chúng tôi đang yêu cầu các đơn vị có hồ sơ chưa đạt yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục để cấp biển hiệu, Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cho cán bộ Cảnh sát giao thông đã qua tập huấn” - ông Nguyễn Kim Hải, Trưởng phòng Hướng dẫn và tổ chức tuần tra, kiểm soát, giao thông đường bộ - Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt cho biết.

Hết quý I mới cấp xong thẻ xanh cho CSGT - 1

Mẫu thẻ xanh sẽ được cấp cho CSGT làm nhiệm vụ (ảnh: Chinhphu.vn)

Theo ông Hải, tính đến nay, Cục đã cấp hơn 1 vạn biển hiệu Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cho các cán bộ Cảnh sát giao thông.

Ông Nguyễn Kim Hải cho biết thêm thẻ xanh là biển hiệu Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ được Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt cấp cho cán bộ Cảnh sát giao thông có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.
Cảnh sát giao thông đường bộ phải đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Trường hợp nếu phát hiện các trường hợp vi phạm, các cán bộ Cảnh sát giao thông này có quyền thực hiện các hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý vi phạm.

Ông Hải cho biết, thông thường, trong mỗi tổ tuần tra, kiểm soát chỉ bố trí 1 cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng xe. Trong trường hợp do yêu cầu đấu tranh chống tội phạm, khi phát hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông thì số lượng cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng xe sẽ do Tổ trưởng quyết định cụ thể.

Các lực lượng khác như cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động, công an phường, công an xã,… được phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Trước đó, trong cuộc họp bàn kế hoạch triển khai, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng cấp dưới trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, chiều 18/1, Trung tướng Tô Thường - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTATXH (TC7, Bộ công an) nhấn mạnh: “Các đoàn kiểm tra phải đặc biệt chú ý tới lực lượng CSGT tuần tra vào ban đêm trên các cung đường. Không kiểm soát là các ông ấy ăn chặn ngay, vớ vẩn lắm".

Không đeo thẻ xanh tôi có thể phóng xe đi?

“Nếu không phải CSGT có đeo thẻ xanh đứng ra chặn xe tôi thì tôi cố tình bỏ chạy, như vậy tôi đúng hay sai? Bởi nếu quy định như vậy, tôi có quyền không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người không đeo thẻ xanh” – Bạn đọc Nguyễn Văn T phản hồi trên báo Đất Việt.

"Nếu cảnh sát GT làm nhiệm vụ cần có thẻ xanh để xử phạt vi phạm. Nhưng lực lượng không phải là nhiệm vụ chính như công an phường, xã, cơ động... thì sao?" – Một bạn đọc đặt câu hỏi.

Theo Việt Dũng (Đất Việt)

Tin đọc nhiều

Cận cảnh địa lan Sapa đón Tết giá 70 triệu đồng Địa lan và lan hồ điệp là hai trong số những loại hoa 'xa xỉ'...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...