Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 19:07 PM (GMT+7)

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình

Tượng Phật có chiều cao 15,2m tại chùa Sắc Thiên Vương (Thái Bình) đang trong quá trình hoàn thiện, đã bất ngờ đổ sập. Nhiều người dân bất ngờ khi thấy thân tượng được xây bằng gạch.

Vào khoảng 17h ngày 7.7, tượng Phật tại chùa Sắc Thiên Vương (thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện đã bất ngờ đổ sập.

Theo nhiều người dân địa phương có mặt tại hiện trường, 6 lao động thi công trên phần đặt tượng Phật đã xuống khỏi công trình trước khi tượng Phật bị sập đổ khoảng 30 phút.

Ông Bùi Văn Thạnh (ở thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, người chứng kiến sự việc) kể lại, khi ông đang làm ở cánh đồng đối diện ngôi chùa thì nghe thấy tiếng động lớn.

“Chúng tôi nhìn về phía chùa thì thấy tượng ngả dần rồi đổ sụp, gây ra một tiếng động to, xung quanh khu vực chùa Sắc Thiên Vương khói bụi mù mịt. Ngay sau đó người dân đã kéo nhau ra chùa xem, công an xã An Mỹ cũng có mặt ít phút sau đó”, ông Thạnh nói.

Trao đổi với phóng viên ngày 8.7, ông Phạm Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ cho biết, hằng ngày, tại chùa có khoảng gần 15 công nhân xây dựng.

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình - 1

Hiện trường tượng Phật bị đổ sập hoàn toàn.

“Tượng nặng khoảng 70-80 tấn. Thời điểm tượng đổ xuống, công nhân xây dựng đã nghỉ làm. Rất may không có ai bị thương. Hiện tại Công an huyện cùng các cơ quan chức năng đang tìm hiểu nguyên nhân khiến tượng đổ”, ông Thái nói.

Ông Thái cho biết thêm, năm 2011, chùa Sắc Thiên Vương được xây dựng. Đến cuối năm 2013 mới xây dựng tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong khuôn viên của chùa. Theo bản thiết kế nhà chùa gửi cơ quan chức năng, tượng Phật có chiều cao 15,2m, đài sen cao 4,9m.

Kinh phí xây dựng tượng hoàn toàn là tiền xã hội hóa, đóng góp của các phật tử. Nguồn kinh phí trong mấy năm trùng tu, xây dựng chùa lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Theo ông Thái, hiện nay tượng chưa được xác nhận là tượng cao nhất miền Bắc. Ngôi chùa dù chưa xây xong, nhưng mỗi dịp lễ, Tết, nơi đây vẫn thu hút hàng nghìn phật tử từ khắp nơi đến tham quan.

Ghi nhận tại hiện trường, toàn bộ tượng Phật bị đổ sập, chỉ còn phần đế. Tượng bị đổ về phía trước của công trình. Một phần đầu của tượng Phật đổ xuống nền đất, ngổn ngang bê-tông cốt thép. Phần thân của tượng được xây dựng bằng gạch.

Khu vực đặt tượng được chia làm 2 phần: Phần dưới tượng là khu vực chánh điện (hay còn gọi là phần đế), phục vụ công việc hành lễ, các nghi thức. Phần trên là bức tượng Phật.

Do hiếu kỳ, trong sáng 8.7, hàng trăm người dân ở các địa phương đã kéo về đây để xem vụ việc. Công an xã An Mỹ được huy động đến bảo vệ hiện trường; ngăn không cho người dân tiếp cận quá gần đống đổ nát, tránh trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.

Theo người dân địa phương, công trình tượng Phật được các lao động (chủ yếu người ngoài tỉnh) thi công đắp dựng lần lượt từ phần đầu xuống cổ, ngực cho đến thân tượng.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hiện trường:

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình - 2

Tượng Phật trước khi bị đổ sập

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình - 1

Phần đế của bức tượng cũng chính là khu vực chánh điện, phục vụ công việc hành lễ, các nghi thức

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình - 4

Tượng Phật bị đổ sập hoàn toàn

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình - 5

Tượng Phật đổ xuống phía trước của công trình

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình - 6

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình - 7

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình - 8

Thân tượng được xây bằng gạch

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình - 9

Nhiều mảnh vỡ của thân tượng văng ra xa

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình - 10

Bên trong phần đế của công trình tượng Phật

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình - 11

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình - 12

Trần của phần đế tượng Phật bị hư hại sau khi tượng sụp đổ

Hiện trường tượng Phật gần trăm tấn bất ngờ đổ sập ở Thái Bình - 13

Khu vực chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm nhìn từ xa. Ảnh: Hà Thảo

Theo Hà Thảo-Nguyễn Đức (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Giỗ tổ Hùng Vương và lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ bao nhiêu ngày? Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày, tới đây cán bộ, công...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 - sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, cuộc...