Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 11/10/2012 12:56 PM (GMT+7)

“Hiệp sĩ” chỉ được bắt quả tang phạm pháp

Ngày 11/10, Công an TP. Thủ Dầu Một – Bình Dương cho biết vừa làm việc với các “hiệp sĩ” CLB phòng chống tội phạm Phú Hòa (TP. Thủ Dầu Một), đồng thời yêu cầu các anh hoạt động tuân thủ những quy định đã đặt ra khi thành lập CLB.

Không tự ý qua địa bàn TP.HCM tham gia những vụ rắc rối như vừa qua. Theo quy định, “hiệp sĩ” giống như người dân, chỉ được phép bắt quả tang phạm pháp, không được chặn xe, dẫn giải người trong những vụ tranh chấp dân sự.

Về giá trị của thẻ chứng nhận thành viên CLB Phòng chống tội phạm (thường gọi là thẻ hiệp sĩ) do lãnh đạo phường ký tên, đóng dấu cấp, trung tá Hà Văn Thanh, Trưởng Công an phường Phú Hòa cho biết, thẻ chỉ dùng để các “hiệp sĩ” chứng minh thân thế của mình khi bắt quả tang người có hành vi phạm tội và chỉ dùng trên địa bàn phường.

Ngoài CLB phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, CLB phường Phú Lợi cũng từng được cấp thẻ này. Một “hiệp sĩ” chia sẻ: “Tôi hiểu “thẻ hiệp sĩ” không phải là bùa hộ mệnh, không phải là thẻ ngành của công an. Tuy nhiên không phải “hiệp sĩ” nào cũng nhận thức rõ ràng như vậy”.

“Hiệp sĩ” chỉ được bắt quả tang phạm pháp - 1

Các “hiệp sĩ” phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một từng được phường cấp thẻ “hành nghề”

Ở một diễn biến khác, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải (CLB Phú Hòa) cho biết, đối tượng Đinh Đắc Lộc (người đề nghị anh tham gia vụ “chuộc” ô tô giúp mình, sau đó Lộc lấy ô tô và tiền “chuộc” lặn mất tăm) đã điện thoại cho anh. Lộc hứa với anh Hải sẽ ra làm việc với công an khi chính thức nhận được giấy triệu tập.

Các “hiệp sĩ” CLB Phú Hòa khẳng định với báo giới là không nhận tiền bồi dưỡng từ Lộc, chỉ giúp Lộc vì máu nghĩa hiệp. Các anh cũng mong Lộc sớm làm việc với công an để nói rõ mọi việc. Các anh khẳng định mình không “móc thẻ, xưng công an” để “cưỡng đoạt tài sản” như đơn thư tố cáo.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hiệp (huyện Hóc Môn, TPHCM) tố cáo với công an quận 12 (TPHCM) rằng Lộc và một nhóm thanh niên móc thẻ xưng công an (ám chỉ các “hiệp sĩ”) rồi “cưỡng đoạt” 240 triệu đồng rồi “tẩu thoát”. Số tiền này trước đó Lộc đã giao cho ông Hiệp để chuộc lại chiếc ô tô. Sau đó 10 “hiệp sĩ” tham gia vụ này bị công an quận 12 triệu tập.

Cát Tường

Tin đọc nhiều

Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
Bão khả năng vào đất liền chiều mai, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi Dự báo chiều nay (1/8) áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành...
Thủ tướng: Không phải tất cả các khu vực đều giãn cách xã hội Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng...
Thành phố Buôn Ma Thuột cách ly xã hội từ 0h ngày 3/8 TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thực hiện cách ly xã hội sau khi...