Tháng 02, 2017
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 25/09/2013 15:06 PM (GMT+7)

Hít khí bóng cười có thể gây ung thư

Funkyball (bóng cười) đang tràn vào Việt Nam như một thú tiêu khiển mới nhưng có khả năng gây bệnh ung thư.

Bóng cười là quả bóng bay được bơm khí nitrous oxide, được một số bạn trẻ sử dụng trong quán bar để tìm cảm giác lạ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Khampha.vn,  trên phố Mã Mây, Hàng Thùng (Hà Nội), không khó để tìm "người bán bóng". Những người nước ngoài trên tay luôn cầm một bình khí nén nhỏ, hai chiếc hộp nhựa đựng quả bóng và một số ống sắt.

Hít khí bóng cười có thể gây ung thư - 1

Tại các quán bar ở Hà Nội, bóng cười được bán công khai. Ảnh: Hồng Phú

Một nhân viên phục vụ quán bar cho biết, đây là một loại hình chơi mới của giới trẻ, hít loại khí trong quả bóng này vào người sẽ có cảm giác tê tê sau đó thì phấn khích, cười ngả nghiêng.

Trao đổi với PV, Tiến sĩ, Bác sĩ Vương Văn Tịnh, Trưởng phòng  Kế hoạch Tổng hợp, Viện Tâm thần Trung ương cho biết, quả bóng cười có chứa khí nitrous oxide (N2O) là loại khí giảm đau, không màu, có vị ngọt nhẹ. Chất này gây vô cảm hoặc gây mê, tê toàn thân nhưng không mất tri giác.

Hít khí bóng cười có thể gây ung thư - 2

Dưới ánh sáng mờ ảo, dân chơi bắt đầu ngả nghiêng cười sau khi hít khí N2O. Ảnh: Hồng Phú

Sở dĩ gọi N2O là khí cười bởi vì khí này tác động lên một điểm của hệ thống thần kinh gây cười, kích thích thần kinh. Hiện nay, giới trẻ thường tập hợp lại với nhau hít khí này có cảm giác vui tươi.

Theo bác sĩ Dương Đình Phúc, Trưởng khoa tâm thần kinh, Bệnh viện 354, khí N2O nếu dùng nhiều sẽ gây độc cho cơ thể. “Hít nhiều khí này có khả năng gây bệnh ung thư và các rối loạn khác trong cơ thể”.

Bác sỹ Phúc cho biết, chưa có nghiên cứu nào chứng minh khí N2O gây rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, nó có thể khiến người hít phải nhiễm độc. Chẳng hạn N2O có trong thuốc viagra dùng để kích thích, giúp đàn ông cảm thấy hưng phấn hơn. Nhưng nếu dùng nhiều sẽ gây rối loạn sinh lý.

Hít khí bóng cười có thể gây ung thư - 3

Các chuyên gia cảnh báo, hít khí trong quả bóng cười có thể gây ung thư. Ảnh: Hồng Phú

BS. Nguyễn Vũ Trung, Khoa Răng Hàm mặt, Phó Phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho rằng, vẫn có một số bác sĩ nha khoa sử dụng khí N2O để gây mê. Tuy nhiên, dùng khí này sẽ gây hưng phấn, ảnh hưởng đến thần kinh. Người hít vào sẽ có cảm giác như say rượu, biêng biêng suốt ngày.

Khi hít khí N2O, cơ thể sẽ rất khó kiểm soát được lượng khí. Vì không ai đong đếm được lượng khí này. Tuy nhiên, hít nhiều chắc chắn sẽ gây ngộ độc.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, giới trẻ dùng bóng cười sẽ có tác dụng nhất thời là hưng phấn, kích thích nhưng dùng nhiều gây độc, gây rối loạn trong cơ thể.

Các bác sĩ cũng lưu ý, không nên sử dụng khí N2O vì dùng trong thời gian dài nó sẽ ảnh hưởng đến thần kinh trung ương. Đặc biệt, khí N2O không rõ nguồn gốc có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thu Trịnh

Tin đọc nhiều

Xót thương cảnh anh 5 tuổi dắt em 3 tuổi lang thang tìm cha mẹ trong đêm Vào 23h đêm 16/2, người dân phát hiện hai bé trai 5...
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung công khai tình trạng sức khoẻ Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định sức khoẻ của mình bình...
Bí thư Hà Nội: Đường sắt đô thị chậm một tí là mất không biết bao nhiêu tiền Nhấn mạnh các dự án đường sắt đô thị có vai trò hết sức quan...
Sài Gòn bất ngờ mưa như trút nước giữa mùa khô Giữa mùa khô cơn mưa như đổ nước bất ngờ trút xuống Sài Gòn...