Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 09/04/2014 12:44 PM (GMT+7)

HN: Đề nghị lực lượng 141 giúp “dẹp loạn” bến xe

Lãnh đạo quận Hoàng Mai khẳng định, trong vòng 1 tháng phải quét sạch cò mồi bến xe. Cơ quan này cũng sẽ đề nghị cho lực lượng 141 giúp “dẹp loạn”.

Trong cuộc họp nội bộ với lực lượng cảnh sát hình sự và trật tự chiều qua (8/4), Thượng tá Phạm Ngọc Anh (Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai) khẳng định, trong vòng 1 tháng, phải quét sạch bằng được cò mồi tại bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm.

Khó không có nghĩa không xử lý được

Ông Ngọc Anh đánh giá, Hoàng Mai hiện có 3 điểm nóng phức tạp về an ninh trật tự: Bến xe Nước Ngầm (phường Hoàng Liệt), Bến xe Giáp Bát (phường Giáp Bát) và Trạm bến xe (phường Thịnh Liệt).

Đây là những điểm tập trung cò mồi bến xe, đối tượng lưu manh hình sự, bảo kê bến bãi, bảo kê xe khách. Camera các bến xe từng ghi lại cảnh cò mồi chèo kéo khách. Côn đồ hung hãn, túm tóc, đánh đập khách.

Riêng ngày hôm qua, công an tại đây đã bắt khoảng 15 đối tượng đưa về trụ sở Công an quận Hoàng Mai.

Ông Ngọc Anh thừa nhận việc xử lý các đối tượng này còn gặp nhiều khó khăn: Cảnh sát địa bàn vẫn thường xuyên bắt được các đối tượng và thông báo nhưng không tìm được bị hại. Không có nạn nhân nào đến tố giác nên không có cơ sở xử lý.

HN: Đề nghị lực lượng 141 giúp “dẹp loạn” bến xe - 1

Số cò mồi mà Công an quận Hoàng Mai bắt được trong 1 ngày

Theo quy định pháp luật, các đối tượng cò mồi chỉ bị giữ nhiều nhất 24 tiếng và nộp phạt 300 nghìn đồng về hành vi gây rối trật tự. Trước đây, khi bắt được đối tượng cò mồi, gây rối, Ủy ban thành phố sẽ phê duyệt đưa đi cải tạo. Nhưng bây giờ, việc xử lý những đối tượng này phải chờ tòa án quyết định.

Thời gian qua, Công an quận Hoàng Mai thường xuyên bắt được các đối tượng cò mồi. Những đối tượng này phải lăn tay chụp ảnh, lưu hồ sơ, và gửi về địa phương quản lý giáo dục. Nhưng sau đó địa phương quản lý thế nào thì không rõ.

Tuy nhiên, "nếu muốn xử lý là xử lý được hết, vấn đề là có muốn làm hay không”, ông Ngọc Anh nói.

Vị lãnh đạo công an quận nhấn mạnh, theo quy định, đối tượng nào 2 lần bị xử lý hành chính, có thể cho đi trại tập trung cải tạo. Thời gian có thể đến 4 năm.

“Nhốt xe” thì hết cò

Thượng tá Phạm Ngọc Anh yêu cầu, lực lượng cảnh sát hình sự và trật tự của quận và 3 phường trên tập trung tấp cả quân, quét bằng được nạn cò mồi. Sau một tháng, đơn vị nào để còn xảy ra nạn cò mồi, cán bộ phụ trách sẽ bị xử lý kỷ luật. Vị lãnh đạo cũng yêu cầu từ cán bộ đến trinh sát ở các địa bàn, phải tổng kiểm tra tất cả đối tượng hình sự trong khu vực này, những kẻ nào đứng sau bảo kê. Bắt được đối tượng cò mồi nào, cảnh sát sẽ dán ảnh lên trên bảng thông báo của bến xe để mọi người cảnh giác.

“Đánh vào lái xe và chủ xe. Ai vi phạm thì giữ xe lại. Lúc đó ai còn dám vi phạm nữa.” – Ông Ngọc Anh nói.

Vị lãnh đạo Công an quận yêu cầu các đơn vị phải cử người túc trực ở khu vực bến 24/24. Công an quận sẽ cử người đi kiểm tra bất cứ giờ nào trong đêm. Công an quận Hoàng Mai cũng sẽ đề nghị Công an TP. Hà Nội chỉ đạo lực lượng 141 tăng cường xử lý tại các khu vực này.

HN: Đề nghị lực lượng 141 giúp “dẹp loạn” bến xe - 2

Cò mồi bị cảnh sát chụp ảnh đăng trên bảng thông báo trước bến xe Nước Ngầm để người dân cảnh giác.

“Không thể tiếp tục để tồn tại loại đối tượng này!” – Vị lãnh đạo công an quận khẳng định.

Đại diện Công an phường Thịnh Liệt đề xuất, muốn xử lý triệt để nạn cò mồi, cần “đánh” vào chính phụ xe và chủ xe. Cơ quan chức năng phải mời họ đến cam kết, yêu cầu họ không nhận đối tượng cò mồi, chèo kéo vào làm phụ xe. Nếu họ vi phạm thì lực lượng chức năng sẽ lập biên bản, “nhốt” xe không cho hoạt động nữa.

Mặt khác, hiện nay nhiều người dân thường ngại vào bến. Theo vị cán bộ công an, cần phối hợp với bến xe đưa ra những hướng dẫn cụ thể hơn để nhắc nhở người dân.

Một cán bộ cũng cho rằng cần Sở GTVT phối hợp. Nếu lực lượng chức năng bố trí người kiểm soát cả đầu xuất bến và đầu ra của Thành phố. Nếu lúc xe xuất bến có ít khách nhưng ra khỏi thành phố lại đông khách thì xe sẽ bị xử lý.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

TP.HCM ban bố 12 việc cần làm ngay trong '14 ngày vàng' chống dịch Covid-19 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM đã ban bố...
TP.HCM: Hỗ trợ người lao động 1 triệu/tháng, dừng xe buýt trong 2 tuần Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM,...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...