Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 15/05/2013 10:43 AM (GMT+7)

HN: Sẽ về tận nhà làm thủ tục đổi chủ xe

Lực lượng cảnh sát khu vực sẽ trực tiếp đến từng hộ gia đình phát giấy kê khai, sau đó, mang về công an phường làm xác nhận. Xong việc, trực tiếp mang đến nhà trả cho dân.

Chiều 14/5, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, việc đưa lực lượng công an xuống tận các xã giúp người dân sang tên đổi chủ phương tiện là cách làm hay, sáng tạo. Cũng theo ông Ngọc, Hà Nội là địa phương thực hiện đầu tiên trên cả nước.

Ông Ngọc cũng cho biết, ngày 3/5 vừa qua, công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã xuống tận các xã để giúp người dân thực hiện tốt việc sang tên đổi chủ phương tiện theo Thông tư 12 của Bộ Công an.

Lực lượng cảnh sát khu vực trực tiếp đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động, thu thập thông tin về nhu cầu đăng ký sang tên, di chuyển xe và phát giấy khai. Sau đó, các giấy tờ này sẽ được mang về công an phường làm xác nhận và trực tiếp mang đến nhà trả cho dân.

Sau khi nhận giấy hẹn, trong thời gian 30 ngày, chủ phương tiện sẽ nhận kết quả.

Sau 15 ngày thực hiện Thông tư 12 của Bộ Công an (hiệu lực từ 15/4/2013), Thành phố tiếp nhận 7.403 hồ sơ đăng ký sang tên, di chuyển xe ô tô và 1.413 hồ sơ sang tên, di chuyển mô tô, xe máy.

Ngoài ra, trưởng công an các huyện sẽ báo cáo lãnh đạo các quận, huyện chỉ đạo cơ quan liên quan như Thuế, Kho bạc Nhà nước cùng cấp phối hợp xuống từng xã, phường, thị trấn... làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe cho dân.

Ví dụ cụ thể, tại các điểm đăng ký, người dân khai báo đã mất giấy lệ phí trước bạ. Tại đó cơ quan thuế sẽ trả lời hoặc tra lại giấy tờ đó theo chuyên ngành của cơ quan thuế.

Nếu người dân không có chứng minh thư, có thể dùng tạm hộ khẩu thay thế; người nước ngoài định cư ở Việt nam có thể dùng hộ chiếu; sinh viên dùng thẻ tạm trú hai năm...

Theo Phó GĐ công an Hà Nội, những quy định đó vừa để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho dân và đúng quy định pháp luật. Sau huyện Phúc Thọ, cảnh sát khu vực các huyện ngoại thành khác cũng sẽ tiếp tục xuống nhà dân phát tờ khai sang tên đổi chủ xe.

Tại buổi giao ban báo chí chiều 14/5, ông Nguyễn Duy Ngọc cho biết, Phòng PC45, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện bắt giữ 4 đối tượng “cò mồi” làm thủ tục đăng ký xe tại cơ sở đăng ký xe số 86 Lý Thường Kiệt.

Phòng PC45 cũng bắt 6 đối tượng “cò mồi” làm nhanh hồ sơ nộp thuế trước bạ tại Chi cục thuế Hoàng Mai và xử phạt hành chính đối với các đối tượng này.

Theo Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an Hà Nội, qua khai thác chưa phát hiện các đối tượng “cò mồi” có liên hệ, móc nối với cán bộ công an để ăn chia tiền của người dân đến làm thủ tục.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Nỗi đau tột cùng của người vợ mất chồng và con gái trong đêm sạt lở đất Giây phút hai vợ chồng tuột khỏi tay nhau và bị đống đất đá...
Nhân viên cây xăng bị mắng xối xả khi để đồng hồ về 0 đồng và bơm đủ số tiền Khi nhân viên bán xăng trả máy về 0 đồng rồi bơm xăng cho...
Vụ thai phụ cùng con nhỏ uống thuốc tự tử: “Con không thể sống được nữa, con hận lắm" “Lúc đang cấp cứu tôi hỏi sao con lại dại dột như vậy, nó...
Tin mới vụ bé trai 3 tuổi ngã ở trường mầm non: Bé bị xuất huyết não, phải mổ gấp Cô giáo chỉ nói bé bị ngã, bầm tím ở trán nhưng kiểm tra tại...