Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Thứ Hai, ngày 09/09/2013 15:29 PM (GMT+7)

HN yêu cầu 11 DN công ích báo cáo thu nhập

Hà Nội yêu cầu 11 doanh nghiệp công ích trên địa bàn thành phố báo cáo thu nhập cán bộ công nhân viên.

Vừa qua, dư luận xôn xao vụ lương khủng của “sếp” doanh nghiệp công ích tại TP Hồ Chí Minh. Ví dụ như lương của Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị là 2,6 tỉ đồng/năm (hơn 200 triệu đồng/tháng); Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng có mức lương 2,2 tỷ đồng/năm, lương Chủ tịch hội đồng thành viên của công ty này là 2,4 tỷ đồng…

Trước sự việc này, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, thành phố Hà Nội cũng cho rà soát thu nhập của cán bộ công nhân viên các công ty công ích trên địa bàn.

Trước đó, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2013, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết, sau khi báo chí lên tiếng, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực này đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ tiền lương ở các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý, ai sai phải xử lý.

Ông Hùng cho biết, đến thời điểm hiện tại (ngày 9/9), Sở Lao động Thương binh và  Xã hội Hà Nội chưa  nhận được báo cáo của các doanh nghiệp công ích trên địa bàn.

HN yêu cầu 11 DN công ích báo cáo thu nhập - 1

Môi trường làm việc độc hại của công nhân thoát nước

Trao đổi với Khampha.vn bên lề cuộc họp giao ban báo chí chiều 3/9 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Phan Đăng Long – Phó trưởng Ban Tuyên giáo cho biết, sau khi có thông tin các lãnh đạo doanh nghiệp công ích TP Hồ Chí Minh nhận lương “khủng”, Hà Nội cũng kiểm tra các doanh nghiệp Nhà nước tại địa bàn.

Ông Long cho rằng, các doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn Hà Nội có cơ chế quản lý và giám sát chặt chẽ nên khả năng sai phạm nhận lương cao rất khó xảy ra.

Lãnh đạo một doanh nghiệp công ích tại Hà Nội chia sẻ, nếu nỗ lực làm việc hết sức, kể cả làm thêm ngày đêm... lương tối đa cũng chỉ được 36 triệu đồng/tháng (432 triệu đồng/năm).

Tuy nhiên, theo ông, ngay cả khi được lĩnh 36 triệu đồng/tháng cũng không thể được nhận hết bởi còn phải nộp thuế thu nhập cá nhân (theo quy định, thu nhập trên 9 triệu đồng phải nộp thuế).

Vị này cũng cho biết, khi xây dựng quỹ lương cán bộ nhân viên, doanh nghiệp của ông phải được Sở LĐ & TBXH Hà Nội duyệt, sau đó báo cáo lên UBND Thành phố.

“Nếu doanh nghiệp làm thêm, có thu nhập thêm nhưng lương vẫn phải theo quy định, không được phép vượt mức trần. Số thu nhập thêm còn lại đưa vào quỹ đầu tư phát triển sản xuất, quỹ phúc lợi khen thưởng...”.

Ngày 4/9, Thành ủy, UBND TP.HCM đã công bố quyết định đình chỉ về mặt Đảng, chính quyền đối với lãnh đạo thuộc 4 đơn vị công ích nhận lương “khủng”.

Chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc 4 công ty công ích, gồm: Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, Công ty Công trình giao thông Sài Gòn, Công ty Chiếu sáng công cộng, Công ty Công viên Cây xanh, bị đình chỉ công tác để làm rõ những sai phạm trong việc chi trả lương tại những đơn vị này.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Bị bắt xe ngày 20/10, anh chồng nhờ luôn công an chở đi tặng hoa cho vợ Đang háo hức mang hoa đến chỗ làm tặng hoa vợ nhân ngày...
Tin tức 24h nổi bật: Bí ẩn chưa lời giải về cô gái chết 2 tháng nhưng vẫn như sống Mặc dù qua đời 2 tháng nhưng tóc và móng tay của thiếu nữ 19...
Mưa lớn kéo dài, đường phố Sài Gòn chìm trong biển nước Cơn mưa kéo dài với lượng mưa lớn cùng tình trạng triều...
Những cô gái tuổi 20 rà phá bom, mìn trong thời bình Với công việc rà phá bom, mìn và các vật liệu nổ sót lại sau...