Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 14/03/2015 20:28 PM (GMT+7)

Hỗ trợ Ninh Thuận 40 tỷ đồng, 300 tấn gạo cứu đói, chống hạn

Ngày 14/3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đi thị sát, kiểm tra tình hình và chỉ đạo các biện pháp tổng lực chống hạn ở tỉnh Ninh Thuận, địa phương đang hứng chịu đợt hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng.

Trực tiếp khảo sát thực tế trên địa bàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đánh giá tình hình hạn hán ở Ninh Thuận đang rất nghiêm trọng. Mức thiệt hại  34-35% lúa, hoa màu là rất lớn đối với một tỉnh còn nhiều khó khăn, cơ cấu nông nghiệp, chăn nuôi vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn như Ninh Thuận.

Là địa phương có khí hậu khắc nghiệt, mưa ít, nắng nóng, Ninh Thuận đang đối mặt với đợt hạn hán gay gắt nhất trong 10 năm trở lại đây. Báo cáo của UBND tỉnh cho biết, từ vụ Hè Thu 2014 đến nay trên địa bàn tỉnh hầu như không có mưa, dòng chảy trên các sông, suối đã cạn kiệt. Số liệu khảo sát các hồ chứa, đến ngày hôm nay 14/3, lượng nước tích còn lại trung bình của 20 hồ chỉ khoảng 13,7%, tổng cộng còn 26/192 triệu m3, thấp hơn cùng kỳ 52 triệu m3.

Theo báo cáo, việc thiếu nước khiến sản xuất, chăn nuôi, sinh hoạt… của người dân Ninh Thuận bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số nơi quá khó khăn thậm chí phải trông chờ vào nước xe bồn, xe cứu hỏa được tỉnh huy động, chở từ thành phố về, phân phối với định mức khoảng 20 lít/hộ/ngày.

Hỗ trợ Ninh Thuận 40 tỷ đồng, 300 tấn gạo cứu đói, chống hạn - 1

Người dân đào ao tìm nước cứu hoa màu (Ảnh: Người lao động)

Về sản xuất, nắng nóng làm 34 ha lúa huyện Thuận Bắc chết cháy, Ninh Hải 4,4ha, 135 ha cây màu, 75 ha cây ăn quả bị giảm năng suất, hàng nghìn cừu, trâu, bò đang đứng trước nguy cơ không còn thức ăn cũng như nước uống…

Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh đã cho biết, vụ Đông Xuân phải dừng gieo cấy khoảng 6.100 ha do thiếu nước tưới, trên 8.000 hộ với 34.000 nhân khẩu có khả năng thiếu đói giáp hạt.

Trong khi đó, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, đối với tỉnh Ninh Thuận, tình hình nắng hạn sẽ tiếp tục kéo dài và diễn ra trên diện rộng, đến giữa tháng 9 mới bắt đầu có mưa.

Đi thị sát, kiểm tra tình hình, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ghi nhận những nỗ lực, triển khai các biện pháp của lãnh đạo tỉnh đã bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc ứng phó hạn hán, đảm bảo nguồn nước, chủ động sử dụng ngân sách địa phương để cùng Trung ương cấp gạo cứu đói, chống thiên tai cho người dân.

Với dự báo tình hình sẽ còn khó khăn kéo dài, hạn hán tiếp tục gay gắt ở mức kỷ lục trong nhiều năm, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục những biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để đảm bảo nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân, cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo đó, tỉnh Ninh Thuận tăng cường tổ chức tuyên truyền, vận động tất cả các đối tượng sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn nước, người dân có giải pháp thay đổi cơ cấu cây trồng, di chuyển vật nuôi đến những điểm thuận lợi hơn về nước, tăng cường phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi và cây trồng, triển khai phòng chống cháy rừng.

Tập trung thực hiện các biện pháp bảo đảm nguồn nước, nhất là nước sinh hoạt cho dân, từ việc nạo vét ao, đào thêm giếng,… đến vận tải cung cấp nước, cấp gạo cho các hộ đặc biệt khó khăn. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Dù thiếu, nhưng tuyệt đối không để dân đói, dân khát”.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý hỗ trợ 40 tỷ đồng để thực hiện các biện pháp cứu đói, cấp nước cùng 30 tấn ngô giống, 300 tấn gạo cấp cho người dân ở các khu vực đặc biệt khó khăn.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng xem xét việc triển khai các dự án thủy lợi trên địa bàn tỉnh, phù hợp với chủ trương của Bộ Chính trị, Chính phủ về chính sách hỗ trợ đặc thù cho tỉnh Ninh Thuận trong thời gian tới.

Văn Giang

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tạm dừng phà Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai Phà Cát Lái nối quận 2 (TP.HCM) và huyện Nhơn Trạch (Đồng...