Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 14:05 PM (GMT+7)

Hoa anh đào nở bất ngờ giữa thu, người Nhật 'đón xuân sớm'

Đối với người dân Nhật Bản, hoa anh đào tượng trưng cho mùa xuân. Tuy nhiên, thời tiết cực đoan gần đây đã "lừa" loài hoa này nở trái mùa ngay giữa tháng 10.

Hoa anh đào nở bất ngờ giữa thu, người Nhật 'đón xuân sớm' - 1

Ở Nhật Bản, hoa đào nở báo hiệu thời điểm nhân viên văn phòng xả hơi, ăn uống và hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên trong khung cảnh những cánh hoa hồng nhạt đua nhau rơi xuống mặt đất. Tuy nhiên, năm nay, “nghi thức đón xuân” đến sớm vài tháng khi hàng trăm nơi thông báo hoa đào đang nở ngay giữa mùa thu. Ảnh: Kyodo. 

Hoa anh đào nở bất ngờ giữa thu, người Nhật 'đón xuân sớm' - 2

Công ty khí tượng Weathernews cho biết đã ghi nhận hơn 350 báo cáo về hiện tượng hoa nở sớm, phạm vi trải dài từ đảo Kyushu phía tây nam tới Hokkaido, quần đảo xa về phía bắc. Truyền thông địa phương cũng phát hiện nhiều cụm hoa đã nở ở các địa điểm ngắm hoa nổi tiếng. Ảnh: Kyodo.

Hoa anh đào nở bất ngờ giữa thu, người Nhật 'đón xuân sớm' - 3

Các chuyên gia cho rằng sự xuất hiện bất ngờ của hoa anh đào có thể liên quan tới những sự kiện thời tiết cực đoan trong vài tuần qua, bao gồm hai trận bão lớn là Trami và Jebi. Hồi tháng 9, Jebi, cơn bão mạnh nhất tại Nhật Bản trong vòng 25 năm, đã khiến 11 người thiệt mạng và sân bay Kansai buộc phải đóng cửa. Ảnh: AFP.

Hoa anh đào nở bất ngờ giữa thu, người Nhật 'đón xuân sớm' - 4

Theo Hiroyuki Wada, bác sĩ thực vật tại Hiệp hội Hoa Nhật Bản, những cơn bão dữ dội đã khiến cây trụi lá và giải phóng các chất kích thích hoa nở sớm. Bên cạnh đó, ông cho biết thời tiết ấm lên sau bão cũng có thể đã “lừa” các cây anh đào nở vì chúng nghĩ rằng mùa xuân đã tới. Ảnh: Reuters.

Hoa anh đào nở bất ngờ giữa thu, người Nhật 'đón xuân sớm' - 5

“Chuyện này cũng đã xảy ra trong quá khứ. Tuy nhiên, tôi không nhớ từng chứng kiến bất cứ lần nào trên quy mô lớn như thế này”, AFP dẫn lời ông Wada. Ảnh: Advocate.

Hoa anh đào nở bất ngờ giữa thu, người Nhật 'đón xuân sớm' - 6

“Hàng năm, chúng tôi nhận được thông tin về hoa nở sớm nhưng chỉ giới hạn trong một khu vực”, Toru Koyama, quan chức cấp cao của Hiệp hội Hoa Nhật Bản, nói với Reuters. “Lần này, chúng tôi nghe được thông tin từ khắp cả nơi”. Ảnh: Asahi.

Hoa anh đào nở bất ngờ giữa thu, người Nhật 'đón xuân sớm' - 7

Sự xuất hiện bất ngờ của hoa đào vào giữa thu diễn ra trong lúc thế giới đang ngày càng lo ngại về ấm lên toàn cầu. Nắng nóng trong mùa hè vừa qua đã gây ra cháy rừng dữ dội và các siêu bão mạnh tích tụ trên biển. Ảnh: Asahi. 

Hoa anh đào nở bất ngờ giữa thu, người Nhật 'đón xuân sớm' - 8

Tuy nhiên, ông Wada khẳng định với những người yêu hoa anh đào rằng không có lý do gì để hủy chuyến picnic thưởng hoa vào mùa xuân tới vì mùa hoa chính vẫn sẽ đúng hẹn. Ông nhận định phần lớn hoa vẫn sẽ khoe sắc bình thường vào tháng 3, 4/2019. Ảnh: Twitter.

Hoa anh đào nở bất ngờ giữa thu, người Nhật 'đón xuân sớm' - 9

“Những nụ đã mở bây giờ sẽ không nở hoa vào mùa xuân. Dẫu vậy, chỉ có một số nhỏ đang nở trái mùa. Tôi không nghĩ nó sẽ ảnh hưởng tới mùa hoa năm tới”, ông Wada chia sẻ. Ảnh: Getty.

Theo Ngọc Hà (Zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...