Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/03/2015 14:30 PM (GMT+7)

Hội nhập phải định hình luật chơi chung phục vụ lợi ích quốc gia

Sáng 3/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế cùng sự tham gia của các thành viên Chính phủ.

Chính phủ đánh giá, năm 2014, hoạt động hội nhập quốc tế của Việt Nam đạt hiệu quả. Điểm sáng lớn nhất trong hội nhập quốc tế năm 2014 là việc đẩy nhanh các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế) đánh giá, công tác hội nhập quốc tế đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển chung của đất nước.

Hội nhập phải định hình luật chơi chung phục vụ lợi ích quốc gia - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế. Ảnh: Nhật Bắc

Hội nhập quốc tế tạo được môi trường thuận lợi, nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với lập trường chính đáng của Việt Nam trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như các lợi ích chính đáng khác của đất nước.
Nhờ đó, mức tăng trưởng xuất khẩu hàng năm hiện nay của Việt Nam là 18%, góp phần vào tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, hội nhập quốc tế vẫn còn nhiều hạn chế. Trong đó việc cụ thể hóa Nghị quyết thành kế hoạch của một số Bộ, ngành, địa phương còn chậm.

Một số Bộ, ngành, địa phương chưa quan tâm đúng mức đến hoạt động hội nhập quốc tế; hoạt động phối hợp có nơi, có lúc còn chưa tốt; có những mảng, lĩnh vực về hội nhập còn thiếu chủ động trong triển khai thực hiện…

Theo Thủ tướng, một trong những nhiệm vụ trong thời gian tới là việc các bộ ngành địa phương phải chủ động hơn trong tham gia hội nhập, định hình luật chơi chung nhằm phục vụ tốt nhất cho lợi ích quốc gia cả trước mắt và lâu dài.

Thủ tướng cũng yêu cầu, thúc đẩy mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa hoạt động hội nhập quốc tế để tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với hoạt động bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Về trọng tâm đối ngoại đa phương Việt Nam đến năm 2020, Bộ Ngoại giao đề xuất một số nhiệm vụ lớn trong đó có việc đăng cai tổ chức thành công các hoạt động đa phương lớn, tạo dấu ấn của Việt Nam.

Nhiều ý kiến phát biểu tại phiên họp đề xuất về trách nhiệm và tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...