Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 20/10/2014 06:11 AM (GMT+7)

Hôm nay, Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 8

8h sáng hôm nay (20/10), Quốc hội họp phiên khai mạc kỳ họp thứ 8 tại Hội trường Ba Đình - Nhà Quốc hội mới - Thủ đô Hà Nội.

Trước ngày khai mạc, các vị đại biểu Quốc hội đã họp trù bị và dành thời gian tham quan, tìm hiểu Nhà Quốc hội, nghe Văn phòng Quốc hội hướng dẫn sử dụng các thiết bị trong tòa nhà phục vụ các hoạt động của Quốc hội trong kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh với 3 mức: Tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp.

Sẽ có 3 chức danh lần đầu tiên được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 8 gồm: Bộ trưởng Bộ Tài chính – ông Đinh Tiến Dũng; Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn và ông Nguyễn Đức Hiền, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội.

Các chức danh sẽ tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm bao gồm Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, các thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên khác của Chính phủ; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Hôm nay, Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 8 - 1

Công trình Nhà Quốc hội (mới) cao 39m với 5 tầng nổi, 2 tầng hầm

Tin từ Văn phòng Quốc hội, từ 7h30 sáng 20/10, các vị đại biểu Quốc hội đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 8h sáng hôm nay (20/10), Quốc hội họp phiên khai mạc.

Theo Chương trình làm việc tại phiên khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015. Báo cáo này được cho là một trong những nội dung được Quốc hội quan tâm nhất, phản ánh những cố gắng của Chính phủ trong điều hành chung nền kinh tế.

Các vấn đề về chính sách tiền tệ để điều tiết mặt bằng lãi suất thị trường, khuyến khích đầu tư để góp phần tăng tổng cầu được Chính phủ nêu ra với quyết tâm tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, song song với nỗ lực tái cơ cấu kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Cùng ngày, Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện sẽ trình bày Báo cáo thẩm tra về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014.

Thêm một nội dung đáng chú ý trong buổi làm việc đầu tiên của Quốc hội là trình bày của Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và báo cáo của Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Kì họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra từ ngày 20/10 – 29/11. Dự kiến phiên chất vấn của Đại biểu Quốc hội sẽ diễn ra từ 17 – 19/11.

Trong hơn 1 tháng làm việc, QH dành khoảng 70% thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, xem xét, thông qua 18 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến đối với 12 dự án luật. Đây là kỳ họp có số lượng dự án luật được QH thông qua và cho ý kiến tại một kỳ họp nhiều nhất từ trước đến nay.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Thông tin mới nhất về cuộc di dời 'lịch sử' khỏi Kinh thành Huế Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
'Khó tin việc xây đường sắt tốc độ cao với 26 tỷ USD' Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây đường sắt tốc độ cao...
TP.HCM sẽ có tuyến vận tải hành khách bằng phà biển đầu tiên Tuyến vận tải bằng phà biển từ Cần Giờ - Vũng Tàu có cự ly...