Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 07/03/2014 06:26 AM (GMT+7)

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo

Trả lời tòa, bị cáo Nguyễn Trí Liêm (nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoài Đức) cho rằng, lãnh đạo bệnh viện vẫn thường xuyên kiểm tra các phòng khoa nhưng không phát hiện sai phạm.

* Tiếp tục cập nhật

Sáng nay (7/3), Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án nhân bản kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội).

7 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ gồm: Vương Thị Kim Thành (55 tuổi, Trưởng Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức), Nguyễn Thị Ngà (30 tuổi), Nguyễn Thị Thu Trang (24 tuổi), Nguyễn Thị Hồng Nhung (24 tuổi), Vương Thị Lan (26 tuổi), Nguyễn Đồng Sơn (25 tuổi), Nguyễn Thị Xuyên (53 tuổi), là nhân viên Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là Nguyễn Trí Liêm (52 tuổi, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức) và Nguyễn Thị Nhiên (55 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện).

8h sáng: Trả lời chúng tôi qua điện thoại, bác sĩ Nguyệt cho biết mới nhận được giấy mời của tòa án hôm qua. Chị đang trên đường đến tòa. Hôm nay chị đến tham dự với tư cách là nhân chứng, cũng là người tố cáo. Hiện giờ, chị cảm thấy rất căng thẳng.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 1

Các bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Nhung ở giữa, bị cáo Ngà ngoài cùng bên trái)

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 2

Bị cáo Nguyễn Trí Liêm (nguyên Giám đốc BV đa khoa Hoài Đức) tỏ ra khá bình tĩnh trước phiên tòa

8h30: Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nhung (24 tuổi) đã khóc ngay khi vừa bước đến cửa tòa án. Bị cáo này vừa ra trường năm 2012 và mới công tác tại BV đa khoa Hoài Đức được 2 năm. Bên cạnh Nhung là bị cáo Ngà, tốt nghiệp ĐH Y Hải Dương và cũng mới ra trường năm 2012. Nhiều bị cáo tham gia nhân bản xét nghiệm đều còn rất trẻ.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 3

Bác sỹ Phan Thị Oanh (ngoài cùng bên trái) cùng bác sỹ Nguyệt (ngoài cùng bên phải) đã có mặt tại phiên tòa

9h: Cả 9 bị cáo và người tố cáo đã có mặt tại tòa.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 4

9 bị cáo trước vành móng ngựa

9h45: Trong phần đọc cáo trạng, đại diện VKS đã công bố việc bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt (người tố cáo tiêu cực) cũng có sai phạm trong nhân bản kết quả xét nghiệm.

Quá trình điều tra, cơ quan công an nhận được đơn của ông Nguyễn Trí Liêm (nguyên Giám đốc BV đa khoa huyện Hoài Đức) và một số bệnh nhân tố cáo ngược đối với bác sỹ Nguyệt. Người tố cáo tiêu cực bị cho rằng đã lập khống các kết quả xét nghiệm huyết học, thu tiền xét nghiệm của bệnh nhân không đưa vào sổ sách.

Công an đã thu giữ 161 hồ sơ bệnh án nội trú, xác định có 20 phiếu xét nghiệm máu trùng nhau do bác sỹ Nguyệt ký. Nhưng xét thấy, bác sỹ Nguyệt là người chủ động tố giác tiêu cực. Từ tháng 7/2012, bác sỹ Nguyệt cũng không in trước các kết quả xét nghiệm từ các bệnh phẩm cũ. Cơ quan điều tra không xem xét sai phạm của bác sỹ Nguyệt trong vụ án này mà tách ra điều tra, nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ xử lý sau.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 5

10h5: Trả lời tòa, bị cáo Nguyễn Thị Xuyên (kỹ thuật viên) cho rằng, mình in các mẫu bệnh phẩm cũ rồi ký phiếu xét nghiệm là vì nể nang đồng nghiệp, nghĩ rằng người thân đến xin thì cho. Mặt khác, bà này cho rằng, do thiếu hiểu biết pháp luật, nghĩ sự việc đơn giản.

10h10: Hầu hết các bị cáo tham gia nhân bản kết quả xét nghiệm đều cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhưng họ đều cho rằng mình trẻ người non dạ, và làm như vậy là do chịu sự chỉ đạo của Kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh (người đã được miễn truy cứu).

Bị cáo Vương Kim Thành khai, nhân viên các khoa khác đến xin phiếu xét nghiệm thì cho. Tòa hỏi: Nếu bị cáo đưa kết quả xét nghiệm của một đứa trẻ sai lệch, bác sỹ chuyên khoa dựa vào đó kê đơn thuốc cho đứa trẻ, bệnh có khỏi không? Bị cáo Thành lắc đầu không trả lời được.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 6

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nhung cho rằng mình quá ít tuổi, thiếu hiểu biết và chỉ biết nghe theo chỉ đạo của Kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh

10h35: Trả lời tòa, bị cáo Nguyễn Trí Liêm cho rằng, lãnh đạo bệnh viện vẫn thường xuyên kiểm tra các phòng khoa nhưng không phát hiện sai phạm.

Tòa hỏi: Bị cáo có vai trò quản lý, ký vào các giấy tờ, sổ sách, tại sao lại nói rằng không biết sai phạm? Ông Liêm nói rằng, đã giao việc kiểm tra giám sát cho các phòng ban. Các phòng ban báo cáo không có sai phạm và ông chỉ việc ký xác nhận các giấy tờ.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 7

Bị cáo Vương Kim Thành và bị cáo Nguyễn Trí Liêm trả lời câu hỏi tại tòa

Sau khi bị tòa vặn hỏi về trách nhiệm của giám đốc, ông Liêm mới nói rằng, sau khi nghe thông tin vụ việc, ông đã lập tức cho kiểm tra và chấn chỉnh. Ông Liêm cho rằng mình vẫn luôn đem hết sức mình đề làm tròn nhiệm vụ. "Nhưng vụ việc xảy ra tại bệnh viện, bị cáo không biết", ông Liêm nói. Ông Liêm cho rằng mình không bị coi là phạm tội.

11h: Trả lời tòa, bác sỹ Nguyệt cho rằng, trước đây, công việc các phòng ban của Bệnh viện đa khoa Hoài Đức được sắp xếp rất khoa học, nhưng từ khi ông Liêm làm giám đốc, việc sắp xếp nhân sự rất bất hợp lý. Có những nhân viên điều dưỡng, chưa có kinh nghiệm vẫn được tham gia công việc xét nghiệm huyết học. Vì thế, bác sỹ Nguyệt đã thắc mắc với lãnh đạo bệnh viện và đề nghị kiểm tra sai phạm trong việc nhân bản xét nghiệm. Tuy nhiên, ông Liêm phản bác lại rằng, chưa bao giờ nhận được phản ánh này từ bác sỹ Nguyệt.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 8

Bác sỹ Nguyệt cho rằng, từ khi ông Liêm làm giám đốc, việc sắp xếp nhân sự tại bệnh viện rất bất hợp lý.

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế HN cũng có mặt tại phiên tòa sáng nay.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 9

Phó GĐ Sở Y tế HN phát biểu tại phiên tòa sáng nay

Trong đoạn phát biểu ngắn ngủi, ông Yên cho biết, để xảy ra sự việc ở Bệnh viện Hoài Đức là điều rất đáng tiếc đối với ngành Y tế Hà Nội. Ông Yên cũng như đại diện y bác sỹ Bệnh viên Hoài Đức đều cho rằng, các bị cáo có nhân thân tốt, hy vọng tòa xem xét công lao của bị cáo khi định tội, kết án.

11h30: Khi đại diện VKS hỏi ông Liêm thấy trách nhiệm của mình trong vụ án này thế nào, ông Liêm nói rằng: "Tôi có trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm, nhưng không có trách nhiệm về hình sự". Việc làm của một số nhân viên, chúng tôi không thể biết. Không thể gọi là tôi buông lỏng quản lý.

Trả lời luật sư bào chữa cho mình tại tòa, ông Liêm cho rằng, việc ký xác nhận các giấy tờ thanh toán bảo hiểm y tế đều được các bên kiểm tra thống nhất. Bên bảo hiểm cũng đã kiểm tra, đồng ý rồi ông mới ký.

11h45: Khi luật sư bảo vệ hỏi về nhân thân, gia đình, con cái của bị cáo Vương Kim Thành (nguyên Trưởng Khoa Xét nghiệm huyết học - BV đa khoa Hoài Đức), bị cáo không kìm được cảm xúc, đã bật khóc tại tòa.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 10

Bị cáo Thành bật khóc khi luật sư bảo vệ hỏi về nhân thân

Theo đại diện VKS, bị cáo Vương Kim Thành có vai trò đứng đầu trong việc nhân bản kết quả xét nghiệm. Chính bị cáo Thành trực tiếp ký, in khống và chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Các bị cáo còn lại nhiều lần thực hiện hành vi phạm tội, đáng lẽ phải cách ly ra khỏi xã hội. Nhưng xét thấy các bị cáo trẻ, mới vào nghề, nhân thân tốt, đại diện VKS đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ, không cần giam tù mà chỉ  cần giáo giục tại địa phương.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 11

Các bị cáo đứng nghe đại diện VKS luận tội.

11h50: Tám bị cáo được VKS đề nghị mức án treo. Riêng bị cáo Vương Kim Thành bị đề nghị 15 - 18 tháng tù giam.

Chiều nay, trong phần tranh tụng tại tòa, Luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bị cáo Liêm) cho rằng, ông Liêm đã làm hết trách nhiệm ở cương vị giám đốc. Theo luật sư, ông Liêm là bác sỹ chuyên môn ngoại khoa. Một bác sỹ ngoại khoa làm sao biết được chuyên môn về xét nghiệm huyết học? Trong quy chế bệnh viện cũng không cho phép bác sỹ ngoại khoa như ông Liêm can thiệp vào hoạt động kỹ thuật của khoa xét nghiệm. Việc trả kết quả xét nghiệm đã có các phòng ban khác đảm nhiệm. Không có giám đốc nào chạy khắp mấy chục khoa để kiểm tra, giám sát.

Đại diện VKS cho rằng, luật sư Thiệp cần xem lại quy chế bệnh viện nếu cho rằng ông Liêm không có tội. Bởi theo quy định, giám đốc là người chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của bệnh viện. Dù bác sỹ ngoại khoa, vẫn phải có biện pháp kiểm soát hoạt động các phòng ban

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 12

Luật sư Bùi Ngọc Chất (bào chữa cho vị cáo Thành)

Luật sự Thiệp đề nghị tuyên vô tội đối với ông Nguyễn Trí Liêm, GĐ bệnh viện Hoài Đức. Luật sư Thiệp cũng đề nghị phục hồi điều tra đối với kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh. Bởi các nhân viên khai trong phiên tòa hôm nay, hành vi phạm tội là theo sự chỉ đạo của bà Oanh. Hơn nữa, luật sư bảo vệ lẫn bị cáo Liêm còn đề nghị tòa xem xét động cơ, mục đích của người tố cáo - bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 13

Bị cáo Nhiên tự bào chữa tại tòa

Bị cáo Nhiên cũng như những người khác không chấp nhận đình chỉ điều tra đối với kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh. Bị cáo Xuyên nói: "Chúng tôi thiệt thòi khi sống ở vùng thôn quê, có nhiều quan hệ nể nang. Chúng tôi không vụ lợi. Đôi khi thương mẹ già con trẻ nên chứng nhận khống để giúp đỡ. Việc làm của chúng tôi không làm ảnh hưởng gì đến bệnh nhân. Xin khoan hồng cho chúng tôi".

Trong phần phát biểu ngắn ngủi tại tòa, kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh cũng bày tỏ mong muốn tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho những đồng nghiệp đã phạm tội. Tuy nhiên, bà Oanh cho rằng những lời cáo buộc của các bị cáo là không đúng. Bà Oanh khẳng định mình không hề chỉ đạo các bị cáo phạm tội và "tôi cũng không có quyền chỉ đạo".

"Các bị cáo cứ một mưc nói rằng tôi chỉ đạo, tôi cũng không biết giải thích thế nào". - Bà Oanh nói.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 14

Bà Phan Thị Oanh khẳng định mình không chỉ đạo đội ngũ nhân viên nhân bản kết quả xét nghiệm

Theo Viện kiểm sát, quá trình tố tụng, bà Phan Thị Oanh đã bị xác định là phạm tội. Nhưng trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, bà Oanh đã tự thú nhận và đứng ra tố cáo sai phạm. Vậy việc đình chỉ điều tra với bà Oanh là thỏa đáng, bà Oanh đủ điều kiện được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Luật sư vẫn tiếp tục không đồng ý với quan điểm buộc tội của VKS vì cho rằng còn nhiều điểm chưa được làm rõ. Sau đó, luật sư tiếp tục trình bày lại quan điểm cũ. "Chúng tôi không xin khoan hồng cho thân chủ của mình mà muốn nói rằng ông Liêm vô tội. Đề nghị HĐXX xem xét." - LS Thiệp nói.

Ngay sau đó, luật sư Chất cũng phát biểu. Ông đồng tình với cáo buộc của VKS rằng bà Thành có tội. Nhưng theo ông Chất, bị cáo Thành cũng đủ điều kiện để được hưởng án treo như những bị cáo khác bởi việc làm của Thành chưa gây hậu quả.

Tòa đề nghị đại diện VKS nói rõ hành vi của bị cáo Nhiên và Liêm đã gây hậu quả nghiêm trọng chưa bởi các bị cáo cho rằng, chỉ là thiếu trách nhiệm trong quản lý hành chínhK, chưa đến mức hình sự.

Nhưng đại diện VKS cho biết, hậu quả mà 2 bị cáo gây ra không phải ở số tiền hay ở sức khỏe bệnh nhân. Hậu quả ở đây là gây ảnh hưởng rất xấu đến hình ảnh ngành y tế.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 15

Các bị cáo lần lượt nói lời cuối cùng tại tòa

Trong lời nói cuối cùng, ông Nguyễn Trí Liêm xin lỗi tất cả đồng nghiệp. Ông Liêm cho rằng: "Tất cả bị cáo chúng ta ở đây hôm nay đều là nạn nhân của một âm mưu của một nhóm người". Ông Liêm còn cho rằng, những người phản ánh vụ nhân bản kết quả xét nghiệm đã không thể hiện sự đoàn kết tập thể, cố tình hãm hại đồng nghiệp.

"Để xảy ra sự việc ở bệnh viện, tôi rất đau lòng. Xin gửi lời xin lỗi tới toàn thể nhân dân, các cấp, các ngành. Xin mở lượng khoan hồng cho chúng tôi để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp khám chữa bệnh" - Ông Liêm nói.

Còn trong lời nói cuối cùng, bị cáo Nguyễn Thị Nhiên đã nghẹn ngào không nói nên lời. Bà Nhiên quay sang định nói gì đó với bác sỹ Nguyệt nhưng HĐXX ngăn lại. Còn lại, hầu hết các bị cáo đều kể lể, tỏ ra rằng mình luôn mong muốn đóng góp, cống hiến cho ngành y và mong được khoan hồng.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 16

Chị Nguyệt vẫn chịu nhiều áp lực từ sau khi tố cáo sai phạm tại Bệnh viện Hoài Đức

Phiên tòa hôm nay cũng chứng kiến khá nhiều cảnh những người đến dự tỏ ra ủng hộ mỗi khi có ý kiến bào chữa cho bị cáo và tố cáo ngược lại bác sỹ Nguyệt và Oanh.

Trả lời chúng tôi, bác sỹ Oanh cho rằng, những người tham dự tòa hôm nay hầu hết là bạn và người thân các bị cáo. Họ tỏ ra không hài lòng với người tố cáo cũng là điều dễ hiểu. Bác sỹ Nguyệt cho biết, cuộc sống của chị có khá nhiều xáo trộn. Chị nhận được rất nhiều điện thoại, tin nhắn đe dọa. Ra đường, nhiều người quen cũ cũng nhìn chị với ánh mắt hằn học. Chị Nguyệt vẫn bày tỏ mong muốn có một sự bảo vệ từ Nhà nước đối với người tố cáo tiêu cực như chị.

17h, tòa tuyên án.

HĐXX đã tuyên Vương Thị Kim Thành (Trưởng khoa xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức) 12 tháng tù. Các nhân viên khoa xét nghiệm gồm Nguyễn Thị Ngà 6 tháng treo, Nguyễn Thị Thu Trang 6 tháng treo, Nguyễn Thị Hồng Nhung 6 tháng treo, Vương Thị Lan 8 tháng treo, Nguyễn Đồng Sơn 6 treo, Nguyễn Thị Xuyên 8 tháng treo cải tạo không giam giữ về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Những người trên sẽ có thêm 12 tháng thử thách.

Tòa tuyên Nguyễn Trí Liêm (Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức) cảnh cáo và Nguyễn Thị Nhiên (Phó giám đốc bệnh viện) 10 tháng cải tạo không giam giữ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 17

17h, tòa tuyên án

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 18

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2012 đến tháng 5/2013, các nhân viên này đã cố tình làm xét nghiệm huyết học cho hàng nghìn bệnh nhân sai kết quả. Các đối tượng lấy một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu) in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào phiếu và trả kết quả cho nhiều bệnh nhân. Hậu quả, trong 24.800 xét nghiệm huyết học, có hơn 1.500 kết quả bệnh nhân nội trú và ngoại trú trùng nhau. Một mẫu bệnh phẩm có thể trùng tới 4 kết quả.

Việc làm này nhằm đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế để thu lợi bất chính, gây thiệt hại tài chính cho Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức - Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội.

Nhân bản xét nghiệm: GĐ chỉ bị cảnh cáo - 19

Buổi lễ trao thưởng cho 3 người tố cáo sai phạm tại Bệnh viện Hoài Đức

Sau một thời gian dài bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt gửi đơn tố cáo, nhiều bệnh nhân mới biết mình bị Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức lừa dối. Đội ngũ y bác sỹ bệnh viện nói trên đã bị cảnh sát bắt giữ.

Ông Nguyễn Trí Liêm và bà Nguyễn Thị Nhiên là lãnh đạo bệnh viện nhưng buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Ông Liêm trực tiếp ký các chứng từ và quyết toán bảo hiểm. Bà Nhiên phụ trách trực tiếp Khoa Xét nghiệm.

Một số lãnh đạo khác của bệnh viện đã không làm hết nhiệm vụ được giao nhưng cơ quan điều tra nhận thấy chưa đến mức truy cứu hình sự. Cơ quan điều tra đề nghị Cơ quan bảo hiểm xã hội có quyết định xử lý hành chính với những người này.

Riêng bà Phan Thị Oanh trước đó đã bị khởi tố cùng tội danh với các nhân viên Khoa Xét nghiệm. Bà Oanh cũng được xác định đã tham gia vào việc nhân bản kết quả xét nghiệm. Nhưng bà này đã cùng bác sỹ Nguyệt làm đơn tố cáo sai phạm tại bệnh viện, lại thành khẩn khai nhận. Để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, khuyến khích việc tố giác tội phạm, VKS đã quyết định miễn trách nhiệm hình sự với bà này.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...