Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 25/02/2015 07:29 AM (GMT+7)

Hơn 3,3 triệu học sinh, sinh viên nghèo đã được vay vốn học tập

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội, đã có trên 25,5 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ ngân hàng này với tổng doanh số cho vay trên 285 nghìn tỷ đồng.

Sáng qua (24/2 - mùng 6 Tết), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo và cán bộ chủ chốt Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

Theo Báo cáo của Ngân hàng Chính sách Xã hội, sau 12 năm hoạt động, ngân hàng đã có mạng lưới trải rộng từ trung ương tới cơ sở và tổ chức giao dịch trực tiếp tại gần 11.000 điểm giao dịch xã. Ngân hàng Chính sách xã hội đã huy động được gần 137.000 tỷ đồng để cho vay với tổng dư nợ đến ngày 31/12/2014 đạt hơn 129.000 tỷ đồng, gấp hơn 18 lần so với thời điểm thành lập.

Hơn 3,3 triệu học sinh, sinh viên nghèo đã được vay vốn học tập - 1

Hơn 3,3 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet).

Theo thống kê, đã có trên 25,5 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng doanh số cho vay trên 285 nghìn tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo, vốn tín dụng đã giúp hơn 3,6 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho hơn 11 triệu lao động, trong đó có hơn 104 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài; giúp hơn 3,3 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng hơn 6 triệu công trình cung cấp nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn, gần 700 nhà chòi tránh lũ cho hộ nghèo ở 7 tỉnh miền Trung, trên 102 nghìn căn nhà vượt lũ cho hộ gia đình vùng đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, gần 484 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách chưa có nhà ở trên toàn quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, những kết quả Ngân hàng Chính sách xã hội đạt được sau 12 năm hình thành và phát triển là rất đáng ghi nhận. Thủ tướng cho biết, trong năm 2014, Chính phủ cũng đã quyết định mở rộng đối tượng hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn tín dụng này, đồng thời nâng hạn mức cho vay hộ nghèo từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng.

“Trong những năm qua, dù kinh tế khó khăn, tăng trưởng giảm nhưng năm nào dư nợ cho vay của ngân hàng cũng tăng. Đây là nỗ lực rất lớn nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, một nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng của Đảng và Nhà nước.” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tính toán tăng thêm dư nợ tín dụng cho Ngân hàng Chính sách xã hội gắn với nâng cao chất lượng tín dụng.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...