Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 08/11/2015 16:14 PM (GMT+7)

Hơn 8.000 người làm lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì TNGT

Sáng 8/11, hơn 8.000 người đã tham gia đại lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) do Ủy Ban ATGT Quốc gia và Giáo hội Phật giáo tổ chức tại Thiền viện Trúc lâm Thiên trường Nam Định.

Theo giáo lý nhà Phật, chết vì tai nạn giao thông là oan uổng cho kiếp người; hoạt động cầu siêu là cách để giải thoát kiếp nạn cho người mất; cũng là cách để răn những người còn sống.

Phát biểu khai mạc Đại lễ cầu siêu, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng - Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, mỗi ngày ở Việt Nam có khoảng 24 người bị TNGT cướp đi mạng sống cùng với trên 60 người bị thương tật suốt đời. Điều đó đồng nghĩa với việc có hàng trăm gia đình phải gánh chịu sự mất mát, đau thương do hậu quả của TNGT.

Hơn 8.000 người làm lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì TNGT - 1

Các bậc hòa thượng, thượng tọa đứng đầu Giáo hội Phật giáo cầu cho vong linh những nạn nhân TNGT siêu thoát.

Những di chứng mà TNGT để lại luôn kéo dài và không thể lường hết được, khiến xã hội cũng bị tổn thương nghiêm trọng. Thêm vào đó, gia đình nạn nhân và ngân sách quốc gia phải chịu thêm gánh nặng hàng ngàn tỷ đồng để khắc phục hậu quả TNGT hàng năm. Điều đó đe dọa đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn trong mắt bạn bè, đối tác.

Hơn 8.000 người làm lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì TNGT - 2

Đoàn tăng ni và giới chức tham gia buổi lễ.

Bộ trưởng GTVT đánh giá, đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT là một sự kiện đặc biệt và là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông, chia sẻ gánh nặng, mất mát với người thân của họ. Đại lễ cũng là một cơ hội nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng phát triển theo hướng văn minh, an toàn.

“Chúng ta mong rằng, với sự gia hộ của mười phương chư Phật, cùng công đức trì niệm của hàng nghìn tăng ni, tín đồ Phật tử và gia đình thân quyến tại trai đàn cầu siêu sẽ giúp cho hương linh những người không may bị tử nạn do TNGT siêu đăng Phật quốc. Cũng nhờ oai lực và đạo hạnh của chư Phật, chư tăng ni gia trì cho gia đình các nạn nhân đủ niềm tin, nghị lực nén những đau thương mất mát, sớm vượt qua những khó khăn trước mắt để tiếp tục xây dựng cuộc sống và xã hội ngày thêm an lành, tốt đẹp” – Bộ trưởng Thăng phát biểu.

Hơn 8.000 người làm lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì TNGT - 3

Các gia đình nạn nhân tụng kinh niệm Phật mong linh hồn người đã khuất về với đất Phật.

Hơn 8.000 người làm lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì TNGT - 4

Nỗi đau vẫn dai dẳng với những người có người thân mất vì TNGT.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: “Trong Kinh Phật, những cái chết vì tai nạn trên đường được coi là cái chết oan, chết uổng. Linh hồn của họ vẫn chưa thể siêu thoát. Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận thấy việc tôn vinh giá trị văn hóa giao thông là việc làm cần thiết, tuyên truyền ATGT là trách nhiệm của mỗi người. Trong mỗi buổi giảng đạo, hay mỗi buổi hành lễ chúng tôi đều lồng ghép công tác tuyên truyền về ATGT đến các phật tử; yêu cầu các phật tử phải luôn tâm niệm đó cũng là một phật sự của mình”.

Theo Sỹ Lực (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Dịch tả heo châu Phi lan rộng, Thừa Thiên Huế khẩn cấp khống chế Tính đến ngày 23/5, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra trên địa...
Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ Liên quan đến vụ 'làm mới' di tích Kinh thành Huế, Chủ tịch...
Bà già cầm nón lá, bao tải trộm đồ trong các shop quần áo rồi mang hàng ra vỉa hè bày bán Tranh thủ lúc nhân viên shop quần áo đang chú tâm chọn đồ...
Siết chặt, dự án trên 1.200 tỷ mới được gọi vốn BOT Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến việc chỉ cho phép thực...