Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 24/02/2015 23:52 PM (GMT+7)

Hỗn chiến ở hội đền Gióng là 'bình thường'

“Lễ hội không tổ chức phát lộc cho người dân nên ai muốn có phải cướp. Xô xát là bình thường”, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) lý giải về hành vi bạo lực ở hội đền Gióng.

Sau khi không cướp được hoa tre, nhiều thanh niên đã cầm gậy vụt hoặc 'tung cước' vào người bảo vệ kiệu để trả đũa. Hình ảnh phản cảm này diễn ra tại lễ hội đền Gióng sáng 24/2.

Trao đổi với phóng viên về hình ảnh ẩu đả tại lễ hội đền Gióng sáng 24/2, ông Lê Hữu Mạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho rằng, sự việc trên là bình thường, bởi đây là phong tục của hội.

“Lễ hội không tổ chức phát lộc cho người dân nên ai muốn có phải cướp. Việc xảy ra xô xát là bình thường”, ông Mạnh nói.

Hỗn chiến ở hội đền Gióng là 'bình thường' - 1

Thanh niên cầm gậy vụt những người xung quanh. Ảnh: Chí Toàn

Đại tá Trần Quang Huy, Trưởng công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cũng xác nhận việc này. Tuy nhiên, theo ông, có tình trạng một số thanh niên, người dự lễ hội đền Gióng quá khích, ẩu đả khi tham gia cướp lộc.

“Sự việc xảy ra khi kết thúc phần lễ, đoàn rước đang di chuyển xuống đền Hạ. Bước đầu cơ quan công an xác định giữa nhóm người giữ lộc và các thanh niên cướp lộc xảy ra va chạm” - vị Trưởng công an huyện nói.

Cho rằng những hình ảnh trên có thể gây phản cảm cho du khách đến trẩy hội, ông Huy cho biết sẽ kiến nghị ban tổ chức có biện pháp chấn chỉnh, đảm bảo an ninh trong những ngày tới.

Theo ghi nhận của Zing.vn, sáng 24/2 (mùng 6 Tết Ất Mùi), sau khi tranh cướp hoa tre ở hội đền Gióng, hỗn chiến đã xảy ra giữa các thanh niên cướp lộc và những người bảo vệ.

Trên thực tế, hình ảnh xô xát giữa hai nhóm bảo vệ và tranh cướp lộc ở lễ hội đều diễn ra hàng năm. Tuy nhiên, ở lễ hội năm 2015, tình trạng này đã vượt khỏi sự kiểm soát của ban tổ chức và công an phải ra tay can thiệp.

Theo Việt Đức (Tri thức trực tuyến)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...