Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 14/06/2018 16:07 PM (GMT+7)

Hơn nửa dân số Mỹ ủng hộ Trump bắt tay với Kim Jong Un

Thăm dò dư luận cho thấy hơn một nửa dân số Mỹ đồng tình với cách xử lý vấn đề Triều Tiên của Tổng thống Trump và ông chủ Nhà Trắng đã cải thiện uy tín sau hội đàm hôm 12/6.

Theo Reuters, kết quả thăm dò dư luận của Ipsos công bố hôm 13/6 cho thấy 51% người Mỹ được hỏi ủng hộ chính sách hiện nay của Tổng thống Trump với Triều Tiên. Bên cạnh đó, 39% ý kiến cho rằng cuộc gặp hôm 12/6 tại Singapore đã làm giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vừa qua cũng giúp Tổng thống Trump cải thiện chỉ số tín nhiệm. Ông Trump hiện giành được 41% ý kiến ủng hộ, tăng đáng kể so với mức 32% hồi đầu năm.

Hơn nửa dân số Mỹ ủng hộ Trump bắt tay với Kim Jong Un - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong phòng hội đàm hôm 12/6. Ảnh: Reuters.

Mặc dù vậy, nhiều người Mỹ tỏ ra hoài nghi về khả năng đạt được phi hạt nhân hóa sau cuộc gặp 12/6. 40% ý kiến được hỏi cho rằng cả hai nước, Mỹ và Triều Tiên, sẽ không tuân thủ đầy đủ các cam kết vừa đạt được tại Singapore. 

Hơn 37% số người được hỏi cho rằng những thỏa thuận vừa qua giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un không thay đổi được bản chất vấn đề tại Triều Tiên và mức độ đe dọa với Mỹ vẫn không thay đổi. 

Các cử tri Cộng hòa cho thấy sự lạc quan lớn đối với tiến trình giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, trái ngược với sự bi quan từ các cử tri Dân chủ. Chỉ có 30% cử tri Dân chủ đồng tình với chính sách của Tổng thống Trump về vấn đề Triều Tiên, trong khi sự ủng hộ với chính sách tổng thể của ông Trump là 12%.

Thăm dò dư luận của Ipsos được tiến hành trực tuyến bằng tiếng Anh tại Mỹ trong ngày 12-13/6. Ipsos thu thập ý kiến từ hơn 1.000 người trưởng thành, trong đó có hơn 400 cử tri Dân chủ và 400 cử tri Cộng hòa. 

Hơn nửa dân số Mỹ ủng hộ Trump bắt tay với Kim Jong Un - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhiều cử chỉ thân mật tại Singapore hôm 12/6. Ảnh: AFP.

Hôm 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc gặp lịch sử tại đảo Sentosa, Singapore. Lãnh đạo hai nước đưa ra Tuyên bố chung với 4 điểm chính, hướng tới xây dựng quan hệ song phương mới và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù vậy, câu chữ trong Tuyên bố chung Mỹ - Triều được đánh giá là không có gì mới và mơ hồ về cam kết thực chất. Các chuyên gia tỏ ra hoài nghi về những cam kết đạt được tại Singapore do nhiều thỏa thuận tương tự đạt được trong quá khứ đã đổ vỡ, nguyên nhân xuất phát từ cả Mỹ và Triều Tiên.

Theo Duy Anh (Zing)

Tin đọc nhiều

Ba kịch bản ứng phó châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam Hàng trăm triệu con châu chấu sa mạc di chuyển sẽ tàn phá...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tại sao TP.HCM mưa to? Xoáy tại Ấn Độ Dương kết hợp cùng rãnh thấp xích đạo khiến...
TP.HCM dồn lực ngăn ngập Xây dựng cơ chế xã hội hóa, thu hút đầu tư chống ngập nước...