Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 03/11/2018 07:15 AM (GMT+7)

Hộp đen máy bay Lion Air hư hại, cản trở quá trình điều tra

Lực lượng tìm kiếm Indonesia đang tập trung tìm kiếm hộp đen còn lại của chiếc máy bay gặp nạn, sau khi hộp đen thứ nhất bị phá hủy một phần, cản trở quá trình thu thập dữ liệu.

Theo Reuters, các thợ lặn Indonesia đang nỗ lực tìm kiếm chiếc hộp đen thứ hai của chiếc máy bay Lion Air gặp tai nạn thảm khốc hôm đầu tuần khiến 189 người thiệt mạng. Trong khi đó, các nhà điều tra đang gặp khó khăn trong việc khai thác dữ liệu từ chiếc hộp đen đầu tiên.

“Chúng tôi chưa tải được dữ liệu vì có một vài bộ phận của chiếc hộp đen đã hỏng”, ông Haryo Satmiko, Phó ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, thông báo với các phóng viên. Ông Satmiko cũng chia sẻ trong số các bộ phận bị hỏng có một cổng kết nối của thiết bị này.

Hộp đen máy bay Lion Air hư hại, cản trở quá trình điều tra - 1

Chiếc hộp đen đầu tiên được tìm thấy vào tối ngày 1/11, nhưng các nhà điều tra đang gặp khó khăn trong việc truy xuất dữ liệu của chiếc hộp đen này. Ảnh: Reuters

Ông Satmiko cho biết các nhà điều tra đang đợi những khuyến cáo từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ và nhà sản xuất máy bay Boeing.

Những nỗ lực đang được tập trung vào việc tìm kiếm chiếc hộp đen thứ 2, chứa dữ liệu ghi âm buồng lái và dữ liệu bay của chiếc phi cơ gặp nạn.

Ông Soerjanto Tjahjono, người đứng đầu Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Indonesia, tuyên bố: “Đội tìm kiếm đã phát hiện những tiếng ‘ping’ từ chiếc hộp đen còn lại trong vòng 2 ngày qua”.

Khu vực tìm kiếm chỉ sâu 30 mét nhưng những dòng chảy mạnh và các đường ống năng lượng ở đáy biến đã cản trở nỗ lực của lực lượng tìm kiếm trong những ngày qua.

Trong khi người thân của các nạn nhân nóng lòng muốn biết điều gì đã xảy ra, toàn bộ ngành hàng không cũng đang mong chờ kết quả điều tra, vì đây là vụ tai nạn đầu tiên trên thế giới của dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Các nhà điều tra cho rằng những hư hại của chiếc hộp đen đầu tiên cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ va chạm. Việc tải dữ liệu từ hộp đen chỉ mất khoảng 2 giờ nhưng quá trình phân tích những thông tin này có thể kéo dài hàng tuần.

Kết quả điều tra sơ bộ sẽ được công bố sau 30 ngày, một quan chức trong lực lượng tìm kiếm cho biết.

Tổng thống Joko Widodo đã có mặt ở trung tâm điều hành chiến dịch tìm kiếm tại cảng Jakarta, cảm ơn lực lượng cứu nạn, quân đội và yêu cầu các bên liên quan tăng tốc tìm kiếm.

Hộp đen máy bay Lion Air hư hại, cản trở quá trình điều tra - 2

Tổng thống Indonesia Joko Widodo có mặt tại cảng Jakarta, nơi đặt trụ sở điều hành chiến dịch tìm kiếm. Ảnh: Getty

“Tôi yêu cầu các bạn dùng tất cả sức lực có thể, tất cả công nghệ hiện có, làm việc nhanh chóng để tìm kiếm tất cả những gì còn lại”, ông Widodo phát biểu.

Tổng thống Indonesia cũng chia sẻ ông mong muốn các nhà điều tra sớm tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn để “chúng ta có thể quyết định các bước tiếp theo”.

Cơ quan tìm kiếm cứu nạn nói họ đã thu thập được 65 thi thể để mang tới một bệnh viện cảnh sát nơi những bác sỹ pháp y đang cố gắng xác định danh tính các nạn nhân.

Theo Sơn Trần (Zing)

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Dâng sao giải hạn: 'Thầy' lắm chiêu trò, dân tình nhốn nháo Những năm gần đây, 'trào lưu' dâng sao giải hạn sau Tết Nguyên...
Hoàng cung hạ nêu khai ấn, du khách xếp hàng xin chữ đầu năm Khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy...