Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 05/11/2013 08:55 AM (GMT+7)

Kẻ tạt axit 8 người có thể lĩnh 15 năm tù

Mặc dù gây thương tích về sức khỏe và tinh thần cho nhiều người, nhưng kẻ cuồng tình Nguyễn Văn Dũng với hành vi cấu thành tội "cố ý gây thương tích" có thể chỉ nhận khung hình phạt từ 5 - 15 năm tù.

Trước đó, vào lúc 12h45 ngày 3/11, Nguyễn Văn Dũng (30 tuổi, quê Bến Tre, tạm trú đường số 16, P.4, Q.8, TP.HCM, không nghề nghiệp ổn định) cầm can axit đến trước nhà số 125 đường Nguyễn Văn Cừ (P.2, Q.5) để tạt vào chị Hồng Kim Huôi (23 tuổi, trú H.Phú Quốc, Kiên Giang) - người mà Dũng yêu đơn phương gần 3 năm nay.

Vụ tạt axit đã làm 6 người bị bỏng, trong đó có 2 người bị bỏng nặng là chị Huôi và chị Tăng Thúy Hà (43 tuổi, chủ căn nhà 125 đường Nguyễn Văn Cừ).

Kẻ tạt axit 8 người có thể lĩnh 15 năm tù - 1

Hiện trường vụ tạt axit gây xôn xao dự luận ngày 3/11.

Luật sư Nguyễn Văn Trường (Trưởng Văn phòng luật sư Trường thuộc Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, với hành vi cấu thành tội "cố ý gây thương tích" theo Điều 104 Bộ Luật hình sự, có thể chỉ nhận khung hình phạt từ 5 - 15 năm tù.

Kẻ tạt axit 8 người có thể lĩnh 15 năm tù - 2

Nguyễn Văn Dũng có thể phải nhận bản án từ 5 - 15 năm tù giam.

Nói về hành động tạt axit vào "người trong mộng" của Nguyễn Văn Dũng, luật sư Trường cho biết: "Trả thù bằng hành động tạt axit thể hiện động cơ thấp hèn, tàn ác, coi thường pháp luật, sức khỏe và tính mạng của người khác. Những hành vi này cần phải lên án mạnh mẽ và phải bị xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe".

- Hành động tạt axit này được xét xử như thế nào trong của Bộ Luật hình sự?

- Hành vi của Nguyễn Văn Dũng đã cấu thành tội "cố ý gây thương tích" theo Điều 104 Bộ Luật hình sự năm 1999 vì Dũng dùng hung khí nguy hiểm (axit), gây thương tật cho nạn nhân và gây thương tích cho nhiều người.

Tuy phải chờ đợi kết quả giám định thương tật từ cơ quan chức năng nhưng khả năng Dũng sẽ bị điều tra, truy tố theo Khoản 3 Điều 104 Bộ Luật hình sự là rất cao. Theo đó khung hình phạt đối với Dũng từ 5 - 15 năm tù.

- Dũng gây thương tích cho 5 người rồi tiếp tục truy đuổi 2 người trong số đó để tạt hết ca axit còn lại. Với hành động này có thể tăng thêm tội hoặc quy vào tội cố ý giết người không, thưa luật sư?

- Với hành động gây thương tích cho 5 người rồi tiếp tục truy đuổi 2 người trong số đó để tạt hết ca axit còn lại thì hành động này của Dũng không tăng thêm tội và cũng không thể quy cho Dũng vào tội cố ý giết người. 

- Ông có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của hành động trả thù bằng tạt axit từ nhiều vụ án trước so với mức tội của bộ luật hình sự?

- Các nạn nhân của những vụ bị tạt axit chịu hậu quả nặng nề về sức khỏe thể lý và tinh thần. Do đó, cần kiến nghị các cơ quan lập pháp tăng mức hình phạt đối với người có hành vi sử dụng hung khí nguy hiểm này.

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo Điều 104, Bộ Luật hình sự (1999):

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Theo Lê Quân (Tri thức trực tuyến)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...