Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 28/08/2014 17:34 PM (GMT+7)

Kết quả chuyến thăm Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh

Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư, đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thông tin trên do ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong buổi họp báo thường kỳ chiều 28/8.

Theo đó, hai bên nhất trí lãnh đạo hai đảng, hai nước Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hơn nữa chỉ đạo trực tiếp đối với quan hệ hai đảng, hai nước, thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển lành mạnh, ổn định. Hai bên tăng cường giao lưu giữa hai đảng, hai nước, khôi phục và tăng cường quan hệ giữa hai bên trên mọi lĩnh vực như quốc phòng, an ninh, chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại.

Hai bên tuân thủ các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước, nghiêm túc phát triển thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc. Hai bên cũng sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam – Trung Quốc, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều chấp nhận được, tích cực nghiên cứu các giải pháp không ảnh hưởng tới lập trường và chủ trương của hai bên, không có những hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, duy trì quan hệ Việt - Trung và quan hệ hòa bình ở biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hoạt động của các bên tại hai khu vực này mà không được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Kết quả chuyến thăm Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình

Trong cuộc họp, ông Lê Hải Bình cho biết, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, sau một thời gian làm việc tích cực với các cơ quan chức năng sở tại, ngày 27/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đang làm thủ tục đưa 12 ngư dân bị bắt năm 2012 về nước. Dự kiến các ngư dân sẽ về tới Việt Nam ngày 30/8.

Tại Hội nghị Tư lệnh hải quân ASEAN lần thứ 8 ngày 27/8, Việt Nam đưa ra sáng kiến về tăng cường vai trò của hải quân ASEAN trong năm 2015. Đồng thời Việt Nam đề xuất đường dây nóng ASEAN về các tranh chấp trên biển tại Hội nghị diễn ra tại Brunei.

Về vấn đề này, ông Lê Hải Bình cho biết, các sáng kiến trên do Việt Nam đưa ra là những đóng góp cụ thể của Việt Nam vào tiến trình triển khai cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Hiện ASEAN đang triển khai cụ thể các sáng kiến này để đưa vào thực tiễn. Sáng kiến này là đóng góp của Việt Nam cũng như nỗ lực chung của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải tại khu vực.

Trước câu hỏi về việc Ấn Độ đang cân nhắc thăm dò 5 lô dầu khí theo lời mời của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam và Ấn Độ đang hợp tác trong hoạt động dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện cho các hoạt động hợp tác quan hệ kinh tế bình thường giữa các công ty dầu khí trong nước đối với nước ngoài trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Mai Tân

Tin đọc nhiều

Chùm ảnh: Sự khác biệt giữa Sài Gòn xưa và nay Sau 39 năm giải phóng, Sài Gòn đã có nhiều đổi thay, nhưng...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...