Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 16/07/2014 07:10 AM (GMT+7)

Khánh Hòa: Chặt cây ươi lấy quả, 1 người tử vong

Thấy cây ươi nhiều trái, ông H. cùng người cháu họ đốn hạ luôn cây để hái quả, không may cây đổ bất ngờ, đè lên người ông H. dẫn đến tử vong.

Chiều 15/7, thông tin từ Công an xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) xác nhận, ông V.D.H. (50 tuổi, trú xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa) đã tử vong do cây đổ trúng người trong khi đi rừng khai thác quả ươi.

Trước đó, thấy thương lái thu mua quả ươi giá cao, gia đình ông H. cũng đi rừng để khai thác. Ngày 13/7, ông H. cùng một người cháu lên rừng thuộc địa phận xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, thấy một cây ươi có khá nhiều trái nên tìm cách chặt hạ cây để lấy quả.

Trong khi ông H. dùng rìu chặt cây ươi, cây đổ bất ngờ, do không tránh kịp nên ông H. bị cây đè lên người. Khúc cây lớn đã đè dập nát hai chân nạn nhân.

Cháu ông H. ngay sau đó đã tìm cách đưa ông ra khỏi rừng. Tuy nhiên, do mất nhiều máu nên nạn nhân đã tử vong trước khi được đưa đến viện.

Khánh Hòa: Chặt cây ươi lấy quả, 1 người tử vong - 1

Giá trị quả ươi được đồn thổi quá mức khiến người dân đổ xô vào rừng giành nhau chặt cây lấy quả.

Thời điểm này đang vào mùa ươi rụng nên nhiều người người dân vào rừng nhặt quả ươi để bán cho các thương lái làm dược liệu.

Tại nhà hàng Bến Lội (xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh), quả ươi được bày bán như sản vật của núi rừng Khánh Vĩnh cho du khách qua đường đèo Khánh Lê-Lâm Đồng. Người bán hàng cho biết, trước đây quả ươi giá rất rẻ, chẳng ai mua. Nhưng từ năm 2013 đến nay bỗng nhiên “sốt” hàng. Trước đây thương lái thu mua quả tươi từ 1.000 đồng - 2.000 đồng/kg quả, giờ tăng lên 45.000-55.000 đồng/kg, ươi khô hiện giá từ 350.000 đồng- 400.000 đồng/kg, cũng không có hàng.

Ươi được giá, người dân bỏ rẫy vào rừng tìm ươi vì “ít thì ngày cũng kiếm được vài trăm, còn trúng cây sai thì cả chục triệu. Kiếm tiền dễ và không vất vả bằng làm rẫy nên ai cũng ham kéo vào rừng tìm ươi. Hết nhóm này đến nhóm khác vào rừng mang theo cưa xăng, dựng lán trại để canh tìm thấy cây nào quả già là cưa cây luôn để lấy quả”, anh Cao Lâm (trú thị trấn Khánh Vĩnh), một người chuyên đi nhặt ươi, cho biết.

Đây là năm đầu tiên loại quả rừng này được mùa và được giá nên người ta đổ xô đi khai thác. Điều đáng nói từ cách khai thác quả ươi thông thường là nhặt quả đã chín rụng xuống người dân vì ham lợi, muốn hái được nhiều nên chặt luôn cả cây để nhặt sạch trái ươi.

Cách khai thác triệt hạ cây ươi diễn ra khắp núi rừng Khánh Vĩnh, Ninh Hòa, Vạn Ninh. Không biết đã bao nhiêu cây ươi vài chục năm tuổi đã cho bao mùa quả đã bị chặt hạ không thương tiếc.

Thanh Văn

Tin đọc nhiều

Người dân ‘sống treo’ trên đất di sản đồng loạt tháo nhà, đến nơi ở mới Hàng chục năm sống tạm bợ trên đất di sản, giờ đây, hàng...
Máy bay đến Hàn Quốc sẽ quay về Việt Nam ngay, tổ bay không nhập cảnh Đây là một trong những biện pháp hạn chế rủi ro của Vietnam...
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường...
Lãnh đạo TP.HCM giải thích lý do kiến nghị để học sinh nghỉ kéo dài Lãnh đạo TP.HCM cho rằng nếu toàn bộ hơn 2 triệu TP.HCM cùng...