Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 12/08/2015 06:00 AM (GMT+7)

Khen thưởng như thế nào mới đúng?

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không khen theo kiểu “khen từ trên xuống”, “có đề nghị thì mới khen thưởng”.

Tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Ninh Thuận lần thứ 6, sáng 11/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Phải khắc phục tình trạng khen thưởng theo kiểu “khen từ trên xuống”, “có đề nghị thì mới khen thưởng”.

Về dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Ninh Thuận lần thứ 6 có 200 đại biểu đại diện cho hàng nghìn nhân tố, điển hình tiên tiến trong tỉnh. Báo cáo tại Đại hội, ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong 5 năm qua, tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, động viên toàn dân ra sức khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII (giai đoạn 2011-2015).

Khen thưởng như thế nào mới đúng? - 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Trên tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, UBND tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng kế hoạch phát động thi đua hằng năm, 5 năm và tổ chức ký kết giao ước thi đua ngay từ tháng đầu tiên của năm công tác để các ngành, các cấp triển khai kịp thời việc phát động thi đua, tạo khí thế ra quân thực hiện nhiệm vụ ngay từ  những ngày đầu, tháng đầu.

Ngoài tổ chức thi đua thường xuyên, các phong trào thi đua chuyên đề cũng được chú trọng đẩy mạnh, gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay”, các cuộc vận động lớn như “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Ngày vì người nghèo”, “Toàn dân xây dựng nông thôn mới”...

Các phong trào trên đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, huy động các nguồn lực và nhất là phát huy vai trò làm chủ của người dân vào xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cùng với cả nước, tỉnh Ninh Thuận đã tích cực hưởng ứng, phát động và đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các mặt của đời sống.

Sau 40 năm giải phóng và 23 năm tái lập tỉnh, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, toàn tỉnh đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, đạt được những thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực.

Nhiều phong trào thi đua yêu nước được phát động với nội dung, hình thức phong phú, bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhận được sự đồng thuận cao của xã hội, có sức thuyết phục, lôi cuốn toàn thể cán bộ, nhân dân trong tỉnh.

Ghi nhận thành tích to lớn trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận cũng như nhiều tập thể, cá nhân những Huân chương và danh hiệu cao quý. Tại Đại hội lần này lại có thêm nhiều tập thể, cá nhân được đón nhận các phần thưởng cao quý vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua.

Để phát huy những thành quả trên trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Ninh Thuận tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau. Đó là tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chỉ thị của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng.

Việc tổ chức phong trào thi đua phải gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chương trình và mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương, cấp, ngành.

Công tác thi đua phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả, gắn với chỉ tiêu phát triển của từng ngành, lĩnh vực, cơ quan, đơn vị. Các phong trào thi đua cần xác định rõ chủ đề, nội dung và biện pháp thực hiện, hình thức cần phong phú, bám sát nhiệm vụ được giao.

“Khen thưởng phải bảo đảm chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch. Tăng cường chủ động phát hiện, xem xét, đánh giá và khen thưởng các cá nhân, tập thể. Trường hợp cần thiết phải chủ động làm thủ tục khen thưởng đối với những điển hình xứng đáng, nhất là tấm gương người lao động trực tiếp ở cơ sở, khắc phục tình trạng khen thưởng theo kiểu “khen từ trên xuống”, “có đề nghị thì mới khen thưởng”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Phong Nguyệt

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Thả cá thể rùa quý hiếm nằm trong Sách đỏ về với biển Trong lúc đi kéo lưới ven biển, một người dân ở Thừa Thiên...
1.800 xe buýt 'cõng' gần 10 triệu dân: Cấm xe máy, rủ nhau chạy bộ Với dân số gần 10 triệu người, Hà Nội hiện có 1.800 xe buýt...