Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 24/02/2015 17:33 PM (GMT+7)

Khi bến xe ưu ái một hãng taxi "hành" khách

Bến xe khách Nam Hà Nội chỉ cho một hãng taxi duy nhất “độc quyền” đón khách trong bến. Khách hàng muốn đi xe của hãng khác cũng đành chịu.

Hiện nay, tại Bến xe Giáp Bát, có hiện tượng chỉ một hãng taxi được vào đón khách là taxi Group, trong khi xe của các hãng khác đều không được bắt khách tại đây.

Ghi nhận của phóng viên sáng mùng 5 Tết (tức 23/2 Dương lịch), tại khu vực dành riêng cho xe taxi, có rất nhiều xe của các hãng taxi khác nhau đi vào. Tuy nhiên, chỉ duy nhất xe của hãng Group được đón khách. Xe của các hãng khác chỉ được vào đây trả khách rồi chạy xe không trở ra.

Nhiều hành khách muốn lên các xe này cũng không được. Họ chỉ có thể lên xe taxi Group trong khi giá cước của hãng xe này đắt hơn của nhiều hãng khác.

Khi bến xe ưu ái một hãng taxi "hành" khách - 1

Hãng taxi "độc quyền" ở bến xe Giáp Bát

Theo quan sát của chúng tôi, một gia đình có con nhỏ đang vẫy một chiếc taxi Sông Hồng để lên thì một người đàn ông không mặc đồng phục, không đeo phù hiệu của bến, miệng thổi còi liền bước lại không cho lên và yêu cầu đi về phía lối ra. Khi gia đình này phản ứng, người đàn ông lập tức nhảy xổ lại quát mắng, chửi tục không ngớt. Gia đình này đã phải khệ nệ bê đồ đạc lại phía cổng đứng chờ, nhưng xe của các hãng đều đi qua trước mắt mà không xe nào dám dừng lại đón.

Một lái xe taxi cho hay, người đàn ông không phù hiệu kia có thể là người của hãng taxi Group, chịu trách nhiệm "quản lý, giám sát" đối với các xe của hãng khác khi vào đây trả khách.

Lái xe này cho hay, tuy Bến Giáp Bát không ra quy định cấm xe hãng khác đón khách nhưng đã gần như là luật bất thành văn: ngoài xe Group ra, taxi hãng khác hầu như chỉ được vào đây trả khách rồi chạy xe không ra ngoài.

Ra đến ngoài đường, các xe taxi này càng không thể đón khách vì lực lượng công an yêu cầu taxi không được đón khách ở khu vực ngoài bến để tránh ùn tắc. Vì vậy, theo quan sát của chúng tôi, các hãng taxi khác hầu như không đón được khách ở khu vực trước Bến Giáp Bát vào những ngày này.

Người lái taxi sau khi nhận đón chúng tôi cho hay, nhiều lái xe cũng rất ấm ức về việc này. Theo lái xe này, Bến xe Giáp Bát "ưu ái" cho một doanh nghiệp taxi là điều rất thiếu công bằng. Nhu cầu đón taxi của hành khách đối với hãng khác rất cao, nhưng họ không có cách nào để lên xe được.

Trả lời phóng viên về sự "độc quyền" của hãng taxi Group, ông Nguyễn Tất Thành (Giám đốc Bến xe Giáp Bát) cho biết, hiện nay, bến xe Giáp Bát chỉ ký hợp đồng với hãng taxi Group. Vì vậy, chỉ hãng này được đưa đón khách tại bến mà thôi, đặc biệt là vào thời gian lễ tết đông khách.

Theo ông Thành, thời gian này, hạn chế xe của hãng khác đón khách ở bến nhằm tránh ùn tắc. Còn ngày thường, các hãng này vẫn có thể đón khách trước cổng bến.

Về thông tin người đàn ông không mặc đồng phục, thổi còi trong bến, ông Thành cho hay đã kiểm tra và "yêu cầu hãng taxi Group chấn chỉnh lại lực lượng, có thái độ đúng mực với hành khách và phải mặc đồng phục theo quy định khi làm nhiệm vụ".

Bến xe khách Giáp Bát (hay còn gọi là bến xe khách Nam Hà Nội) từ lâu được coi là điểm có lưu lượng luân chuyển hành khách thuộc loại đông nhất giữa Hà Nội và các tỉnh. Bến xe khách Giáp Bát thuộc trách nhiệm quản lý của Công ty TNHH MTV Bến xe Hà Nội.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...