Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 06/06/2013 17:20 PM (GMT+7)

Khởi tố tài xế xe điên cán chết 3 người

Lái xe gây tai nạn chết 3 sinh mạng trong một gia đình, tài xế đã bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Hôm nay (6/6), Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Mạnh Chí (SN 1959, ở Đống Đa, Hà Nội) - người lái chiếc xế hộp 7 chỗ gây tai nạn làm chết 3 người trên QL32 cách đây khoảng chục ngày.

Ông Nguyễn Mạnh Chí bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Theo đó, ông Chí cũng bị bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ điều tra.

Như đã đưa tin, ngày 26/5, trên QL 32 (đoạn qua xã Phụng Thượng) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Chiếc xế hộp 7 chỗ nhãn hiệu Toyota Fortuner mang BKS 29A-168.78 chạy tốc độ cao đã đâm trực diện vào xe máy BKS 29V3-033.51 do anh Trần Việt Kiên (SN 1980, ở Tam Hiệp, Phúc Thọ) điều khiển đi ngược chiều. Ngồi sau xe máy còn có chị Trần Thị Vở (SN 1978, chị gái anh Kiên) và cháu Nguyễn Đức Trường (6 tuổi).

Hậu quả, chiếc ô tô đã hất văng anh Kiên cùng chị Vở và cháu Trường một quãng rất xa, khiến 3 nạn nhân chết tại chỗ.

Khởi tố tài xế xe điên cán chết 3 người - 1

Vụ tai nạn gây ra cái chết thương tâm cho ba người đi xe máy

Bước đầu xác định, ông Nguyễn Mạnh Chí chính là người lái chiếc xe khi xảy ra tai nạn. Trên xe lúc đó còn có ông Hoàng Đình Lập (SN 1967, ở Thanh Trì, Hà Nội) và một người đàn ông khác.

Tuy nhiên, sau khi tai nạn xảy ra, người này đã đi khỏi hiện trường và đến nay cơ quan công an vẫn chưa xác định được tung tích, nhân thân.

Sau khi đâm vào xe máy khiến 3 người nhà anh Kiên tử vong, chiếc Fortuner còn tiếp tục lao đi đâm vào xe máy BKS 30X2-7148 của chị Hoàng Thị Chuyên (SN 1974) đang dựng trước cửa khiến chiếc xe này cũng văng vào nhà.

Vụ va chạm cũng khiến ông Nguyễn Mạnh Chí bị thương và được đi viện cấp cứu. Sau đó, ông Chí và ông Lập đã đến cơ quan công an trình diện. Riêng người lạ mặt kia thì không. Ông Chí và ông Lập nói rằng, họ gặp người đàn ông này tại một quán ăn. Sau đó, ông ta xin đi nhờ xe chứ không rõ lai lịch.

Điều 202 - BLHS quy định về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”:

Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Huế phải thực hiện tốt cuộc di dân lịch sử ở di tích Kinh thành Đối với dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích Kinh thành...
Nhiều cán bộ TP.HCM bị kiểm điểm vì dự án metro số 1 UBND TP.HCM đã đề nghị kiểm điểm tập thể và nhiều cá nhân có...
Sẽ xả lớp chống ô xy hóa ở lan can đồng có màu vàng tươi Liên quan đến vụ việc hàng nghìn thanh đồng dùng làm lan can...
Hàng ngàn tuyến hẻm ở TP.HCM chờ được... công nhận! TP.HCM tồn tại hàng ngàn tuyến hẻm chưa được công nhận về...