Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/07/2015 06:42 AM (GMT+7)

Không cần ống thổi, vẫn phạt được lái xe say xỉn

Các kinh nghiệm quốc tế về phòng chống vi phạm nồng độ cồn đã được đưa ra như "khóa cồn" trên ôtô...

Ngày 8/7, tại Hà Nội diễn ra hội thảo chuyên đề “Hành vi người điều khiển phương tiện khi sử dụng rượu, bia” do Diễn đàn ATGT Việt Nam tổ chức. Tại đây các kinh nghiệm quốc tế về phòng chống vi phạm nồng độ cồn đã được đưa ra như "khóa cồn" trên ôtô, 3 bài kiểm tra độ Tỉnh táo của lái xe...

TS. Nguyễn Hữu Đức, chuyên gia quy hoạch ATGT làm việc cho Dự án Trahud nêu kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới về kiểm tra độ Tỉnh táo của lái xe, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan…Tại các nước này, CSGT ngoài việc kiểm tra bằng máy đo nồng độ cồn, còn áp dụng 3 bài “Kiểm tra độ tỉnh táo” của lái xe mà không cần dùng đến máy móc.

Lái xe khi bị kiểm tra sẽ phải lần lượt trải qua cả 3 bài kiểm tra này, nếu vượt cả 3 bài được lái xe tiếp. Còn nếu “trượt” cả 3 thì bị phạt theo quy định của nước sở tại, còn nếu chỉ vượt 1 hoặc 2, bị dùng máy đo để xác định chính xác nồng độ cồn.

Không cần ống thổi, vẫn phạt được lái xe say xỉn - 1

Nhiều kinh nghiệm quốc tế về ngăn ngừa, xử lý vi phạm nồng độ cồn đã được đưa ra tại hội thảo sáng 8/7

Theo ông Đức, đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả, không tốn kém và có thể thực hiện ở hầu như mọi nơi, mọi lúc và có thể nghiên cứu để áp dụng tại Việt Nam.

Đó là các bài:

1. Đi thẳng 9 bước và quay lại: yêu cầu đi thẳng, gót chân trước chạm ngón chân  sau.

Không cần ống thổi, vẫn phạt được lái xe say xỉn - 2

Đi thẳng 9 bước (tại Nhật)

Không cần ống thổi, vẫn phạt được lái xe say xỉn - 3

Kiểm tra thực tế tại Mỹ

2. Đứng một chân: CSGT yêu cầu người vi phạm đứng một chân ít nhất 10 giây và đếm số theo thứ tự 1,2,3… và/hoặc đọc chữ cái theo thứ tự abc.

Không cần ống thổi, vẫn phạt được lái xe say xỉn - 4

Kiểm tra đứng 1 chân (tại Nhật)

Không cần ống thổi, vẫn phạt được lái xe say xỉn - 5

Kiểm tra thực tế tại Mỹ

3. Chuyển động ngang của nhãn cầu: CSGT yêu cầu người vi phạm đứng thẳng, không quay đầu, chỉ đưa mắt theo dõi chuyển động của đầu ngón tay (hoặc một vật nhỏ trên tay CSGT).

Kết quả nghiên cứu xác nhận rằng, nếu không vượt qua được bài thử này, có xác suất đến 88% lái xe có một mức BAC (ethanol trong máu) từ 0,08 trở lên.

Không cần ống thổi, vẫn phạt được lái xe say xỉn - 6

Bài kiểm tra chuyển động ngang của nhãn cầu

Phương pháp kiểm tra độ tỉnh táo trên được pháp luật công nhận và làm cơ sở để xử lý hành vi  lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Chẳng hạn tại Thái Lan, Luật sửa đổi có hiệu lực từ 31/12/2014 quy định: Từ chối kiểm tra hơi thở là bất hợp pháp. Nếu một người lái xe từ chối thực hiện việc kiểm tra với thiết bị đo nồng độ cồn hoặc từ chối thực hiện một bài kiểm tra độ tỉnh táo đi bộ nếu được yêu cầu để làm như vậy, cảnh sát có thể coi là người lái xe đã vi phạm mục 43 (2) của Luật Giao thông ngăn cấm lái xe dưới ảnh hưởng của rượu và các loại thuốc khác, dẫn đến việc bắt giữ và buộc tội.

Hình phạt vì từ chối tham gia một kiểm tra như vậy là một án tù lên đến một năm và phạt tiền lên đến 20.000 baht (592 USD) hoặc cả hai.

Theo Huy Lộc (Báo Giao thông)

Tin đọc nhiều

Tiễn biệt người lãnh đạo đầy lòng nhân ái Trong điếu văn, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Dàn môtô chuyên hộ tống nguyên thủ xuất hiện ở Nội Bài Khoảng 20 chiếc môtô Yamaha FJR1300P của cảnh sát dẫn đoàn,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...