Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 21/08/2013 08:01 AM (GMT+7)

Không chia lại đất ruộng cho người sinh sau năm 1993

Khoảng 6 triệu người sinh sau năm 1993 không có đất, nhưng quan điểm của Nhà nước là không chia lại ruộng đất.

Chiều 20/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang trực tiếp trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại buổi chất vấn, ĐB Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) băn khoăn, sau 20 năm thi hành Luật đất đai năm 1993, đến nay theo thống kê có tới 9,6% tức khoảng hơn 6 triệu nông dân không có đất sản xuất. ĐB Vẻ đề nghị Bộ trưởng có giải pháp, tham mưu như thế nào đối với Chính phủ, Quốc hội để có chính sách hỗ trợ người sinh ra sau năm 1993 không có đất.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, quan điểm của Trung ương, Nghị quyết trung ương 19 vừa qua có nêu không chia lại ruộng đất, đất nông nghiệp.

“Nếu đặt vấn đề cứ người sinh ra là có đất, nhưng đất không sinh ra. Cho nên có nhiều cách để giải quyết”, ông Quang nói.

Theo vị “tư lệnh ngành” Tài nguyên và Môi trường, xu thế lao động nông nghiệp sẽ ngày càng giảm và chuyển dịch dần cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

“Vừa rồi tôi mới đi Hải Dương, khu công nghiệp Lai Vu hiện có 2 doanh nghiệp dệt may sẽ đầu tư khoảng 500 triệu USD, có thể thu hút lao động nông nghiệp vào đây. Hiện nay chúng ta có nhiều khu công nghiệp, dần dần lao động nông nghiệp sẽ chuyển dịch như vậy”.

Cách giải khác, thông qua dồn điền, đổi thửa. Trong đó, cộng đồng dân cư đó thỏa thuận với nhau. Ngoài ra, còn thu hồi đất do chết hoặc không có người thừa kế v.v...

Chưa thỏa mãn trước câu trả lời của Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường, ĐB Đỗ Văn Vẻ tái chất vấn: "Bộ trưởng trả lời sai với nội dung tôi hỏi, đề nghị Bộ trưởng trả lời lại. Tôi khẳng định, từ trước đến giờ Thái Bình chưa bao giờ đề nghị với Quốc hội chia lại đất nông nghiệp.

Đề nghị Bộ trưởng có giải pháp, tham mưu với Chính phủ, Quốc hội để có chính sách hỗ trợ người sinh ra sau năm 1993 không có đất. Câu hỏi của chúng tôi như vậy, chứ không đề nghị chia lại đất".

Điều khiển phiên họp, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh lại câu hỏi với Bộ trưởng Quang: Giải pháp nào để hỗ trợ cho 9,6 %, khoảng 6 triệu người sản xuất nông nghiệp không có đất, tức là đang thiếu đất nhưng không đặt lại vấn đề chia lại đất.

Kéo dài thời hạn sử dụng đất nông nghiệp từ 20 năm tới 50 năm, theo dự thảo luật mới nếu được Quốc hội thông qua. Vậy xử lý thế nào cho người sinh sau 1993 thiếu đất sản xuất?

Ông Nguyễn Minh Quang cho rằng, đã trả lời điều này liên quan tới hai vấn đề: Quá trình chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ. Tất nhiên vấn đề này cần phải có thời gian, không thể ngày một, ngày hai chuyển dịch được.

Bên cạnh đó, thông qua dồn điền, đổi thửa, với sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư, có thể có những điều chỉnh nhất định đất của hộ gia đình. Cụ thể như, có người chết đi hoặc chuyển ra thành thị ở...

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Hà Nội: Thầy hiệu trưởng "kỳ lạ" đón, chào học sinh tại cổng trường mỗi ngày Đã thành một thói quen, vào mỗi buổi sáng và buổi chiều thầy...
Hà Nội: Đi tập thể dục buổi sáng, hai người phụ nữ bị xe cứu hộ đâm tử vong Chiếc xe cứu hộ đang lưu thông bất ngờ mất lái, lao lên vỉa...
Sau 43 năm nuôi nhầm con, gia đình vỡ òa khi tìm thấy người con thất lạc 19 năm trước, bà Hạnh đã âm thầm đi xét nghiệm ADN, kết quả...
Chuyện về người đàn ông 68 tuổi có 10 vợ, 27 người con Tuy không phải là đại gia lắm tiền nhiều của hay điển trai...