Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/12/2019 09:24 AM (GMT+7)

Không để người dân về quê ăn Tết chậm do thiếu phương tiện

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân 2020.

Trong công điện, Thủ tướng lưu ý nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao vào dịp này, dẫn đến quá tải phương tiện, tăng nguy cơ ùn tắc và tai nạn giao thông.

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp này, Thủ tướng yêu cầu ngành giao thông và các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Trước tiên, cần nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến. Kiên quyết không để hành khách về quê ăn Tết chậm do thiếu phương tiện. Xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định, đồng thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm của lực lượng thi hành công vụ trong tuần tra, xử lý vi phạm TTATGT.

Không để người dân về quê ăn Tết chậm do thiếu phương tiện - 1

Ảnh minh họa

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy; bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết trên các tuyến trục chính ra vào thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; các tuyến kết nối với các đầu mối giao thông trọng điểm (nhà ga, sân bay, bến cảng...).

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, nhất là quy định nghiêm cấm người điểu khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, phổ biến kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông các ngày Tết trong các bản tin thời sự; tuyên truyền, phát các thông điệp an toàn giao thông Tết.

Các cơ sở giáo dục tăng cường giáo dục ý thức tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên. Đồng thời, chủ động phối hợp với các doanh nghiệp vận tải tổ chức bán vé tàu, xe tại trường cho sinh viên; bố trí thời gian cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng nghỉ Tết và trở lại trường phù hợp, giảm áp lực giao thông trước, trong và sau Tết nguyên đán.

Đối với công tác điều tiết giao thông, Thủ tướng yêu cầu các trạm thu phí phải chủ động mở barie để giải tỏa phương tiện khi xảy ra tắc đường. Có phương án điều tiết, phân luồng giao thông, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết trên các tuyến ra vào Hà Nội, TP.HCM, các tuyến kết nối với các đầu mối giao thông trọng điểm như nhà ga, sân bay, bến cảng...

Trước ngày 10/1/2020, các đơn vị thi công phải hoàn thành công tác nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm, trong địa bàn thành phố và hoàn trả mặt bằng giao thông.

Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế và cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để đảm cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người.

Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế và cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

Tổ chức ra quân thực hiện Năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề "Đã uống rượu, bia không lái xe" và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân 2020 vào đầu tháng 1 năm 2020.

N.Hương

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cuộc sống của gái mại dâm nghĩa trang Sài Gòn Họ là những cô gái dạt, mang trong mình nhiều bệnh tật. Giá...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...