Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 04/03/2014 07:01 AM (GMT+7)

Không để xảy ra bức cung, nhục hình

Cơ quan điều tra và Điều tra viên phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về điều tra tội phạm, không để xảy ra bức cung, dùng nhục hình...

Đó là một trong những nội dung tại Chương trình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm do Chính phủ vừa ban hành.

Chương trình đặt ra mục đích, yêu cầu làm giảm các loại tội phạm đang gia tăng như: Giết người do mâu thuẫn cá nhân, nhất thời, tội phạm ma túy, tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản, sử dụng công nghệ cao, trốn thuế, cho vay lãi nặng…

Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa và phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội, tham nhũng, không để xảy ra tình trạng tội phạm lộng hành, các trường hợp bao che tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; không để hình thành các tụ điểm cờ bạc, ma túy, mại dâm gây bức xúc trong dư luận.

Không để xảy ra bức cung, nhục hình - 1

Ông Nguyễn Thanh Chấn bị khép tội giết người, bắt giam oan suốt 10 năm

Để thực hiện được những mục tiêu trên, Chương trình đặt ra các nhiệm vụ thực hiện, trong đó mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Tập trung phát hiện, triệt phá các tổ chức, băng nhóm tội phạm; truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú; xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội.

Chương trình cũng yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra, đôn đốc công tác tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, bảo đảm mọi tố giác và tin báo về tội phạm của công dân, cơ quan, tổ chức đều được tiếp nhận và xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện có hiệu quả các biện pháp khuyến khích và bảo vệ người tố giác tội phạm, tố cáo tham nhũng; xử lý nghiêm các hành vi trả thù người tố giác tội phạm, tố cáo tham nhũng hoặc lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo để kích động, gây rối an ninh, trật tự.

Một trong những nhiệm vụ khác, đó là nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm, tập trung vào tội phạm có tổ chức, tội phạm kinh tế, tham nhũng, ma túy,  môi trường, các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Chương trình cũng nêu rõ: “Cơ quan điều tra và Điều tra viên phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về điều tra tội phạm, không để xảy ra bức cung, dùng nhục hình. Thu thập đầy đủ chứng cứ xác định có tội và chứng cớ xác định vô tội, hạn chế việc bỏ lọt tội phạm và ngưới phạm tội, không làm oan người vô tội”.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...