Tháng 10, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 14:45 PM (GMT+7)

Không đồng ý trồng dừa trên đường ở TP HCM

Các nhà khoa học cùng những đơn vị quản lý và chăm sóc cây xanh đều thống nhất quan điểm không trồng dừa trên đường phố TP HCM, chỉ nên trồng ven kênh rạch ở những nơi không có đường ven kênh, ít người qua lại.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM ngày 22-10 đã có báo cáo UBND TP về quan điểm đối với đề xuất trồng cây dừa trên các tuyến đường tại TP của Hiệp hội Dừa Việt Nam.

Theo đó, quan điểm mà Sở GTVT đưa ra sau khi tổ chức họp bàn cùng các nhà khoa học và những đơn vị chuyên môn là không đồng ý với đề xuất này.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 8-10, PGS-TS Chế Đình Lý, Phó Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên – ĐH Quốc gia TP HCM, cho rằng việc trồng cây đô thị hiện nay phải quan tâm đến tác động nhiệt của biến đổi khí hậu nên cần chọn loài cây cho nhiều bóng mát, trong khi tán lá của cây dừa không đáp ứng được tiêu chí này. Về khía cạnh an toàn, cây dừa có trái to và tàu lá khô nên nếu rụng sẽ rất nguy hiểm cho người đi đường.

Các nhà khoa học cũng nêu quan điểm trong trường hợp trồng cây đô thị kết hợp mục tiêu kinh tế thì việc khai thác trái dừa (liên quan đến khía cạnh an toàn) hoặc chiết xuất mật hoa đều không khả thi trong điều kiện các tuyến đường tại TP HCM thường xuyên đông người và phương tiện lưu thông. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phân tích đặc tính không chịu được ngập úng của cây dừa và khi trồng nhiều có thể xảy ra dịch hại, trong khi việc phun thuốc phòng trừ sẽ ảnh hưởng đến cư dân đô thị…

Không đồng ý trồng dừa trên đường ở TP HCM - 1

Cây dừa chỉ nên trồng ven kênh rạch ở những nơi không có đường ven kênh, ít người qua lại tại TP HCM (Ảnh: Internet)

Theo Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP, công ty đã đốn hạ và thay thế nhiều cây dừa do người dân trồng tự phát trên đường phố và khu vực công cộng. Trong đó, dừa tại nhiều trường hợp được chính quyền địa phương đề xuất đốn hạ để đảm bảo an toàn. Do đó, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP cũng không đồng ý việc trồng cây dừa trên đường phố TP HCM vì có thể gây nguy hiểm cho người dân.

Theo Sở GTVT TP HCM, việc nâng cao tính phong phú, đa dạng các chủng loại cây trồng trên địa bàn TP là rất cần thiết nhưng phải căn cứ vào đặc điểm của từng khu vực mà lựa chọn cây trồng cũng như hình thức bố trí phù hợp (nguyên tắc “đúng cây, đúng vị trí”). Do đó, cây dừa sẽ được Sở GTVT TP tiếp tục duy trì hoặc có thể trồng mới để tạo cảnh quan tại các vị trí phù hợp.

Theo Gia Minh (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
6 điểm nhấn của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV Kỳ họp thứ 6 diễn ra vào giữa nhiệm kỳ với nhiều nội dung...
Sẽ thí điểm tập sự nữ thứ trưởng dưới 40 tuổi Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ đã xây dựng Đề án thí điểm thực...
Putin khoe vũ khí 'độc' Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, quân đội nước này sẽ...