Tháng 07, 2018
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 01/12/2014 16:17 PM (GMT+7)

Không kiểm soát được thú hoang dã của các “đại gia”

Tình trạng nuôi nhốt chim, thú hoang dã quý hiếm của một số “đại gia” hoặc ở các khu du lịch chưa được kiểm soát.

Thông tin trên vừa được ông Đoàn Hoài Nam, Phó Cục trưởng Cục kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác quản lý và bảo vệ rừng năm 2014 tổ chức tại TP Đà Nẵng ngày 1/12.

Theo Cục kiểm lâm, từ đầu năm đến nay, cả nước đã phát hiện và xử lý hơn 396 vụ vi phạm các quy định về quản lý động vật hoang dã, tịch thu 5.165 cá thể. Trong đó có 468 cá thể động vậy thuộc diện nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ. Những địa phương có số vụ vi phạm nhiều như: Cà Mau (97 vụ), Vườn Quốc gia Cát Tiên (37 vụ), Đồng Nai (36 vụ)…

Không kiểm soát được thú hoang dã của các “đại gia” - 1

Thả một cá thể cầy vòi hương bị nuôi nhốt về môi trường tự nhiên.

Ông Nam cho biết, hiện công tác quản lý động vật hoang dã đang đứng trước nhiều khó khăn, chưa có các biện pháp thích hợp để ngăn chặn kịp thời tình trạng săn bắn, bẫy bắt, mua bán kinh doanh và tiêu thụ động vật hoang dã.

“Tình trạng nuôi nhốt chim, thú hoang dã quý hiếm của một số ‘đại gia’ hoặc ở các khu du lịch chưa được kiểm soát chặt chẽ. Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện tại nhà riêng của những ‘đại gia’ này nuôi khá nhiều loài động vật nằm trong danh mục sách đỏ Việt Nam. Họ xem đó là thú chơi nhưng không hiểu rằng đã vi phạm quy định của pháp luật” - ông Nam xác nhận.

Cũng theo vị Phó Cục trưởng Cục kiểm lâm , lực lượng kiểm lâm đã đến động viên nhiều gia đình đang nuôi nhốt các cá thể quý hiếm như: vọc chà vá chân nâu, khỉ mặt đỏ, trăn gấm… thả chúng về với môi trường tự nhiên.

Ngoài ra, lợi dụng quy định thông thoáng trong phát triển gây nuôi động vật thông thường, không ít nhà hàng ăn uống ở nhiều nơi đã biến tướng, trà trộn tiêu thụ đặc sản từ thịt thú rừng, sản phẩm của các loài động vật hoang dã với động vật gây nuôi các loại nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Vũ Nguyên

Tin đọc nhiều

Những vụ tự tử bí ẩn ở nơi đáng sợ nhất Sài Gòn Người bán ve chai ngất xỉu khi "đá trúng" một tử thi bị vứt...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Phát hiện trữ lượng kim cương khổng lồ dưới lòng đất Hơn 1 triệu tỷ tấn kim cương vẫn nằm trong lòng đất, gấp...