Tháng 10, 2016
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 29/01/2013 21:32 PM (GMT+7)

Không thanh tra lại kết luận về Đà Nẵng

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29/1, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, việc công bố kết luận thanh tra tại Đà Nẵng là bình thường và không thanh tra lại.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói: "Công tác thanh tra là việc làm rất thường xuyên của Thanh tra Chính phủ (TTCP). Nhiệm vụ quyền hạn của Thanh tra Chính phủ được thể hiện trong các luật và nghị định rất chặt chẽ".

Theo ông Vũ Đức Đam, hàng năm TTCP có kế hoạch tranh tra, có thanh tra theo kế hoạch, có thanh tra đột xuất. Việc thanh tra ở Đà Nẵng cũng là cuộc thanh tra như rất nhiều cuộc thanh tra khác.

"Tại Cổng thông tin của TTCP, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các kết luận thanh tra. Năm 2011, TTCP có 27 kết luận và đã công bố 26 kết luận thanh tra. Năm 2012 đã có kết luận 24 cuộc thanh tra và đã công bố 20 kết luận. Còn lại một số rất nhỏ kết luận chưa công bố do nội dung liên quan các vấn đề quốc phòng, hoặc nội dung cần làm rõ tiếp chưa kịp công bố", Bộ trưởng Vũ Đức Đam nêu rõ.

Từ những dẫn chứng trên, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, cuộc thanh tra ở Đà Nẵng là bình thường, được thực hiện theo quy định của pháp luật. Việc công bố kết luận thanh tra cũng tuân theo quy định của pháp luật. Và TTCP báo cáo cũng là việc làm bình thường của cơ quan này.

Về việc Đà Nẵng có phản hồi với kết luận của TTCP, Bộ trưởng Vũ Đức Đam  cho biết hiện Chính phủ mới tiếp nhận được thông tin này qua báo chí. "Chính phủ luôn cầu thị và trách nhiệm trước thông tin báo chí phản ánh. Vì vậy, Chính phủ yêu cầu thanh tra có báo cáo về những thông tin mà báo chí đã đưa", Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định.

Không thanh tra lại kết luận về Đà Nẵng - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ ngày 29/1

Thanh tra Chính phủ không thanh tra lại

Trước câu hỏi của phóng viên về việc có phúc tra kết luận thanh tra hay không, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ: Theo Luật Thanh tra và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thanh tra (nghị định số 86 - P.V) và một số luật khác  thì không có khái niệm "phúc tra", chỉ có khái niệm thanh tra lại. Nhưng nếu thanh tra lại, chỉ thanh tra lại đối với những kết luận thanh tra của thanh tra các bộ hoặc các tỉnh. Còn khi TTCP tiến hành thanh tra thì không có khái niệm thanh tra lại (không có khái niệm “phúc tra”).

"Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận việc thanh tra ở Đà Nẵng, đã giao nhiệm vụ cho UBND TP. Đà Nẵng, cho một số bộ ngành như Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ Công an" - Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói.

Theo ông Vũ Đức Đam, trong quá trình thực hiện các ý kiến chỉ đạo đó, nếu các cơ quan Nhà nước thấy có vấn đề cần báo cáo lại Chính phủ xem xét lại, thì sẽ báo cáo.

Chính phủ, Thủ tướng chưa nhận được báo cáo của Đà Nẵng

"Cho đến giờ phút này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa nhận được báo cáo của Đảng ủy, UBND TP Đà Nẵng, hay của các bộ ngành nào liên quan đến việc thực hiện kết luận của Thủ tướng. Trong tương lai, nếu các nơi thực hiện, có vấn đề cần báo cáo lại, lúc đó Thủ tướng sẽ xem xét và có ý kiến chỉ đạo phù hợp" - Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định.

Theo N.C.Khanh (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Đã xác định nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng ở Hà Nội Theo thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên...
Thêm 1 vụ nổ bình nóng lạnh, lời cảnh báo của người mẹ trẻ không bao giờ thừa Bật bình nóng lạnh được 10 phút, chị H. tranh thủ đi lấy...
Nhân chứng kể về vụ hai mẹ con chết thương tâm trong căn biệt thự Liên quan đến vụ việc hai mẹ con bị chết trong căn...
Người phụ nữ trúng 92 tỷ có trắng tay khi Vietlott bị tố bán vé sai quy định? Ông Nguyễn Thanh Đạm, Phó Tổng giám đốc Công ty Vietlott...