Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 03/07/2018 11:27 AM (GMT+7)

Không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cán bộ

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc chiều ngày 2/7 tại Hà Nội.

Ngày 2/7/2018, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị.

Không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cán bộ - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Đánh giá lại bức tranh tăng trưởng 6 tháng đầu năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các kết quả kinh tế đều tăng trưởng tốt, dự trữ quốc gia tăng cao như việc xuất cấp gạo cho các địa phương bị ảnh hưởng thiên tai, dự trữ ngoại hối cao để can thiệp thị trường nếu có vấn đề… Thủ tướng cho rằng: “Đây là điều đáng mừng, giúp nền kinh tế tăng khả năng chịu các cú sốc lớn”.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ nhận định, tăng trưởng GDP quý I cao lên tới 7,38%, nhưng quý II chỉ đạt 6,79% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy quán tính, động năng tăng trưởng đang giảm đi.

“Dù tăng trưởng 6 tháng tốt nhưng bình quân đầu người/GDP vẫn thấp như vậy chưa phải là tự hào. Tôi trăn trở điều này, chúng ta phải cùng hò nhau khi đang trên cùng chiếc thuyền tiến về phía trước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Nhấn mạnh, qua 1/2 chặng đường của năm 2018, những kết quả đạt được trong thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội là tích cực, toàn diện, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, việc triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm, bên cạnh thuận lợi còn nhiều khó khăn, thách thức; các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được mà phải luôn chủ động theo dõi sát diễn biến tình hình để có những phản ứng chính sách kịp thời.

Thủ tướng cũng nêu rõ yêu cầu đối với các cấp, các ngành là luôn phải phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đôn đốc, kiểm tra, khắc phục tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ; quyết liệt hành động, nói đi đôi với làm nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2018 cũng như giai đoạn 2018 - 2020.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: “Không thể để tình trạng không làm cũng không sao, làm việc không tốt cũng không sao; chúng ta không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm, thiếu sự nỗ lực của cán bộ, công chức”, đồng thời yêu cầu đặt ra về cải cách thể chế, xây dựng cơ chế chính sách; nêu rõ những gì đang cản trở người dân, doanh nghiệp, cản trở sức sản xuất cần phải loại bỏ; nền kinh tế phải lấy mục tiêu hiệu quả làm đầu.

Không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cán bộ - 2

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không ngừng củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; thực hiện tốt việc giải quyết khiếu nại tố cáo ngay từ cấp cơ sở, không để khiếu kiện đông người vượt cấp lên Trung ương.

Trong thực hiện nhiệm vụ công tác, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ, lãnh đạo địa phương phải đánh giá đúng tình hình, thực trạng triển khai nhiệm vụ của bộ, ngành, địa phương mình để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục tổ chức, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

N.H

Tin đọc nhiều

TP.HCM và 7 tỉnh sẽ thành 'bát giác kim cương' TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm...
Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...