Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/01/2014 11:20 AM (GMT+7)

Lạ lùng "Tết liên gia" ở Bắc Giang

Những ngày cuối năm, nhiều khu dân cư tại TP Bắc Giang tổ chức bữa cơm đoàn kết. Đây là dịp để các gia đình gặp gỡ giao lưu, chia sẻ, thắt chặt tình cảm xóm, phố.

Cũng như mọi năm, trước Tết ông Công, ông Táo, khu phố thuộc đường Cao Kỳ Vân, phường Trần Nguyên Hãn lại tổ chức ăn Tết giữa các gia đình. Được nhóm trưởng đến từng hộ thông báo, mọi người vui vẻ hưởng ứng ngay. Theo đó, mỗi hộ góp một khoản tiền. Đúng ngày, mỗi người một việc theo sự phân công đến nhà văn hóa tổ chức liên hoan… Không khí vui vẻ, thân thiết như trong đại gia đình.

Năm nay, số hộ tham gia đông hơn, trong đó một số hộ mới chuyển đến và hai cô dâu mới ra mắt bà con dân phố. Chị em trò chuyện về khoản lương, thưởng và giá cả thị trường dịp Tết, hỏi han chuyện học hành của con cái. Cánh đàn ông thì rôm rả chuyện công tác... Dù mỗi người làm mỗi việc song đều gần gũi, thân thiết như anh em trong nhà.

Lạ lùng "Tết liên gia" ở Bắc Giang - 1

 Người dân thôn Mé, phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) sum họp ngày cuối năm.

Dân phố sum họp

Anh Hưng, nhóm trưởng hào hứng: "Cả năm, mọi người bận rộn công tác ít có dịp gặp gỡ, trò chuyện. Nhờ tổ chức bữa cơm Tết ở khu phố, mọi nhà cùng chia sẻ việc gia đình thấy đoàn kết, thân tình và gần gũi nhau hơn". Sau phần tiệc "mặn" là uống nước, liên hoan bánh kẹo và văn nghệ. Một số cặp vợ chồng cùng song ca, nhiều giọng ca mới "trình làng" nhận những tràng vỗ tay khích lệ của mọi người.

Tổ liên gia thuộc đường Ngô Gia Tự, tổ dân phố 3, phường Ngô Quyền vừa tổ chức ăn Tết với sự tham gia của 13 gia đình. Mọi người cùng dựng rạp, nấu cỗ và ăn uống vui vẻ. Chị Phương, số nhà 57 bộc bạch: "Bán anh em xa, mua láng giềng gần, nhiều năm nay, các hộ ở đây luôn quan tâm chia sẻ những công việc lớn trong mỗi nhà. Tết đến, xuân về, các hộ cùng tổ chức liên hoan tạo không khí gần gũi phấn khởi trước khi sắm sửa, đón Tết tại gia đình".

Lạ lùng "Tết liên gia" ở Bắc Giang - 2

Người dân khu phố Cao Kỳ Vân liên hoan văn nghệ, ăn Tết đoàn kết.

Những năm gần đây, ở TP Bắc Giang, nhiều khu dân cư tổ chức vui tất niên, qua đó thắt chặt tình đoàn kết giữa các gia đình. Lệ này được các hộ dân hưởng ứng, tham gia đông đủ. Mới đây, 4 tổ liên gia thuộc tuyến đường Nguyễn Cao cùng tổ chức ăn Tết đoàn kết với sự tham gia của đại diện gần 60 gia đình.

Cùng bàn việc chung

Tại bữa cơm đoàn kết dịp cuối năm, mọi người ở các khu phố, tổ liên gia có dịp trao đổi, bàn bạc công việc tập thể. Với sự thẳng thắn, chân tình, Tổ liên gia thuộc tổ dân phố 3, phường Ngô Quyền tổng kết hoạt động trong năm qua, nêu kết quả, chỉ ra những hạn chế và bàn việc cần làm thời gian tới. Mọi người thống nhất trong năm mới cùng tích cực giữ vệ sinh hè phố, không xả rác bừa bãi, xếp hàng hóa, dựng đỗ xe gọn gàng... bảo đảm an ninh trật tự, mỹ quan đô thị.

Cùng đó nhắc nhở mọi nhà phối hợp với các tổ liên gia khác đóng góp trang bị nội thất tại ngôi nhà văn hoá mới. Theo bà Thái Thị Liên, ngõ 51, tổ dân phố 6, phường Thọ Xương, trong bữa cơm tất niên của khu phố, mọi người đề nghị thời gian tới tăng cường việc thăm hỏi, chia sẻ giữa các gia đình khi có việc hiếu, hỉ, ốm đau, bàn việc đóng góp quỹ khuyến học khuyến tài... Hơn chục hộ dân ngõ 154, tổ dân phố 1, phường Ngô Quyền trong bữa cơm cuối năm đã thống nhất, ra Giêng sẽ đóng góp công sức, tiền của để cứng hoá đoạn đường ngõ đến nhà văn hóa, tạo thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, mang lại diện mạo mới cho đô thị.

Ông Đào Công Vừa, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 1, tổ trưởng tổ liên gia khẳng định, những bữa liên hoan đầm ấm góp phần thắt chặt tình cảm mọi người, mọi nhà trong khu phố, qua đó việc vận động, tuyên truyền các hộ chấp hành chính sách pháp luật các chủ trương thuận lợi, nhanh chóng hơn, mọi người gần gũi, đồng lòng tham gia phong trào chung. Đây cũng là bí quyết để năm qua, tổ dân phố đã giải quyết tụ điểm truyền đạo trái phép tại một hộ dân...

Bữa cơm cuối năm của các tổ liên gia, ngõ phố là nét đẹp văn hóa góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần ở khu dân cư.

Theo Infonet.vn

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...