Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 25/02/2015 09:37 AM (GMT+7)

Lạ lùng tục ăn thịt mèo đầu năm

Hi vọng may mắn sẽ mang đến cho cả gia đình ngày đầu năm mới nên nhiều người nhà không có mèo cũng cố gắng mua được đĩa thịt mèo về để cả gia đình thưởng thức.

Ăn thịt mèo thì trèo cao

Nhiều vùng đất ở Việt Nam kiêng ăn thịt mèo đầu năm vì quan niệm ăn thịt mèo sẽ gặp đen đủi. Nếu có ăn thịt mèo, thì cũng chỉ dám ăn vào những ngày cuối tháng, những tháng cuối năm giống như ăn thịt chó. Có nơi người ta còn cho rằng con mèo nó kêu "meo meo" nên ăn thịt mèo thì nghèo nên càng ít người giết mèo ăn.

Tuy nhiên, thịt mèo lại được người dân Thái Bình biết đến như một món ăn bổ dưỡng, ngon và không thể thiếu được trong dịp đầu năm. Với người dân nơi đây, câu "ăn thịt mèo thì trèo cao" ai cũng thuộc, nên gia đình nào có con mèo cũng để dành cho ngày đầu năm làm thịt.

Chẳng biết từ bao giờ, món thịt mèo lại đem đến may mắn, tài lộc cho người dân nơi đây. Các nhà hàng thịt mèo mọc lên chi chít, đủ các món ăn từ thịt mèo như hấp, xào lăn, lẩu mèo, nhựa mận...

Những ngày đầu năm, dọc con đường cầu Vô Hối thuộc địa phận huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình các hàng quán thịt mèo làm việc hết công suất vì khách mua về nhà ăn và đặt hàng làm món ăn khai vị ngày đầu xuân.

Chị Nguyễn Thị M. một chủ quán thịt mèo chia sẻ: ngày đầu năm khách vào quán bao giờ cũng khai vị bằng đĩa thịt mèo như mèo xào xả ớt hay mèo nướng.

Lạ lùng tục ăn thịt mèo đầu năm - 1

Các nhà hàng thịt mèo dịp Tết đều đông thượng khách

Ngày bình thường mỗi ngày nhà hàng bán được khoảng 7-10 con mèo nhưng ngày Tết thì lượng mèo tăng lên đột biến do nhu cầu cao.

Một con mèo thường được khoảng 1,2 kg đến 1, 5 kg thịt có thể chế biến thành các món khác nhau. Thứ không thể thiếu của thịt mèo là rau má ngọ, xả, chuối xanh. Phong trào ăn thịt mèo ngày đầu năm ở Thái Bình khá phổ biến.

Đặc sản mèo đen tuyền

Ông Ngô Văn Thú một chủ quán mèo tại thị trấn Đông Hưng, Thái Bình có kinh nghiệm hơn hai mười năm làm thịt mèo cho biết mỗi đợt Tết, những vùng ăn thịt mèo thuộc Thái Bình có thể cả nghìn con mèo.

Ngày xưa, thịt mèo được người dân nuôi để đuổi chuột nhưng ngày nay mèo cũng được nuôi công nghiệp nhốt lồng để tăng năng suất đáp ứng nhu cầu ăn thịt mèo của người dân. Ông Thú cho biết nhiều khi mèo còn từ Trung Quốc, Lào được mang sang đây để bán.

Trong các loại thịt mèo, thịt mèo đen được "dân nghiền" xem như "đặc sản". Thịt mèo đen ăn bổ dưỡng mà xương của mèo đen đem ngâm rượu, mật của mèo đen đem pha rượu uống. Ông Thú cho biết cả nghìn con mèo may ra mới được con mèo đen nên loại này chỉ dành cho khách quen là dân sành ăn.

Theo Khánh Ngọc (Infonet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...