Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 16:30 PM (GMT+7)

"Làm được như phát biểu của ông Tập Cận Bình sẽ rất tốt"

ĐBQH Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) cho rằng, ông Tập Cận Bình và đất nước Trung Quốc làm được như những điều mà trong bài phát biểu của ông đã đề cập tại Quốc hội Việt Nam hôm nay sẽ là việc rất tốt, tạo điều kiện cho quan hệ của hai quốc gia có cơ hội ngày càng phát triển hơn.

Sau bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Quốc hội Việt Nam, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ĐBQH Đỗ Văn Vẻ.

"Làm được như phát biểu của ông Tập Cận Bình sẽ rất tốt" - 1

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Vẻ

Theo ĐB Vẻ, bài phát biểu của ông Tập Cận Bình hết sức sâu sắc, thể hiện khá đầy đủ về quá khứ, hiện tại trong quan hệ giữa hai nước. Bài phát biểu đề cập đến những tình cảm và mối quan hệ giữa hai nước trong suốt 70 năm qua, đặc biệt từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (năm 1950 - PV).

Trong bài phát biểu, ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ tình cảm của mình cũng như tình cảm của nhân dân Trung Quốc đối với Việt Nam. Từ đó mong muốn phát huy truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc kể cả hiện tại và tương lai mai sau, kế tục truyền thống giữa hai nước.

ĐB Vẻ cho biết thêm, trong phát biểu của mình, ông Tập Cận Bình nói mong muốn Việt Nam phát triển, Trung Quốc luôn luôn sẵn sàng hợp tác, ủng hộ Việt Nam phát triển. Ông Tập Cận Bình cũng đánh giá Việt Nam có bước phát triển mới, có thành công trong quá khứ. Ông Tập Cận Bình nói rằng, đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm, nhưng hai bên cần kiên trì xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước thông qua hiệp thương hữu nghị và hòa bình, kiểm soát và xử lý bất đồng một cách thỏa đáng. Khi đại sự đã được coi trọng thì tiểu sự sẽ không khó giải quyết.

"Bài phát biểu khá dài thể hiện nhiều mong muốn, nguyện vọng, cam kết của ông Tập Cận Bình cũng như đất nước Trung Quốc trong thời gian tới làm sao để hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa. Tôi nghĩ ông Tập Cận Bình và đất nước Trung Quốc làm được như những điều đã được đề cập trong bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Quốc hội Việt Nam hôm nay sẽ là việc rất tốt, tạo điều kiện cho quan hệ của hai quốc gia có cơ hội ngày càng phát triển hơn", ĐB Vẻ nói.

Theo Ngọc Lương (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Dịch tả heo châu Phi lan rộng, Thừa Thiên Huế khẩn cấp khống chế Tính đến ngày 23/5, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra trên địa...
Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ Liên quan đến vụ 'làm mới' di tích Kinh thành Huế, Chủ tịch...
Tái hiện phong cách Hồ Chí Minh với vở kịch “Dấu xưa” Vở diễn là một câu chuyện giản dị của chủ tịch Hồ Chí Minh...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...