Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 18:06 PM (GMT+7)

Làm sân golf hay chiếm đất?

Thông tin UBND tỉnh Quảng Bình đang chuẩn bị đề án xây tổ hợp gồm 10 sân golf dọc bờ biển từ TP Đồng Hới đến 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, tổng diện tích khoảng 1.000 ha, vốn 3.000 tỉ đồng đang gây chú ý đặc biệt từ dư luận.

Tình trạng tỉnh, thành nào cũng đề xuất xây dựng sân golf dẫn đến nguy cơ khủng hoảng thừa; nơi này nơi khác xén đất nông nghiệp để làm dự án sân golf càng khiến dư luận hoài nghi về tính minh bạch của dự án này.

Làm sân golf hay chiếm đất? - 1

Công bằng mà nói việc phát triển sân golf đã tạo nên môi trường đầu tư tốt, đem lại nhiều việc làm, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài và khách du lịch đến Việt Nam. Để được như vậy, sân golf phải nằm ở địa điểm phù hợp, đáp ứng được những yêu cầu quản lý cũng như các mục tiêu của quốc gia và địa phương. Nhiều khu vực có sân golf phát triển trên những vùng đất hoang hóa, đất trống, đồi trọc, cồn cát ven biển... đã làm nên sự thay đổi tích cực. Ngược lại, nếu làm sân golf trên đất nông nghiệp đang khai thác hiệu quả, trong các khu đô thị mà quỹ đất khan hiếm hay các vị trí trọng yếu, chiến lược… thì ảnh hưởng đến an ninh lương thực, an ninh quốc gia...

Điều dư luận rất quan tâm là chuyện nhập nhèm giữa làm thể thao, phát triển du lịch với kinh doanh bất động sản. Những người trong “nghề” thừa biết rằng chỉ có lập dự án sân golf mới xin được nhiều quỹ đất một cách hợp lý bởi trung bình một sân golf 18 lỗ chiếm khoảng 80-100 ha; cứ thế, khi lập dự án, các chủ đầu tư vẽ lên những dự án sân golf lý tưởng 36 lỗ, 54 lỗ… để sở hữu được diện tích đất mong muốn.

Sau khi được phê duyệt, nhiều chủ đầu tư triển khai hạ tầng, song song đó tiến hành thủ tục xin điều chỉnh mục đích sử dụng trong giấy phép để chuyển từ sân golf sang khu đô thị hoặc khu phức hợp nghỉ dưỡng. Bằng động tác lách luật này, nhiều dự án sân golf trở thành khu đô thị với giá trị sử dụng đất tăng lên gấp nhiều lần!

Câu chuyện sân golf Phan Thiết được Tập đoàn Rạng Đông mua lại của nhà đầu tư nước ngoài và ngay lập tức xin chuyển thành khu đô thị đã xảy ra cuộc xung đột giữa hội viên và ông chủ mới của sân. Sự việc diễn ra trong một thời gian dài khiến cho truyền thông tốn nhiều giấy mực, cuối cùng “lá phổi xanh” của TP Phan Thiết vẫn bị biến thành khu đô thị trong nay mai.

Từ nay đến năm 2020, sẽ bổ sung 28 sân golf vào quy hoạch với tổng diện tích đất xây dựng là 3.812 ha, nâng tổng số sân golf lên 115 sân! Cả nước hiện có hơn 30 sân golf đi vào hoạt động, trong số đó khoảng 3-5 sân golf hoạt động có lãi thuần túy từ dịch vụ golf, số còn lại sống nhờ vào các dịch vụ nghỉ dưỡng, bất động sản.

Không biết rồi sẽ còn bao nhiêu dự án sân golf trên cả nước được chủ đầu tư khoác áo mới theo phiên bản của sân golf Phan Thiết?

Theo Phạm Tấn Lời (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Đàn vịt sắp bán lăn ra chết, người dân hoang mang Đàn vịt hơn 250 con chuẩn bị đem đi bán bỗng lăn đùng ra...
Châu Á đối mặt nhiệt độ "sát thủ" Các nhà khoa học cảnh báo tình trạng nhiệt độ cao hoành hành...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...
Diễn biến bão số 4: Liên tục đổi hướng và mạnh thêm, Bắc Bộ mưa to đến rất to Bão số 4 đang di chuyển chậm trên biển Đông, dự báo sáng sớm...