Tháng 12, 2017
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 17/07/2015 20:00 PM (GMT+7)

Làm thêm ngày Lễ, tết được hưởng tối thiểu 300% lương

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương ban hành kèm theo Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động.

Theo đó, người lao động làm thêm giờ vào ngày thường sẽ được hưởng ít nhất bằng 150% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường; đối với ngày nghỉ hàng tuần hoặc ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, mức hưởng ít nhất bằng 200% hoặc 300% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường.

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm, mức lương làm thêm giờ được xác định bằng đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường nhân với số sản phẩm làm thêm và mức ít nhất 150%, 200% hoặc 300%, tùy theo ngày làm việc thêm giờ là ngày thường, ngày nghỉ hàng tuần hay ngày lễ, Tết.

Riêng đối với người lao động làm việc vào ban đêm, thời gian mỗi giờ làm sẽ được hưởng thêm ít nhất 30% tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường.

Làm thêm ngày Lễ, tết được hưởng tối thiểu 300% lương - 1

Căn cứ tính chất công việc và điều kiện sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động có thể lựa chọn trả lương cho người lao động theo thời gian; theo sản phẩm hoặc khoán, bảo đảm tiền lương được trả gắn với kết quả công việc, khuyến khích người lao động nâng cao hiệu quả, năng suất lao động. 

Việc lựa chọn hoặc thay đổi hình thức trả lương phải được thể hiện trong hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể.

Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8-8.

Theo Đ.Liên (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Sài Gòn xuống 20 độ C, se lạnh như đầu đông Hà Nội khiến người dân thích thú Trong 2-3 ngày tới, nhiệt độ tại TP.HCM sẽ duy trì ở khoảng...
Hà Nội: Nghi vấn bé trai 4 tuổi bị người thân bỏ rơi ở Phủ Tây Hồ Qua hình ảnh camera an ninh cho thấy, bé trai khoảng 4 tuổi...
Khốn đốn vì nước giếng có mùi xăng dầu, đóng váng Giếng khoan, giếng đào của hàng chục hộ dân khu vực chợ...
Trưa nay bão Kai-tak đi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 15 trong năm ở Việt Nam Trong trưa, chiều nay (18/12) bão Kai-Tak sẽ vào biển Đông...