Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/02/2015 06:00 AM (GMT+7)

Làng phụ nữ chuyên đi đóng gạch

Làng phụ nữ chuyên đi đóng gạch - mới nghe thì thấy lạ lạ, vui vui, nhưng đi sâu tìm hiểu thì mới thấu hiểu, thương xót cho những nữ phu gạch ở đây.

Nghe tiếng đã từ rất lâu, hôm nay mới có dịp đến thăm “làng phụ nữ chuyên đi đóng gạch” (làng Quỳnh Văn và Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Thoạt đầu nghe người ta nói đến cái tên làng lạ lạ, thấy vừa vui vừa đùa, nhưng khi tới  tìm hiểu thì chúng tôi mới thấu chị em phụ nữ, kể cả trẻ em ở làng phải lao động vất vả đến nhường nào để kiếm ra đồng tiền.

Trước đây, dân hai làng này chủ yếu làm ruộng, trồng cây hoa màu, lương thực. Phụ nữ ở đây quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời". Gần 10 năm nay, hầu hết chị em phụ nữ, trẻ nhỏ, và cả bà già của hai làng "đầu quân" cho cái nghề đóng gạch, bốc gạch nặng nhọc này. Nghề chỉ hợp với cánh “mày râu” khỏe mạnh.

Làng phụ nữ chuyên đi đóng gạch - 1

Đưa nguyên liệu vào máy để tạo ra sản phẩm

Chúng tôi đến các cơ sở sản xuất gạch, tận mắt chứng kiến sự vất vả của chị em phụ nữ để làm ra từng viên gạch. Chị H.T.T xóm 2 Quỳnh Thạch, Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết: "Mấy năm gần đây, cuộc sống bấp bênh, ruộng vườn không cho thu nhập ổn định nên chị em chúng tôi tranh thủ ra các cơ sở lò gạch để làm thêm, kiếm ít tiền nuôi con cái ăn học, trang trải một phần chi tiêu".

Chị kể, để được nhận vào làm chính, phải thường xuyên có mặt tại các xưởng làm gạch từ sáng sớm, để ông chủ quen mặt mà nhận vào làm phu gạch.

Với nhiều chị em, nghề này là nguồn thu nhập chính, nên họ thường xuyên có mặt tại những cơ sở này, làm quần quật cả ngày. Dù vất vả hơn những nghề khác, song đóng gạch lại cho thu nhập ổn định, làm ngày nào có tiền ngày đó nên được nhiều chị em chọn lựa. Thậm chí, nhiều trẻ em, người lớn tuổi cũng ra đây làm các công việc vặt để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Theo quan sát của chúng tôi, hai làng Quỳnh Thạch và Quỳnh Văn có hàng trăm cơ sở sản xuất gạch sò, nguồn lao động chính chỉ có phụ nữ. Các công việc như bốc xếp, đóng gạch đều do những người phụ nữ yếu đuối này đảm nhận.

Làng phụ nữ chuyên đi đóng gạch - 2

Đứng máy từ 7h sáng đến 6h chiều họ được trả 100 nghìn đồng

Gặp chị N.T.V đang ngồi đợi xe ô tô đến để bốc gạch, chị nói: “Trước đây cũng có nhiều trẻ em đến làm, nhưng chính quyền, báo chí phản ánh nhiều quá nên các gia đình không cho con em chưa đến tuổi lao động đi làm nữa. Mà nếu có, thì đó thực sự là những gia đình quá khốn khó mới cho con đi làm kiếm sống".

Chị V. cho biết thêm, nghề này ngay từ ban đầu đã chỉ có phụ nữ đi làm, hồi đó nghĩ chỉ là làm thêm thôi, ai ngờ đến nay nó lại là việc chính. Còn đàn ông trong làng đi xa buôn bán, làm việc xa, ít người ở lại làm việc trong các lò gạch này.

Làng phụ nữ chuyên đi đóng gạch - 3

Hàng chục phụ nữ ngồi đợi xe tải đến bốc gạch

Mỗi ngày quần quần đóng gạch, khuân đất từ 7 giờ sáng đến 6 giờ tối các chị được trả công cho 100 nghìn đồng. Còn vận chuyển gạch từ xưởng lên ô tô thì phụ thuộc vào lượng gạch gánh được và lượng xe đến lấy hàng nên thu nhập bấp bênh hơn.

Trưởng thôn xóm 2 Quỳnh Thạch, Quỳnh Lưu, đã nói: "Trước đây có cả trẻ em đi làm, nhưng nay xã vận động tuyên truyền về luật lao động nên tình trạng này giảm hẳn, đây là việc nặng nhọc với cả người lớn chứ không phải chỉ trẻ em. Còn chị em phụ nữ, tuy nghề này có phần nặng nhọc, nhưng không đi làm thì lấy gì để ăn, nghề nông thì bấp bênh".

Tết đến, các chị cầm vỏn vẹn thêm mỗi người 500-700 ngàn tiền thưởng công làm cả năm, ra chợ đắn đo lên xuống rồi cũng cho xong cái Tết. "Làm lụng vất vả quen rồi, giờ ngồi ở nhà cả chục ngày Tết chỉ ăn và tiêu tiền xót ruột lắm. Chỉ mong lại nhanh hết Tết để đi đóng gạch tiếp thôi" - chị H.T.Hồng chân chất nói khi chia tay với chúng tôi.


Làng phụ nữ chuyên đi đóng gạch - 4

Làng phụ nữ chuyên đi đóng gạch - 5
Làm quần quật cả năm trời họ chỉ mong sao đủ ăn đủ sống

Làng phụ nữ chuyên đi đóng gạch - 6
Mỗi ngày họ cho ra lò hàng nghìn viên gạch như thế này

Làng phụ nữ chuyên đi đóng gạch - 7
Những nữ phu gạch chờ khuân gạch lên xe

Tiến Dũng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Phẫn nộ chồng đạp vợ làm thai nhi 35 tuần tuổi tử vong Thời gian gần đây, người dân thôn Tây 3, xã Diên Sơn, huyện...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...