Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 11/07/2018 17:54 PM (GMT+7)

Lãnh đạo bệnh viện trần tình về việc trao nhầm con từ 6 năm trước tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Ba Vì thừa nhận sự việc trao nhầm con cách đây 6 năm là có thật, và đó chỉ là sự vô ý của nữ hộ sinh chứ không phải cố tình.

Bệnh viện thừa nhận trao nhầm con

Sự việc trao nhầm con ở Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cách đây 6 năm đang nhân được sự quan tâm của dư luận. Để làm rõ trách nhiệm các bên liên quan, chúng tôi đã liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Ba Vì về vấn đề này.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì) xác nhận có sự việc trao nhầm con xảy ra cách đây 6 năm. Hiện phía bệnh viện đang tích cực phối hợp với các bên để giải quyết.

“Qua xác minh, chúng tôi thừa nhận có sự việc trao nhầm con ở bệnh viện, tuy nhiên đó chỉ là vô ý, chứ các nữ hộ sinh không cố tình trao nhầm”, ông Vinh chia sẻ.

Lãnh đạo bệnh viện trần tình về việc trao nhầm con từ 6 năm trước tại Hà Nội - 1

Ông Nguyễn Ngọc Vinh thừa nhận bệnh viện trao nhầm con cách đây 6 năm.

Theo ông Vinh, ngày 1/11/2012, chị Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào lúc 7h10 và chị Vũ Thị Hương (SN 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào 6h50 ngày cùng ngày.

Suốt 6 năm nay, bệnh viện không hề nghe thông tin gì về việc trao nhầm con. Tuy nhiên, đầu năm 2018, khi nhận được thông tin từ phía gia đình anh Phùng Giang Sơn, ngay lập tức bệnh viện đã xác minh thông tin, hồ sơ để làm rõ vấn đề.

“Ngoài xác minh hồ sơ, chúng tôi cũng đề nghị cần phải có xét nghiệm ADN để khẳng định chính xác có trao nhầm trẻ hay không. Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy, việc trao nhầm con vào ngày 1/11/2018 là đúng”, ông Vinh cho hay.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, cháu Phùng Thanh H. được xác định là cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội), còn cháu Đoàn Nhật M. (chị Hương đang nuôi) cùng huyết thống với anh Phùng Giang Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền.

Sau khi có kết quả xét nghiệm ADN, bệnh viện đã chủ động liên hệ với hai gia đình bàn bạc, tìm hướng giải quyết. Phía gia đình anh Sơn và chị Hiền mong muốn đưa các cháu về sống với bố mẹ đẻ của các cháu.

Lãnh đạo bệnh viện trần tình về việc trao nhầm con từ 6 năm trước tại Hà Nội - 2

Lãnh đạo bệnh viện trần tình về việc trao nhầm con từ 6 năm trước tại Hà Nội - 3

Kết quả xét nghiệm ADN khẳng định bệnh viện trao nhầm con.

Về phía gia đình chị Hương cũng mong muốn hai gia đình tìm đúng con và đưa các cháu về đúng với bố mẹ của các cháu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn đang khó khăn trong quá trình hòa giải nên các cháu vẫn chưa được nhận bố mẹ đẻ của mình.

Xử lý nghiêm người trao nhầm con

Sau khi sự việc trao nhầm con được xác minh là chính xác, ông Nguyễn Ngọc Vinh cho biết, phía bệnh viện đã họp và xác định trách nhiệm thuộc về 2 nữ hộ sinh trong ca trực ngày hôm đó (1/11/2012).

“Hiện tại, hai nữ hộ sinh liên quan đến sự việc trao nhầm con đã bị tạm dừng công tác chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho bé. Điều chuyển hai nữ hộ sinh này sang làm các công việc hành chính đến khi có kết luận của cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định”, ông Vinh nói.

Lãnh đạo bệnh viện trần tình về việc trao nhầm con từ 6 năm trước tại Hà Nội - 4

Hai nữ hộ sinh liên quan đến việc trao nhầm con ở Bệnh viện đa khoa Ba Vì bị kỷ luật và chuyển công tác.

Ngoài ra, phía bệnh viện cũng tích cực phối hợp với gia đình để giải quyết sự việc này, đồng thời sẽ chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm, đi lại và hỗ trợ tổn thất tinh thần cho hai gia đình theo đúng quy định pháp luật.

“Trước mắt, bệnh viện đã gửi anh Phạm Giang Sơn 47 triệu chi phí xét nghiệm ADN xác định con của hai gia đình.

Chúng tôi đang cùng hai gia đình phối hợp để đưa các cháu về đúng với bố mẹ ruột của các cháu”’, ông Vinh nhấn mạnh.

Được biết, gia đình anh Sơn và gia đình chị Hương đã nhiều lần gặp gỡ nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Hiện tại, anh Sơn đã có đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Ba Vì đề nghị giúp đỡ.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

TP.HCM 'đòi lại' mảng xanh Những ngày nắng nóng, sự bức bối do thiếu mảng xanh càng...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh Chiều 26/5, Sở GD&ĐT, Sở Y tế TP.HCM cùng các cơ quan liên...
TP.HCM hoàn tất thẩm định điều chỉnh 2 dự án metro trong tháng 10 Dự kiến, Hội đồng thẩm định sẽ hoàn thành và trình dự thảo...