Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/01/2014 13:05 PM (GMT+7)

Lãnh đạo tỉnh xin từ chức vì để TNGT tăng

“Có lãnh đạo tỉnh đã sẵn sàng nhận trách nhiệm vì TNGT tăng cả 3 tiêu chí. Điển hình như Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà vừa rồi xin từ chức. Nhưng xét thấy đó là lỗi khách quan nên thôi”.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại Hội nghị Tổng kết công tác ATGT năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 (ngày 31/12).

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo, CSGT và thanh tra giao thông cần sớm tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm khắc các vi phạm giao thông. Trước, trong và sau Tết, Bộ GTVT phải tổ chức các đoàn kiểm tra.

Lãnh đạo tỉnh xin từ chức vì để TNGT tăng - 1

Hình ảnh hiện trường một vụ tai nạn xe khách ở Khánh Hòa.

2013 là năm thứ hai liên tiếp, cả nước giữ được số người chết dưới mức 10.000 người/năm. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT QG đánh giá đây là một thành công, nỗ lực rất đáng trân trọng.

Nâng cao tinh thần, trách nhiệm người thực thi công vụ - trọng tâm được xác định cho năm 2013 phản chiếu đúng những gì diễn ra. Ở Trung ương, Bộ GTVT cử 7 thứ trưởng vi hành; Bộ Công an lập 8 đoàn đi kiểm tra trong nhiều tháng.

Ở địa phương, Cà Mau có hẳn nghị quyết chuyên đề về ATGT. Trong đó nghị quyết ATGT là nhiệm vụ chính trị, một chỉ tiêu phải kiểm điểm người đứng đầu. Tây Ninh kỷ luật 25 CSGT nhận hối lộ khi tác nghiệp. Hà Nam tự trích ngân sách địa phương ra làm đường ngang.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể, “Có lãnh đạo tỉnh đã sẵn sàng nhận trách nhiệm vì TNGT tăng cả 3 tiêu chí. Điển hình như Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà vừa rồi xin từ chức. Nhưng xét thấy đó là lỗi khách quan nên thôi”.

Tình hình ATGT có chuyển biến nhưng chưa nhiều. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng nhắc lại nhiều lần vấn đề, tại sao, mức tiền phạt vi phạm ATGT tại các tỉnh lại quá khác nhau. Chẳng hạn, Tây Ninh với dân số không đông, diện tích nhỏ, nhưng số tiền phạt lên đến 80 tỷ đồng; tỉnh cuối cùng đất nước như Cà Mau cũng phạt đến 50 tỷ đồng. “Có những tỉnh gấp 4 lần phương tiện báo cáo chỉ phạt có mười mấy tỷ đồng?” – Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Năm 2013, cả nước xảy ra 29.385 vụ, làm chết 9.369 người, bị thương 29.500 người. So với năm 2012, số vụ giảm 5,19%, số người bị thương giảm 9,35%; người chết chỉ giảm được 55 người.

Theo Sỹ Lực (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10 Bán hàng xách tay bị phạt đến 200 triệu, giáo viên tiểu học...
Ký ức về Tướng Giáp của Thư ký cũ Trong ký ức của Nhà báo Phạm Khắc Lãm (Nguyên Thư ký của Đại...