Tháng 07, 2018
Thứ năm
Chủ Nhật, ngày 10/12/2017 00:40 AM (GMT+7)

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng sự giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới và luôn coi Ngân hàng Thế giới là một đối tác quan trọng, người bạn đồng hành trong quá trình xây dựng và phát triển.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới - 1

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp bà Laura Tuck, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực Phát triển bền vững của Ngân hàng Thế giới (WB)Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh trong buổi tiếp bà Laura Tuck - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới diễn ra chiều 9/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới đối với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt ở các dự án trọng điểm của thành phố trong lĩnh vực giải quyết ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan đô thị, cải thiện chất lượng sống của người dân; góp phần vào sự phát triển chung của thành phố trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn liên kết và hợp tác cùng Ngân hàng Thế giới; trong thời gian tới, đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ thành phố triển khai chương trình vệ sinh môi trường giai đoạn 2, dự án phát triển giao thông xanh, an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao tính cạnh tranh cho ngành chăn nuôi...

Bên cạnh đó, Thành phố mong muốn cùng Ngân hàng Thế giới tiếp tục đàm phán hợp tác một số dự án trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh, an toàn thực phẩm, chống ngập, giảm thất thoát nước, một số dự án hỗ trợ kỹ thuật khác.

Lãnh đạo Thành phố đề nghị Ngân hàng Thế giới thông qua chương trình DPO (cho vay hỗ trợ chính sách phát triển cho ngân sách thành phố) giúp Thành phố triển khai các dự án hợp phần trong chương trình xây dựng đô thị thông minh; đồng thời quan tâm hỗ trợ nguồn lực, tư vấn chính sách, trợ giúp kỹ thuật, hỗ trợ thành phố đạt được mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính, khoa học công nghệ của khu vực.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới và Thành phố Hồ Chí Minh, bà Laura Tuck khẳng định Ngân hàng Thế giới luôn coi Thành phố là một đối tác quan trọng tại Việt Nam và luôn cam kết đẩy mạnh việc tìm kiếm cơ hội hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh. Ngân hàng Thế giới mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai bên và trên cơ sở nội dung đã ký kết sẽ triển khai nhanh, hiệu quả các chương trình hợp tác.

Ghi nhận đề nghị của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, bà Laura Tuck khẳng định, Ngân hàng Thế giới mong muốn và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của lãnh đạo Thành phố trong chương trình DPO để hỗ trợ các dự án phát triển ưu tiên của Thành phố. Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới cũng sẵn sàng hợp tác cùng Thành phố trong các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị và hỗ trợ Thành phố trong lĩnh vực quản lý đất, các vấn đề liên quan đến sáng tạo, quan hệ hợp tác trong hỗ trợ phát triển.

Đánh giá cao vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh trong nền kinh tế Việt Nam, lãnh đạo Ngân hàng Thế giới cam kết sẽ nỗ lực đưa đến cho Thành phố những nguồn lực phát triển, các nhà đầu tư có tiềm năng và sẵn sàng chia sẻ với Thành phố về kinh nghiệm, mô hình phát triển hiệu quả từ các địa phương trên thế giới; hỗ trợ và đồng hành cùng Thành phố trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh. 

* Ngày 9/12, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới về Phát triển bền vững Laura Tuck tái khẳng định cam kết của Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong việc giải quyết các thách thức đô thị hoá nhanh và biến đổi khí hậu. 

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới - 2

Bà Laura Tuck, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới về Phát triển bền vững cho biết: “Sự chuyển đổi mạnh mẽ của Việt Nam từ một trong những nước nghèo nhất thành một nước thu nhập trung bình trong vòng ba thập kỷ, là cảm hứng cho nhiều quốc gia trên thế giới. Ngân hàng Thế giới mong muốn được tiếp tục duy trì mỗi quan hệ mật thiết với Việt Nam để đảm bảo tăng trưởng toàn diện, bền vững và có khả năng chống chọi với biến đổi khí hậu."

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Laura Tuck chứng kiến những biến chuyển do các dự án được Ngân hàng Thế giới tài trợ đem lại như Dự án khôi phục kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Bà Laura Tuck khuyến khích chính quyền Thành phố tập trung vào quản lý đất, quản lý đầu tư và quản lý tài chính cho phát triển. Bà Laura  Tuck  khẳng định, mối quan hệ hợp tác lâu dài, toàn diện, đa ngành và đa lĩnh vực với Thành phố là một trụ cột trong chiến lược hợp tác đô thị hóa của Ngân hàng Thế giới với Việt Nam. 

Đến thăm tỉnh Bến Tre, Đồng bằng sông Cửu Long, bà Laura Tuck trực tiếp chứng kiến những tác động của khí hậu tới đời sống, sinh kế và tài sản của các cộng đồng tại khu vực này. Đồng bằng sông Cửu Long là nơi cư ngụ của 17 triệu dân và cung cấp khoảng một nửa sản lượng lương thực của Việt Nam. Đây cũng là khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến khí hậu như xói lở ven bờ và xâm nhập mặn. 

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới về Phát triển bền vững nhấn mạnh, các cơ quan chính phủ và cộng đồng có thể quyết định tương lai của Đồng bằng sông Cửu Long thông qua các lựa chọn xác đáng với đầy đủ thông tin về cách bảo vệ đồng bằng, cụ thể như khi nào cần nhường chỗ cho sông nước, chỗ nào cần để nhập mặn và khi nào cần điều chỉnh sinh kế cộng đồng để phù hợp với điều kiện thiên nhiên thay đổi. 

Ngân hàng Thế giới đang giúp xác định và ưu tiên hóa đầu tư về thích ứng với  biến đổi khí hậu, hỗ trợ tài chính để chuẩn bị một Quy hoạch tổng hợp vùng có sự tham gia của các ngành và các tỉnh.  

Trong buổi họp với lãnh đạo thành phố Cần Thơ, bà Tuck thảo luận vai trò của thành phố trong sự chuyển đổi của Đồng bằng sông Cửu Long, một khu vực với tỷ lệ dân cư tập trung cao và tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng chống chịu ở đô thị. 

Bà Laura Tuck đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới về Phát triển bền vững từ ngày 1/7/2015. Ở cương vị này, bà Laura Tuck quản lý các Nhóm công tác toàn cầu liên quan đến phát triển bền vững. Đây là nơi tập hợp các kinh nghiệm tốt nhất từ toàn bộ Nhóm Ngân hàng Thế giới và các đối tác để có thể giải quyết các thách thức khó khăn nhất gặp phải trong phát triển bền vững. 

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Thủ tướng quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Trương Minh Tuấn Chiều tối 18/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có...
Những vụ tự tử bí ẩn ở nơi đáng sợ nhất Sài Gòn Người bán ve chai ngất xỉu khi "đá trúng" một tử thi bị vứt...
Lộ diện hình dáng cây cầu gỗ lim gây tranh cãi ở Huế Trải qua nhiều tháng thi công, hiện nay, cây cầu gỗ lim bên...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...