Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 19:34 PM (GMT+7)

Lãnh đạo TP.HCM cùng người dân dọn rác trên kênh rạch

Sáng 21-10, UBMTTQ TP.HCM đã tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động "Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước" ở khu chung cư 1.050 căn (quận Bình Thạnh).

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng đại diện các sở, ban ngành TP.

Lãnh đạo TP.HCM cùng người dân dọn rác trên kênh rạch - 1

HĐND TP và UBMTTQ TP ký kết liên tịch kế hoạch phối hợp về Công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải trên địa bàn TP (ảnh: SỸ ĐÔNG)

Đây là hoạt động nhằm vận động người dân không xả rác, vì TP văn minh, sạch đẹp, an toàn; từng bước chuyển biến về nhận thức, hành động từ mỗi cá nhân, gia đình đến cộng đồng không xả rác nơi công cộng, kênh, rạch, cống thoát nước, hố ga, cửa cống để khắc phục ô nhiễm về rác, khắc phục tình trạng ngập nước.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ TP kêu gọi người dân TP cùng chung tay thực hiện nhiều nội dung đạt kết quả, đồng thời đề xuất với chính quyền một số vấn đề quan trọng. Cụ thể, hệ thống mặt trận phối hợp với chính quyền đưa vào tiêu chí xét công nhận các danh hiệu văn hóa và gắn vào nội dung thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; phối hợp với các tôn giáo tuyên truyền đến người dân về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, với nội dung không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước".

Lãnh đạo TP.HCM cùng người dân dọn rác trên kênh rạch - 2

Bí thư Thành ủy TP cùng các lãnh đạo dọn dẹp con rạch bên cạnh chung cư 1.050 căn (ảnh: SỸ ĐÔNG)

UBMTTQ TP cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện tăng cường công tác quản lý, chế tài đối với những hành vi xả thải không đúng nơi quy định của người dân, đơn vị sản xuất, kinh doanh trong địa bàn dân cư và các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết cuộc vận động này không phải thay đổi hành vi bằng tháng mà bằng nhiều năm mà trước mắt là 2 năm. Việc thay đổi hành vi rất khó nhưng khi nhận thức sự cần thiết, có sự giám sát, động viên thì sau 2 năm, có thể sẽ có chuyển biến tích cực.

Lãnh đạo TP.HCM cùng người dân dọn rác trên kênh rạch - 3

Nhiều bạn trẻ cũng đến tham gia lễ phát động và dọn dẹp rác (ảnh: SỸ ĐÔNG)

Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo TP và người dân đã cùng nhau hành động bằng những việc làm cụ thể như dọn rác ở kênh rạch trong khu vực và trao tặng thùng rác cho nhân dân trên địa bàn.

Cùng ngày, 23 quận huyện còn lại của TP cũng đã đồng loạt tổ chức lễ phát động cuộc vận động cấp quận, huyện.

Lãnh đạo TP.HCM cùng người dân dọn rác trên kênh rạch - 4

Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung tham dự buổi lễ phát động ở quận Tân Bình, kiểm tra các thùng rác dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (ảnh: GIA MINH)

Phát biểu tại buổi lễ ra quân ở quận 3, ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận 3, đã nêu ra một số giải pháp, nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh môi trường.

Cụ thể, tăng cường quản lý lực lượng thu gom rác dân lập, sắp xếp hợp lý các điểm giao nhận rác, vị trí tập kết dụng cụ thu gom rác, có tẩy rửa, lau chùi phương tiện không để phát sinh tình trạng mùi hôi từ nước rỉ rác ảnh hưởng đến khu vực xung quanh; tăng cường lực lượng tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi xả rác, xả nước thải không đúng quy định, vi phạm nếp sống văn minh đô thị và gây mất vệ sinh môi trường; tổ chức tổng vệ sinh đường phố tại các khu vực thường xuyên có rác thải tồn đọng, bố trí lực lượng chốt giữ, giám sát và xử lý đối với các trường hợp thải bỏ rác và tăng cường sự hỗ trợ của khu phố, tổ dân phố và người dân trong việc tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường tại cộng đồng dân cư.

Ông Bình đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm của UBND 14 phường trong việc tổ chức trao đổi với nhân dân về phương thức thu gom rác và ký kết "Bản Cam kết không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định".

Lãnh đạo TP.HCM cùng người dân dọn rác trên kênh rạch - 5

Lễ phát động ra quân tại quận 3 (ảnh: Ý LINH)

Sau buổi lễ, lực lượng đoàn viên, thanh niên quận 3 đã tiến hành thu gom rác ở khu vực các tuyến đường trên địa bàn quận.

Tại quận 8, UBMTTQ quận 8 đã tổ chức ra quân thực hiện phong trào "15 phút vì thành phố văn minh- sạch đẹp" trên địa bàn 16 phường của quận 8.

Lãnh đạo TP.HCM cùng người dân dọn rác trên kênh rạch - 6

Dọn dẹp sau lễ ra quân tại quận 8 (ảnh: THU TRANG)

Ông Nguyễn Thanh Hoàng (ngụ nhà số 58 đường 284 Cao Lỗ, phường 4, quận 8) cho biết: "Hôm nay, cả TP cùng phát động, có các lãnh đạo xuống dự và cùng tham gia dọn dẹp tuyến đường, hy vọng bà con sẽ thực hiện tốt phong trào này. Chỉ cần mỗi một người cùng có ý thức không xả rác bừa bãi ra môi trường thì TP sẽ sạch, đẹp hơn. Quan trọng là chúng ta phải duy trì giám sát, nhắc nhở và xử phạt quyết liệt những hành vi vi phạm"

Theo Người lao động

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...