Tháng 12, 2016
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/05/2013 13:43 PM (GMT+7)

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột

Bỏ qua các căn bệnh từ chuột như dịch hạch, hanta…, người dân một số nơi trên địa bàn Hà Nội vô tư bắt và ăn thịt chuột.

Thời gian vừa qua, thông tin chuột nhiễm dịch hạch, vi-rus Hanta gây suy thận cấp cho người, có thể dẫn đến tử vong nhưng hàng trăm người dân tại Vĩnh Ninh (Thanh Trì, HN) vẫn coi thịt chuột là món đặc sản quê hương và không ngại hiểm nguy để hành nghề săn chuột.

Trong vai một thực khách đang tìm mua chuột, chúng tôi có mặt tại nhà chị H (xóm 9, Vĩnh Ninh, Thanh Trì, Hà Nội). Tay thoăn thoắt làm thịt chuột chị H vui vẻ cho biết: “Toàn thực khách ở các vùng miền khác về đây mua chuột. Những ngày thường thì chỉ một vài người ghé mua chứ đến dịp cuối tuần chúng tôi không có thịt chuột mà bán". Theo chị H, có 3 cách phổ biến nhất để làm thịt chuột đó là nhúng chuột vào nồi nước sôi rồi cạo lông; thui bằng rơm, rạ và lột da chuột. "Cách thứ 3 khá tàn nhẫn nên ít người áp dụng", chị H chia sẻ.

Khi chúng tôi thắc mắc về nguồn gốc và nguy cơ nhiễm một số căn bệnh từ chuột, chị H trả lời: "Em yên tâm, làng này từ trước tới giờ vẫn bắt và ăn thịt chuột. Có nhiều người còn bị chuột cắn nhưng có sao đâu".

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cảnh báo, vi-rus Hanta từ chuột có thể gây hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận với các triệu chứng chính như sốt cao đột ngột, buồn nôn, đau bụng, hạ huyết áp. Người nhiễm loại vi-rút này có dấu hiệu nổi ban trên da, phù mặt, bí tiểu và sau đó là đa niệu. Ngoài ra, vi-rút Hanta còn gây sốt xuất huyết hội chứng phổi với các triệu chứng chính như sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, rối loạn đường tiêu hóa, suy hô hấp đột ngột và hạ huyết áp. Tuy nhiên, bệnh không lây từ người bệnh sang người lành. Một số ít trường hợp có hiểu hiện lâm sàng nặng với hội chứng phổi hoặc hội chứng suy thận cấp có thể tử vong.

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột - 1

Hiện nay, ăn thịt chuột đang rất phổ biến tại một số nơi trên địa bàn Hà Nội.

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột - 2

Quy trình đập chuột đến chết trước khi cho vào thịt.

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột - 3

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột - 4

Công đoạn lột da, cắt chân chuột sống rùng rợn.

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột - 5

 Quy trình cắt bỏ 4 cục hoi (hạch) ở 2 bên bẹn và 2 bên cổ chuột loại bỏ mùi hôi.

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột - 6

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột - 7

Những con chuột vàng óng tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội.

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột - 8

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột - 9

Món chuột rán, chuột luộc bắt mắt nhưng tiềm ẩn nhiều dịch bệnh.

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột - 10

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột - 11

Hậu quả để lại của virus Hanta...

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột - 12

... bệnh dịch hạch. Đây là 2 loại bệnh phổ biến nếu ăn phải chuột bệnh.

Tuyết Ninh - Nguyễn Luyên

Tin đọc nhiều

Những bi kịch đau đớn khi ngày cưới bỗng chốc biến thành đại tang Rạp đám cưới vừa kịp dựng lên đã phải dỡ đi để tổ chức đám...
Thủ tướng yêu cầu báo cáo hoạt động của Vietlott Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo hoạt...
Tai nạn xe khách khiến hàng nghìn người Sài Gòn chôn chân trên cầu Chiếc xe khách 29 chỗ đổ dốc cầu Sài Gòn thì va...
Cận cảnh tuyến xe buýt "5 sao" ở Thủ đô Một số nhà chờ đang sửa lại cửa, lắp thêm các thiết bị bóng...