Tháng 10, 2017
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 06/03/2014 19:19 PM (GMT+7)

Lào Cai: Hơn 500 người chữa cháy VQG Hoàng Liên

Ngọn lửa bùng cháy dữ dội, các cột khói bốc cao, bao phủ cả khu vực Nà Háng, thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa thuộc vùng lõi vườn Quốc gia Hoàng Liên. Từng đoàn người nối đuôi nhau tiến vào rừng chặn đường đi của “giặc lửa”.

Cho đến thời điểm này, ít nhất đã có hơn 500 người, bao gồm các chiến sĩ quân đội, công an, dân quân tự vệ, kiểm lâm và người dân bản địa đã tiến vào vườn Quốc gia Hoàng Liên để chữa cháy.

Đặc biệt, ghi nhận tại tiểu khu 292 A thuộc thôn Séo Mý Tỷ, diện tích rừng tái sinh 2A bị thiệt hại nghiêm trọng nhất. Hiện chưa có thống kê đầy đủ, nhưng một số người dân địa phương cho biết, diện tích bị cháy lên đến hàng chục ha.

Lào Cai: Hơn 500 người chữa cháy VQG Hoàng Liên - 1

Lào Cai: Hơn 500 người chữa cháy VQG Hoàng Liên - 2

Diện tích rừng bị cháy lên đến hàng chục ha.

Trong khi đó, tình hình thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Gió mạnh kèm theo tiết trời khô hanh, cộng với các con đường nhiều đá hộc hiểm trở đã gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng chữa cháy đã và đang dần kiểm soát được vùng cháy.

Lào Cai: Hơn 500 người chữa cháy VQG Hoàng Liên - 3

Hơn 500 người đã được huy động để chữa cháy

Ông Nguyễn Văn Vịnh, Bí Thư tỉnh ủy Lào Cai cho biết: Các lực lượng chữa cháy đang tiếp tục cùng bà con bản địa thâm nhập sâu vào vùng cháy. Rút kinh nghiệm chữa cháy từ các lần trước, lần này, ngoài các đơn vị chủ lực là bộ đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ… tham gia chữa cháy, sẽ phát huy cao tinh thần, trách nhiệm chữa cháy rừng từ người dân bản địa, vì họ thông thạo địa hình rừng núi hiểm trở.

Được biết, UBND tỉnh Lào Cai đã tiếp tục huy động gần 300 dân quân từ 13 xã quanh khu vực cháy để tiếp tục ứng cứu chữa cháy rừng Hoàng Liên. Lực lượng hậu cần cũng được huy động tại chỗ để chuẩn bị hàng nghìn suất ăn chuyển vào rừng sâu cho lực lượng chữa cháy.

Cho đến 19h tối nay (6/3), có đến hơn 500 người bao gồm bộ đội, kiểm lâm và người dân bản địa phải nghỉ lại trong rừng để tiếp tục dập tắt các cao điểm cháy từ 1.800m đến 1.900m. Có đến 3 trong 4 cao điểm cháy tại khu vực Nà Háng đã cơ bản được dập tắt. 

Hiện lửa đã lan sang khu vực rừng già vườn Quốc gia Hoàng Liên nên rất khó dập. Dự kiến đêm nay cho đến rạng sáng mai, cao điểm cháy cuối cùng tại độ cao 1.900 sẽ được kiểm soát.

Văn Kỳ Thanh

Tin đọc nhiều

Bị bắt xe ngày 20/10, anh chồng nhờ luôn công an chở đi tặng hoa cho vợ Đang háo hức mang hoa đến chỗ làm tặng hoa vợ nhân ngày...
GS Lê Thị Quý: “Phụ nữ làm lãnh đạo, họ phải đánh đổi hạnh phúc gia đình” So với nam giới, khi phụ nữ làm lãnh đạo họ phải đối mặt với...
Tin tức 24h nổi bật: Bí ẩn chưa lời giải về cô gái chết 2 tháng nhưng vẫn như sống Mặc dù qua đời 2 tháng nhưng tóc và móng tay của thiếu nữ 19...
Nhân viên cây xăng bị mắng xối xả khi để đồng hồ về 0 đồng và bơm đủ số tiền Khi nhân viên bán xăng trả máy về 0 đồng rồi bơm xăng cho...