Tháng 10, 2017
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 05/05/2013 15:27 PM (GMT+7)

Lập Ban Nội chính ở tất cả tỉnh, thành

63 tỉnh, thành sẽ có Ban Nội chính gồm ba phòng chức năng: văn phòng, theo dõi công tác nội chính, và theo dõi công tác phòng chống tham nhũng.

Ban Bí thư đã có văn bản nhắc các ban thường vụ tỉnh/thành ủy quyết định việc tổ chức Ban Nội chính ở địa phương mình và chỉ đạo việc chuyển giao tổ chức nhân sự từ văn phòng ban chỉ đạo PCTN tỉnh/thành về Ban Nội chính của tỉnh/thành ủy.

Về nhân sự lãnh đạo, Ban Bí thư yêu cầu bố trí cán bộ cỡ ủy viên thường vụ tỉnh/thành ủy làm trưởng Ban Nội chính. Nơi chưa có điều kiện thì giao vị trí quan trọng này cho cấp ủy viên thuộc diện được quy hoạch vào thường vụ tỉnh/thành ủy khóa tới.

Cơ cấu nhân sự này là tương đồng với chủ trương mà Hội nghị Trung ương 6 đã thông qua. Theo đó, Trưởng Ban Nội chính Trung ương và cả Ban Kinh tế Trung ương mới tái lập cũng được cơ cấu vào Bộ Chính trị, hoặc chí ít là Ban Bí thư Trung ương.

Lập Ban Nội chính ở tất cả tỉnh, thành - 1

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Lê Anh Dũng

Cùng ngày, Ban Bí thư ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Ban Nội chính thuộc tỉnh/thành ủy, mà về cơ bản như Ban Nội chính Trung ương.

Theo đó, Ban Nội chính ở các tỉnh/thành ủy là cơ quan tham mưu về công tác nội chính và PCTN của tỉnh/thành ủy mà trực tiếp, thường xuyên là thường vụ.

Nhiệm vụ gồm các nhóm nghiên cứu, đề xuất; hướng dẫn, kiểm tra; thẩm định; tham gia ý kiến cùng ban tổ chức tỉnh/thành ủy về công tác cán bộ; và một số nhiệm vụ khác do thường vụ tỉnh/thành ủy giao.

Theo yêu cầu của Ban Bí thư, Ban Tổ chức Trung ương đã chủ trì với Ban Nội chính Trung ương ban hành văn bản hướng dẫn về việc tổ chức Ban Nội chính tỉnh/thành ủy.

Theo đó, cả 63 tỉnh, thành đều có ban nội chính gồm ba phòng chức năng: văn phòng, theo dõi công tác nội chính, và theo dõi công tác phòng chống tham nhũng (PCTN). Tùy theo dân số, điều kiện KT-XH và tính phức tạp trong công tác nội chính và PCTN mà tính toán tổ chức, nhân sự.

Cụ thể, Ban Nội chính tại Hà Nội, TP HCM, Nghệ An, Thanh Hóa nhân sự không quá 30 người; các địa phương khác không quá 21 người.

Riêng 7 tỉnh: Lai Châu, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Đăk Nông, Kon Tum, Bạc Liêu, Hậu Giang thì nhân sự không quá 15 người, và chỉ tổ chức thành hai phòng, gồm văn phòng cùng phòng theo dõi chung cả mảng nội chính và PCTN.

Việc tổ chức Ban Nội chính ở tất cả các tỉnh/thành ủy là nét khá mới so với trước đây. Trước khi Ban Nội chính Trung ương giải thể (Trung ương khóa X), chỉ những tỉnh/thành thực sự có nhu cầu mới được lập Ban Nội chính, và phải báo cáo Ban Bí thư.

Theo Nghĩa Nhân (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Hà Nội: Thầy hiệu trưởng "kỳ lạ" đón, chào học sinh tại cổng trường mỗi ngày Đã thành một thói quen, vào mỗi buổi sáng và buổi chiều thầy...
Sau 43 năm nuôi nhầm con, gia đình vỡ òa khi tìm thấy người con thất lạc 19 năm trước, bà Hạnh đã âm thầm đi xét nghiệm ADN, kết quả...
Chuyện về người đàn ông 68 tuổi có 10 vợ, 27 người con Tuy không phải là đại gia lắm tiền nhiều của hay điển trai...
Tặng hoa ngày 20/10 có phải sự lãng phí? Những bó hoa hôm trước có giá vài trăm nghìn hôm sau đã nằm...