Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 29/01/2020 15:01 PM (GMT+7)

Lắp máy tầm soát thân nhiệt tại sân bay Phú Bài và Cảng Chân Mây

Để sẵn sàng ứng phó, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu phải lắp đặt máy tầm soát thân nhiệt tại sân bay Phú Bài và Cảng Chân Mây.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa triệu tập cuộc họp với các sở ngành, địa phương, nhằm triển khai kế hoạch kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra có những diễn biến phức tạp và tỉnh Thừa Thiên - Huế chưa có trường hợp nào nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra.

Theo báo cáo từ các sở, ngành và bệnh viện, đến nay tỉnh đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch và sẵn sàng phát hiện, ứng phó trong mọi tình huống. Thông qua nhiều phương tiện để chỉ đạo công tác phòng chống dịch, sẵn sàng triển khai các máy đo thân nhiệt, khi cần thiết sẽ áp dụng tình huống khẩn cấp ở mọi lúc, mọi nơi với phương án tối ưu.

Lắp máy tầm soát thân nhiệt tại sân bay Phú Bài và Cảng Chân Mây - 1

Ông Thọ kiểm tra công tác phòng chống dịch virus Corona.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona trên địa bàn tỉnh và khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng; thực hiện tốt các biện pháp dự phòng theo khuyến cáo của ngành y tế.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Thừa Thiên - Huế, ông Thọ yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không). Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, phải tổ chức cách ly, quản lý kịp thời, có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, phải lắp đặt ngay máy tầm soát thân nhiệt tại sân bay Phú Bài và Cảng Chân Mây. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh phối hợp để làm tốt việc này. Các đơn vị nơi lắp đặt máy cũng cần thiết lập ngay phòng cách ly để phòng chống. Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài, Cảng Chân Mây phải bố trí phòng cách ly, khu vực cách ly y tế, đảm bảo cho việc cách ly hành khách nhập cảnh nghi ngờ hoặc mắc viêm đường hô hấp cấp do virus Corona. 

Ông Thọ nói: “Diễn biến của dịch rất phức tạp, chúng ta phải tập trung và sẵn sàng có giải pháp ứng phó. Triển khai tất cả các giải pháp đảm bảo với nỗ lực cao nhất để phòng chống, nhưng không ra tâm lý nặng nề, hoảng loạn cho người dân và du khách. Đặc biệt với ngành du lịch, phải có những ứng xử đúng mực đối với các đoàn khách nước ngoài, không phân biệt đối xử làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của tỉnh nhà”.

Trước đó, trong đêm Giao thừa, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra tình hình chuẩn bị phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đại học Y dược Huế. 

Thay mặt Bệnh viện Trung ương Huế, GS. TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã trình bày các phương án triển khai khi có các tình huống dịch xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bệnh viện và đề nghị bệnh viện hết sức nâng cao cảnh giác, luôn sẵn sàng khi có tình huống bệnh xảy ra.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu các bệnh viện phải luôn trong tình trạng sẵn sàng nếu có bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm vi rút. Các đơn vị liên quan đẩy mạnh cảnh báo về các dấu hiệu, sự nguy hiểm của virus Corona đến các khách sạn. Các đơn vị tổ chức du lịch lữ hành, đặc biệt các nhà ga hàng không, ga tàu cần chủ động nhận biết hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh để chủ động xử lý.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã có công điện khẩn gửi các ban ngành và địa phương trong tỉnh để thông báo và hướng dẫn áp dụng các biện pháp xử lý nhanh khi phát hiện khách có triệu chứng.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

TP.HCM xin hướng dẫn việc thành lập thành phố phía Đông Thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ được thành lập trên...
TP.HCM: Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình...
Đề xuất Chính phủ nhiệm kỳ tới giảm 2 bộ Đề xuất Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 hợp nhất Bộ Tài chính...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...