Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 04/06/2019 22:10 PM (GMT+7)

Lập quy hoạch chung Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về chủ trương lập điều chỉnh Quy hoạch chung bốn đô thị - trung tâm du lịch thuộc Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Hà Giang thực hiện lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chung bốn đô thị - trung tâm du lịch thuộc Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang theo thẩm quyền và theo các quy định pháp luật hiện hành.

Lập quy hoạch chung Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn - 1

Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn bao gồm 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc thuộc tỉnh Hà Giang. Công viên này có diện tích tự nhiên hơn 2.350km2.

Nằm ở vùng cực Bắc của nước ta, Công viên có độ cao trung bình từ 1400 -1600m so với mực nước biển, địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam. Do địa hình hiểm trở, chia cắt mạnh nên  khí hậu trên Cao nguyên đá mang nhiều sắc thái ôn đới và chia làm 2 mùa: mùa mưa và mùa khô. 

Nhiệt độ trung bình năm khoảng 24-28ºC, mùa đông nhiệt độ có khi xuống tới -5ºC.

Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều sự kiện địa chất quan trọng. Đây cũng là địa bàn sinh sống của 17 dân tộc, mỗi dân tộc có một nét sinh hoạt và tập tục lễ hội riêng, tuy nhiên thường tập trung vào tháng giêng. Trong đó “Chợ tình Khau Vai” là lễ hội đặc sắc và độc đáo nhất, ngoài ra còn có lễ hội “Gầu Tào” của người Mông, lễ hội “Cúng thần rừng” của người Pu Péo, lễ Cấp sắc dân tộc Dao… và các lễ hội và các phong tục, tập quán khác của các dân tộc.

Khu vực này cũng chiếm một phần diện tích của Khu bảo tồn thiên nhiên Du Già và Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Khau Ca, với hệ động thực vật rất phong phú. Công viên có tới 289 loài thực vật bậc cao, thuộc 83 họ; Hệ động vật trên núi đá vôi với 171 loài trong 73 họ và 24 bộ. Có 27 loài gồm 17 loài thú, 2 loài chim và 8 loài bò sát là những động vật quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Đặc biệt là loài Voọc mũi hếch (Rhinopithecus avunculus) là một trong năm loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam và một trong 25 loài linh trưởng của thế giới có nguy cơ tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu.

M.Anh

Tin đọc nhiều

TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
'Tuýt còi' bến xe Miền Đông mới khai trương vì lý do không ngờ Nhiều hạng mục công trình thi công bến xe Miền Đông mới chưa...
Bão khả năng vào đất liền chiều mai, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi Dự báo chiều nay (1/8) áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...